Quân Đội Hồi Giáo Gây Chết Chóc Ở Nigeria

nigeriaNIGERIA. Bạo lực tiếp tục leo thang tại Nigeria trong những ngày qua. Hôm Chúa Nhật, 26.1 vừa qua, quân đội Hội Giáo đã thực hiện hai cuộc công kích tại hai ngôi làng nhỏ, giết chết ít nhất 74 người.

Vụ thứ nhất xảy ra ở bang Adamawa, đông bắc Nigeria. Những tên khủng bố đã tấn công vào nhà thờ Công Giáo ở Waga Chakawa, cách biên giới Borno vài cây số. Chúng đến bằng xe reep và xe tải, và nả súng vào các tín hữu đang hiệp dâng thánh lễ tại đây. Rất nhiều người dân bị bắt làm con tin, khoảng 4 tiếng. Chúng tiếp tục cho nổ một vài tòa nhà và lều tạm của người dân. Số người chết, khoảng 22 người, đã được an táng, còn số bị thương thì không biết được là bao nhiêu.

Vụ thứ hai xảy xa tại Borno. Những người sống sót cho hay ngôi làng Kawuri ở đây đã thành bình địa. Những tên khủng bố kéo đến đây với những loại vũ khí hạng nặng, và nả súng liên tục vào những người từ nhiều nơi khác nhau trong vùng đến đây họp chợ vào Chúa Nhật. Chúng có mang vũ khí trong người nhưng giả vờ là đến để mua hàng. Cuộc tàn sát bắt đầu khi những tên khủng bố vô tình khai nổ giữa đám đông. Một nhân chứng tên là Isa Ibrahim, người may mắn sống sót, nói cho tờ AFP biết, chúng cài rất nhiều bom tự chế ở nhiều nơi trong làng trước khi tấn công đám đông và sẵn sàng bắn bất cứ ai cố tìm cách trốn thoát. Ước lượng có khoảng 52 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công này.

Nhiều người đã phải cố gắng chạy bộ đến thủ phủ của Borno là Maiduguri cách đó 70 cây số. Họ cho biết có hơn 50 lính ở đây và những người lính này sử dụng chất nổ cũng như các vũ khí thông thường. Có nhiều người không biết được là người thân của mình còn sống hay đã chết.

Trước lời mời gọi hướng đến sự hòa bình, hòa giải và đại kết của Đức Thánh Cha Phanxicô, rõ ràng chúng ta, đặc biệt các nhà lãnh đạo, cần phải tích cực hơn nữa trong lời cầu nguyện và trong những nỗ lực thực tế để giải quyết những vụ giết chóc đẫm máu, gây ra không biết bao nhiêu đau khổ cho con người này.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Vaticaninsider)

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *