Tiếp Sức Mùa Thi – một nét văn hóa bác ái truyền thống của sinh viên Công Giáo TGP Hà Nội

Theo tổng kết từ ban Thư ký, với số nhóm tiếp sức 16 nhóm thuộc Hà Nội và 5 nhóm thuộc các tỉnh và theo số liệu tổng kết đợt 1; năm nay với con số 1.266 Tình Nguyện Viên (TNVs), đợt 1 đã đón tiếp và tiếp sức 2.220 Thí Sinh (Ts).

Hoạt động Bác Ái – “Bác ái, đồng phục của người Kitô hữu”

Với mỗi bạn thí sinh, mỗi gia đình có thể đăng ký cho con em mình với bất kỳ nhóm SVCG nào tiếp sức, và với bất kỳ nhóm nào thì các em cũng được tiếp sức tốt nhất. Không hẳn theo quan điểm là Giáo phận nào thì gửi thí sinh cho sinh viên Giáo phận đó mà với bất kỳ nhóm nào cũng được, nếu quý gia đình thấy nhóm nào tốt thì có thể gởi con em của mình. Và các em Thí sinh không công giáo cũng có thể gởi cho Hội SVCG TGP Hà Nội tiếp sức nếu muốn.

VHTSMT1

Một bác phụ huynh (không Công giáo), nhờ tới sự giúp đỡ của SVCG

“Anh em thấy đó, nhờ hành động mà con người được nên công chính, chứ không phải chỉ nhờ đức tin mà thôi”-(Gc 2,24) là một hoạt động truyền thống mang ý nghĩa Bác Ái, nhằm giúp các em thí sinh các vùng miền về dự thi Đại Học hàng năm. Công việc này đã trở nên một chương trình rộng khắp, là điểm tin cậy của các gia đình, các giáo xứ. Cứ mỗi mùa thi về, hầu hết các giáo xứ, các gia đình lại gởi con em của mình cho các TNVs để giúp đưa các em đi thi trọn gói.

VHTSMT2

Chăm sóc các em thí sinh ân cần

Nhiều vùng miền thuê xe chở các em tới tận Hà Nội giao cho các nhóm Tiếp sức, nhưng nhiều hơn là các em đi xe khách (xe đò) tới các bến xe, rồi tìm đến các điểm đón tiếp có màu áo Tình Nguyện SVCG. Không hẳn là chỉ riêng các Thí sinh (TS) Công Giáo biết đến chương trình này mà rất nhiều các thí sinh không công giáo cũng đăng ký mong được các TNVs tiếp sức, giúp đỡ mình.

VHTSMT3

Khu vực TNV lễ tân đón nhận thí sinh, (Bx Giáp Bát)

VHTSMT4

Đưa các thí sinh về điểm tiếp sức bằng xe máy, xe bus

Với khẩu hiệu “Yêu Thương – Phục Vụ” nhằm “đốt sáng trần gian với ngọn lửa đức tin”-(ĐHV 271), công việc này đã thu hút nhiều các bạn sinh viên tham gia và đây chính là một công việc Bác Ái, vì thế mỗi nhóm SVCG đều làm việc nghiêm túc và tốt nhất có thể để giúp cho các thí sinh một mùa thi trọn vẹn.

Cơ cấu điều hành

“Trong Giáo Hội hiện nay, người ta thấy xuất hiện và phát triển nhiều hiệp hội giáo dân khác nhau, đến nỗi có thể nói về một mùa Xuân của các hiệp hội giáo dân. Những hiệp hội này, tuy khác nhau về hình thức, tổ chức và hoạt động, nhưng đều nhằm mục đích là tham gia tập thể và có trách nhiệm vào sứ vụ của Giáo Hội” (CL).

VHTSMT5

Đón tiếp, tư vấn tại Bến xe

Dưới sự linh hướng của quý đấng bậc TGP Hà Nội, được cưu mang bởi các giáo xứ thuộc TGP theo nguyên tắc “tòng nhân”, cơ cấu điều hành của Hội SVCG TGP Hà Nội là một cơ cấu các ban điều hành chung và thành viên trong đó là các nhóm SVCG trực thuộc, vì thế với việc điều hành công tác Tiếp Sức Mùa Thi (TSMT) cũng nằm trong cơ cấu này. Hệ thống điều hành gồm Ban Điều Hành và thành viên là trưởng các Nhóm, cùng với các ban chuyên môn; Ban Thư Ký thống kê theo dõi, ban kiểm soát, ban truyền thông – nối kết, ban lễ tân liên lạc, ban hậu cần.. Tiếp đó tạo nên một cơ cấu mạng nhiện các Điểm Tình Nguyện – Điểm Tiếp Sức (ĐTN) thuộc các nhóm, được phân chia rải khắp trong nội, ngoại thành Hà Nội và được điều hành chính thức bởi các nhóm thông qua sự giám sát, theo dõi của Hội SVCG TGP Hà Nội.

VHTSMT6

Bữa ăn tại ĐTN Thanh Xuân, SVCG Hải Hà

Tại các ĐTN bao gồm các TNV truyền thông, hậu cần, TNV Linh Hoạt Viên Cầu Nguyên, TNV lễ tân và các TNV đưa đón, từ các điểm này sẽ trực tiếp giúp các em toàn bộ trong các ngày thi với đầy đủ như ăn, ở, đi lại, tư vấn thi cử, chăm sóc và đồng hành.

Thực tế có một số nhóm số lượng thí sinh được đăng ký nhiều, một số nhóm được đăng ký ít. Tốt hơn nữa nếu các nhóm chia sẻ thí sinh cho nhau, và ban điều hành theo dõi để giúp các nhóm phân bổ lượng thí sinh thì các công tác phục vụ sẽ còn được tốt hơn, đầy đủ hơn nữa.

Sứ mệnh Tông đồ “Yêu Thương – Phục Vụ”

“Để con ra đi và thu được nhiều hoa trái” (Ga 15,16). Giờ đây, mỗi TNV khi mang trên mình màu áo đen tình nguyện, mỗi người ý thức được mình là một món quà trong tay Chúa được trao ban cho bất kỳ ai, họ hoạt động năng nổ, khiêm nhường, yêu thương, tràn đầy tình cảm và tấm lòng phục vụ.

VHTSMT8

Tư vấn, trợ giúp, chia sẻ, tâm sự cùng thí sinh

VHTSMT9

TNVs Ban Sinh hoạt, ban Thánh nhạc, TNV điều hành, gặp gỡ và giao lưu

Theo tinh thần “Thứ nhất cầu nguyện, thứ hai hy sinh, thứ ba mới đến hoạt động” (ĐHV 119), và với “công việc tông đồ, đồng hành trong giờ cầu nguyện”các TNVs cầu nguyện luôn cùng với các em mỗi ngày thi, mỗi TNVs mong muốn trở nên Giêsu nhỏ, trở nên người bạn phục vụ, trở nên khí cụ yêu thương. Nhiều thí sinh không công giáo trong hành trình tiếp sức, cũng được trải nghiệm với những giờ cầu nguyện và các em thấy thật ý nghĩa và bình tâm trong kỳ thi của mình.

Rải khắp trên các phố phường, dưới nắng trời và những cơn mưa mùa Hạ, tại các điểm thi, các khu, góc chợ nơi đâu cũng có màu áo tình nguyện. Đây chính là một hoạt động và những sinh viên Công Giáo, họ đã thể hiện mình là người Công Giáo trong tinh thần ấy.

VHTSMT12

Cùng nhau đồng hành trong giờ cầu nguyện, (các thí sinh không Công giáo cũng nhiệt tình tham gia).

Với hành trình 15 năm, để giờ đây xã hội ghi nhận công việc này là một công tác bác ái thực sự, có ích lợi cho mọi người; và giờ đây các BQL Bến Xe, các chú Công An Giao Thông cũng ghi nhận và giúp đỡ, những quý ông bà cũng quan tâm và động viên. Vâng! Giờ đây xã hội đã ghi nhận việc này và nó giúp cho công tác của các TNVs được tốt hơn và cũng giúp cho xã hội nhận thấy công việc này thật sự có ích và ghi nhận những công việc của họ, hơn hết là một cách chia sẻ đời sống công giáo, mỗi sinh viên không còn ngại ngần khi nhận mình là người Công Giáo nơi Thủ Đô này.

Những điểm quan sát yêu thương

“Học để biết. Học để canh tân. Học để phục vụ. Học để yêu mến” (ĐHV 560), thật vui mừng vì các SVCG luôn thể hiện được điều ấy và “họ làm hình ảnh Chúa hiện tỏ nơi họ”, nếu quý vị được sống trong khung cảnh của mùa tiếp sức, chắc chắn quý vị sẽ thấy được trong hành trình tràn ngập tình yêu thương, sự tận tâm và phục vụ trong hy sinh.

VHTSMT13

VHTSMT14

Cụ ông, cụ bà, chia sẻ và gởi quà cho chương trình

Nhìn những chuyến xe chở các em lên Hà Nội, trong đó có các em Thí Sinh về dự thi và điểm đến là gởi cho các nhóm SVCG tiếp sức, đã thể hiện đó là nơi thực sự tin tưởng và cần thiết cho kỳ thi của các em. Giờ đây với mỗi mùa thi đã trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết, bởi mỗi gia đình không còn phải khổ cực tay xách nách mang lạc lõng, mà mỗi gia đình sẽ yên tâm hơn khi con em của họ đã được cả một tổ chức SVCG giúp đỡ và đồng hành.

Đã có những giọt nước mắt hạnh phúc của các thí sinh rơi và của cả tình nguyện viên khi chỉ vài ngày ngắn ngủi đồng hành, song trong mỗi người đã để lại những tình cảm, sự gắn bó và lòng hãnh diện bởi mình thật may mắn là người Công Giáo, hiệp thông trong sứ vụ của mình.

Thật không khó để tìm các bạn TNVs SVCG bởi ở mỗi bến xe, mỗi góc đường đều có thể nhận thấy, và cũng không khó khăn gì nếu muốn họ giúp đỡ – chia sẻ bởi họ luôn sẵn sàng vì họ luôn muốn được phục vụ được yêu thương bỏi đó là chỉ nam phương châm hoạt động của họ..
___________
by @TT SVCG Hải Hà
ass: TT 3T – SVCG TGP Hà Nội

 (Bài viết do các bạn SVCG Hải Hà gửi trực tiếp cho www.dongten.net)

 

Kiểm tra tương tự

“Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con!” – Linh Thao Sinh Viên

“Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó…” Khi đến …

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *