Tôi muốn làm con lừa

Không khí giáng sinh đang tràn về khắp muôn nẻo, các máng cỏ, hang đá được dựng nên để diễn tả lại hoạt cảnh giáng sinh. Văng vẳng trong thinh không bài hát quen thuộc của nhạc sĩ Hải Linh: “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa. Trong hang Bêlem, ánh sáng tỏa lan tưng bừng. Nghe trên không trung tiếng hát Thiên thần vang lừng”. Hàng đêm mọi người đi viếng máng cỏ và cầu nguyện bên Hài Nhi Giêsu, đây đúng là một truyền thống đạo đức thánh thiện của người Công giáo Việt Nam.

Khi nhìn vào hang đá, ta nhận ra tâm điểm luôn là một Hài Nhi, Hài Nhi Giêsu, cùng nhiều nhân vật khác. Trong số đó có một nhân vật ít người để ý nhưng đã không thể thiếu trong các hang đá ngày nay: nhân vật con lừa.

Con lừa chỉ là một nhân vật phụ, nhưng thật diễm phúc khi nó được ở lại bên Hài Nhi suốt đêm khi Ngài vừa chào đời. Trong biến cố trọng đại đêm đó, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các Thiên Thần hát khen ca tụng Thiên Chúa, những mục đồng hối hả đến xem nhưng những hình ảnh này thoáng qua nhanh. Phúc Âm thuật lại “Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.” khi các mục đông ra về, trong túp lều lúc này chỉ còn lại Hài Nhi, thân phụ và thân mẫu Hài Nhi, cùng những con lừa. Chắc chắn rằng những con lừa đã ở đó cùng Hài Nhi suốt đêm. Như thế chẳng ngoa khi nói rằng những con lừa thật là diễm phúc.

Mỗi người chúng ta khi chiêm ngắm hình ảnh con lừa trong máng cỏ thật không khỏi xao xuyến vì chúng ta quá hối hả trong cuộc sống trần thế này. Liệu có mấy người ở lại với Chúa suốt đêm? Nếu có ai đó phản biện: Vì con lừa có cơ hội được ở đó. Tôi xin trả lời rằng: Đừng nên so sánh bạn với con lừa, hãy chứng tỏ bạn có phẩm giá hơn con lừa đi.

Nếu chỉ cần hiện diện đã là một diễm phúc lớn thì có một món quà để dâng lên Hài Nhi lại là một điều tuyệt vời hơn nhiều. Có một hình ảnh trong Phúc Âm mô tả về các vị đạo sĩ mà Phúc Âm gọi là các nhà chiêm tinh, họ đến bái lạy Hài Nhi và dâng lên Ngài vàng, nhũ hương, mộc dược. Chúng ta không ít lần ngưỡng mộ các nhà chiêm tinh này vì họ từ một nơi xa xôi nhưng đã lên đường để tìm gặp một Vị Vua, điều này thật đáng quý. Nhưng trước đó, Hài Nhi đã nhận được những món quà đáng giá hơn vàng, nhũ hương, mộc dược rất nhiều. Món quà đó không gì khác ngoài một chỗ trong túp lều của những con lừa, món quà đó không gì khác ngoài một cái máng thức ăn, món quà đó không gì khác ngoài những hơi ấm từ hơi thở. Giữa đêm đông lạnh giá, những con lừa đã nhường một chỗ cho Hài Nhi chào đời, món quà này không đáng giá sao? Chúng chịu nhường một cái máng thức ăn để Hài Nhi có chỗ nằm, món quà này chẳng nhẽ không đáng gì cả? Và những hơi thở giúp sưởi ấm Hài Nhi giúp Hài Nhi vượt qua được giá lạnh trong đêm rét buốt, đây chẳng phải là món quà quý giá nhất sao? Nếu có ai đó phản biện: Vì con lừa có cơ hội để làm điều đó. Tôi xin trả lời rằng: Đừng nên so sánh bạn với con lừa, hãy chứng tỏ bạn có phẩm giá hơn con lừa đi.

Suy ngẫm về những món quà đó, chúng ta cảm thấy thẹn thùng bởi vì xung quanh chúng ta còn có quá nhiều “Hài Nhi” phải chịu giá rét đêm đông trong khi chúng ta có nhiều chỗ ấm nhưng lại không dang tay nhường đi một chỗ; chúng ta có thực phẩm no đủ mỗi ngày nhưng không chịu hy sinh một “cái máng” cho những “Hài Nhi” đang còn thiếu thốn; chúng ta có đầy đủ những tiện nghi vật chất nhưng chẳng chịu thở ra một hơi ấm cho “Hài Nhi” cảm thấy ấm áp cõi lòng.

Lạy Chúa, chúng con thầm cảm tạ Chúa nhưng cũng cảm thấy xấu hổ khi mỗi lần chiếm ngắm Ngài nằm trong máng cỏ vì chúng con không đủ can đảm để học theo như Ngài, chỉ xin làm con lừa được ở bên Ngài suốt đêm. Xin cho chúng con có lòng nghĩa hiệp như những con lừa năm xưa dám “nhường đi một chỗ” cho những ai đang cần đến, dám hy sinh một “cái máng” cho những ai đang khó khăn thiếu thốn, chịu thở ra một hơi ấm cho tha nhân để cuộc đời bớt lạnh lẽo hơn vì mỗi lần chúng con làm như thế cho những anh em bé nhỏ nhất của Ngài là chúng con đã làm cho chính Ngài vậy.

ChimTroi

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *