[Bạn đường Đức Giêsu]: Anrê, người bạn đường đầu tiên

 

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Trong số những gương mặt bạn đường Đức Giêsu, mỗi người một vẻ, người trước người sau, nhưng tất cả đều kinh nghiệm một sự thay đổi nào đó sau khi gặp gỡ Đức Giêsu. Người đầu tiên trong số đó là Anrê.

Tin Mừng Gioan chương thứ nhất kể lại cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu và hai môn đệ ông Gioan vào một buổi chiều đẹp trời. Lúc đó, hai môn đệ đang nghe thầy Gioan giảng dạy và chỉ tay về phía một người lạ nói rằng: “Đây là chiên Thiên Chúa”. Nghe vậy, hai môn đệ liền đi theo Đức Giêsu, đến gặp Ngài và xem chỗ Ngài ở. Cái buổi chiều định mệnh ấy xảy ra trong chốc lát nhưng lưu lại âm hưởng lâu dài. Các ông vẫn còn nhớ rõ lúc ấy là vào khoảng giờ thứ mười. Làm sao quên được buổi gặp gỡ ấy khi mà người các ông gặp lại chính là Chiên Thiên Chúa, người mà sách Luật và các ngôn sứ đã nói. Đấng mà toàn dân đang mong đợi nay đã xuất hiện, và Anrê chính là kẻ được người gặp Ngài trước tiên. 

Bình thường Anrê là người trầm tĩnh, ít nói, sống thiên về nội tâm, rất tinh tế và hay quan tâm đến người khác. Anrê thường ít có mặt trong các buổi trò chuyện sôi nổi hay tham gia tranh luận những đề tài nóng bỏng, ông sống hướng nội nhiều hơn. Anrê không có được cái sôi nổi, nóng bỏng và năng nổ như người em Simon Phêrô. Anrê dường như mất hút trong vòng ảnh hưởng quá lớn của em mình. Tuy vậy, Anrê không hề tỏ ra ganh tỵ hay yếm thế. Ngược lại, ông bình an và vui vẻ trong vị trí âm thầm của mình. Nói về Anrê, Tin Mừng viết rõ, “ông Anrê, anh ông Simon Phêrô”, dường như nếu chỉ có cái tên Anrê thôi, mọi người sẽ không nhận ra ông là ai.

Gặp được Đức Giêsu trước nhưng Anrê không giữ riêng cho mình kho tàng quý giá ấy, ông là người giàu tình bạn, ông sẵn sàng chia sẻ điều tốt đẹp cho người khác, ông muốn người khác cũng được như mình. Sau khi gặp được Đức Giêsu, trước hết Anrê đến gặp Phêrô và khẳng định chắc chắn rằng: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia”. Không chỉ có vậy, Anrê đích thân dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Anrê là vậy, ông chu đáo trong mọi sự, cho dù là những chi tiết mà người khác ít để ý. 

Đó là lần thứ nhất Anrê xuất hiện trong Tin Mừng. Lần khác, một đám đông dân chúng đến với Đức Giêsu và Ngài muốn cho họ ăn thứ gì đó vì nhiều người trong số họ theo Ngài đã lâu và không đem theo đủ lương thực. Các môn đệ bối rối vì không thể tìm ra bánh ở nơi hoang địa cho một số lượng dân chúng đông đảo như thế. Bất chợt, Anrê đến thưa với Đức Giêsu rằng: “Ở đây có một em bé có năm cái bánh và hai con cá nhỏ…” Chắc hẳn Anrê không có ý chia năm cái bánh và hai con cá cho năm ngàn người ăn nhưng nơi Anrê, lòng tin tưởng cách đơn sơ vào quyền năng của thầy mình thúc đẩy ông phải làm cái gì đó cho dù là nhỏ nhất. Ông đã chứng kiến thầy mình làm phép lạ chữa bệnh cho nhiều người, ông tin vào lời thầy mình rằng anh em sẽ còn thấy những điều lớn lao hơn thế xảy đến với Con Người.

Chúng ta thấy Anrê là người không có nhiều tài năng xuất chúng, hay ít là không năng nổ như người em Phêrô, nhưng Anrê có được sự nhạy cảm và tinh tế cần thiết. Chỉ có Anrê mới nhìn ra em bé giữa đám đông dân chúng, chỉ có Anrê mới dám đề nghị với thầy Giêsu chia năm cái bánh và hai con cá cho số lượng người ăn như thế. Đã có lần một số trẻ em đến với Đức Giêsu nhưng các môn đệ lại xua đuổi chúng, có lẽ trong số ấy không có Anrê vì Anrê luôn biết trân trọng những gì nhỏ bé, đơn sơ. Trên hết, Anrê tin tưởng vào quyền năng của Chúa nơi những đóng góp nho nhỏ. Nơi Anrê chúng ta tìm được sự tin cậy cần thiết cho sứ vụ, cho sự thành công của việc rao giảng lời Chúa. Chúng ta cần những người năng nổ, những nhà truyền giáo nhiệt thành, nhưng chúng ta cũng cần những Anrê âm thầm và chu đáo để bổ sung những khoảng trống ít ai để ý đến.

Lần thứ ba Anrê xuất hiện vào dịp Đức Giêsu lên Giêrusalem, có mấy người gốc Hy Lạp muốn tìm gặp Người nhưng ông Philipphê còn đang phân vân không biết Đức Giêsu có tiếp họ không. Ông bèn đến hỏi Anrê vì biết thế nào Anrê cũng có giải pháp hợp lý vì Anrê là người nhạy bén và giàu tình bạn. Như thường lệ, Anrê không do dự và dẫn họ đến ngay với Đức Giêsu. Chúng ta còn nhớ có lần Đức Giêsu đi ngang qua một làng dân ngoại và họ không tiếp đón Người, ông Gioan liền bảo: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu đốt họ không?” Đức Giêsu đã khiển trách ông vì ý định ấy. Nhưng lần này, khi Anrê dẫn đến cho Chúa những người bị xem là dân ngoại, ắt hẳn Đức Giêsu hài lòng với lựa chọn hành xử đầy tình bạn của Anrê.

Đức Giêsu chọn Anrê không phải vì ông có tài năng xuất chúng, cũng không phải ông làm được những việc phi thường, nhưng trên hết ông là người biết trân trọng và sử dụng hiệu quả những tài năng khiêm tốn của mình. Ông không ngồi than thân trách phận hay ganh tỵ với người khác về khả năng cá nhân, Anrê biết cách hoà hợp khả năng của mình với anh em. Âm thầm nhưng hiệu quả là điều người ta thấy nơi Anrê. Chúng ta hay nhớ đến Phêrô với vai trò người lãnh đạo, với những thành tựu to lớn ông làm được, nhưng trước hết chính là nhờ Anrê đã giới thiệu ông cho Đức Giêsu. Anrê chỉ làm những việc nho nhỏ nhưng không có Anrê, những việc lớn cũng khó mà thành công.

Anrê là người giới thiệu người khác cho Đức Giêsu. Mỗi lần ông xuất hiện là một lần ông đưa một ai đó đến với Đức Giêsu. Nơi Anrê, người ta cảm nhận được một tình bạn chân thành, một tình bạn xuất phát từ tình bạn với Thầy Giêsu và đưa người khác đến với Đức Giêsu. Anrê là người bạn đường trung tín trong từng công việc dù là nhỏ nhất. Ông tận dụng hết những gì được trao phó trong tin yêu và phó thác. 

Đức Giêsu đã chọn Anrê. Ngài cũng mời gọi bạn kết thân với Ngài bằng một tình bạn chân thành.

Kiểm tra tương tự

Phép toán đảo ngược

Albert Einstein có một câu nói nổi tiếng: “Insanity: doing the same thing over and …

Linh thao Inhaxio là gì? (2)

Xuất hiện đồng thời trong hành trình đi vào thế giới nội tâm sẽ là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *