[Bạn đường Đức Giêsu]: Các bạn tìm gì thế?

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Trên từng bước đường cuộc sống, mỗi người trẻ đều có những chọn lựa của riêng mình. Mỗi chọn lựa đánh dấu một chặng đường cuộc sống và tổng hợp các chọn lựa sẽ làm nên chính con người. Có thể nói hãy cho tôi biết bạn chọn gì, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai. Chọn lựa chính là để đạt đến những gì đang tìm kiếm và mong ước sở đắc. Có những chọn lựa đem lại niềm vui nhưng cũng có những tìm kiếm đưa đến thất vọng. Có những quyết định giúp ta lớn lên nhưng cũng có những sở đắc khiến ta thụt lùi. Vậy, giữa muôn vàn lựa chọn và kiếm tìm, người trẻ nên chọn lựa thế nào?

Tin Mừng thánh Gioan chương thứ nhất kể lại rằng có hai môn đệ đi theo Đức Giêsu, Ngài quay lại hỏi hai ông rằng: “Các anh tìm gì thế?” (Ga 1,38). Đi theo Đức Giêsu, chắc chắn hai môn đệ có sẵn trong lòng những lựa chọn và tìm kiếm của riêng mình: các ông muốn đến gặp và theo Đức Giêsu. Các ông muốn trở nên môn đệ của Ngài. Là bạn đường Đức Giêsu, chắc chắn một lúc nào đó Chúa cũng hỏi chúng ta rằng các bạn tìm gì thế? Đi theo Chúa Giêsu, chúng ta cũng có những lựa chọn và tìm kiếm của mình. Đành rằng theo Chúa, chúng ta hướng đến những giá trị Tin Mừng và khát mong sở đắc những nhân đức thiêng liêng, nhưng bước đi trên mặt đất, chắc chắn ai cũng có những mơ ước riêng tư.

Trong Tin mừng thánh Matthêu chương 19, sau khi nghe Đức Giêsu rao giảng về sự từ bỏ, và ai quyến luyến với của cải quá mức sẽ khó lòng vào được Nước Trời, ông Phêrô hỏi Đức Giêsu rằng: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” (Mt 19, 27). Chúng ta đừng vội trách ông Phêrô về câu hỏi có phần thế gian như thế. Phêrô là người thực tế và thẳng thắn; ông rất nhiệt tình và quảng đại nhưng cũng rất sòng phẳng. Ông theo Chúa là có mục đích rõ ràng, không mông lung mơ mộng. Theo Chúa, ông phải biết rõ mình sẽ được gì. 

Lựa chọn trở thành người Kitô hữu giúp chúng ta trong việc trưởng thành và trở nên con cái Chúa. Đồng thời, có lẽ cũng đặt ra cho chúng ta những thách đố nhất định. Có lúc chúng ta đứng trước câu hỏi “các anh tìm gì thế?” và cũng có thời điểm ta muốn hỏi Chúa rằng theo Chúa con sẽ được gì đây? Hai câu hỏi này sẽ bổ túc cho nhau và soi sáng cho chúng ta ít nhiều trên hành trình theo Chúa. Trong hành trình này, chúng ta cũng cần những khao khát và ước muốn của riêng mình bởi chúng sẽ thúc đẩy và hướng chúng ta đến điều ta tìm kiếm. Sống mà không ao ước gì cả, ta sẽ chẳng biết ta đang muốn gì, đang đi về đâu với động lực nào. Ngược lại, nếu có quá nhiều khao khát và ước muốn, nhất là khi chúng không phù phợp hay thái quá, thậm chí lệch lạc, khi đó, chúng ta đang bị nô lệ cho những quyến luyến riêng tư. Chúng ta không tự bước đi trên hành trình cuộc đời nhưng bị chi phối và lôi kéo bởi những lệch lạc ấy. Vậy nếu ước muốn chúng ta nên ao ước gì và như thế nào?

Điều làm ta phân vân có lẽ là không biết ao ước của ta có phù hợp không? Liệu có đúng đắn khi đã muốn theo Chúa mà còn ao ước thái quá những gì thuộc thế gian? Chúng ta có thể có nhiều thắc mắc kiểu như vậy. Lúc này, câu hỏi Chúa đặt ra cho hai môn đệ khi xưa sẽ soi sáng lựa chọn của ta: “Các bạn tìm gì thế?” 

Bước đi theo Chúa trong tư cách là người Kitô hữu, chúng ta không tránh khỏi những quyến rũ của nhiều lựa chọn hấp dẫn. Trong số những lựa chọn ấy, có những nẻo đường dẫn chúng ta xa Chúa, có những kinh nghiệm làm chúng làm ta mất dần căn tính Kitô hữu và có những hấp dẫn giam cầm chúng ta trong lầm đường lạc lối. Những lúc ấy, thật khó để nhận ra mình đang ở đâu, đang tìm kiếm gì, đang theo đuổi cùng đích nào.

Các bạn tìm gì thế?” vang vọng như tiếng gọi giúp ta tỉnh ngộ và soi sáng giúp nhận ra ta đang ở đâu trên hành trình tìm kiếm đến với Chúa. Lời ấy đánh động và thách đố chúng ta dám từ bỏ những gì đang là cản trở và kìm hãm; đồng thời sẽ giải thoát và định hướng ao ước và lựa chọn giúp ta tiếp tục lên đường với đích nhắm và ao ước tốt lành.

Theo Chúa không có nghĩa chúng ta không được lựa chọn gì cho riêng mình. Đến với Chúa, chúng ta vẫn có những lựa chọn thuộc về bản thân. Lời mời gọi của Chúa Giêsu giúp ta nhận ra rõ ràng hơn ta đang tìm kiếm gì và phải chọn lựa thế nào. Ta vẫn có thể chọn cho mình nghề nghiệp, danh lợi, tài lộc và những thứ cần thiết cho cuộc sống. Vấn đề chỉ nảy sinh khi ta hướng toàn bộ cuộc đời mình vào những tìm kiếm ấy; khi ta đặt những chọn lựa ấy trên hết mọi điều khác, kể cả Chúa. 

Chọn Chúa chắc chắn chúng ta phải từ bỏ nhiều thứ, có khi cả những nhu cầu xem ra rất chính đáng. Tuy vậy, lựa chọn đúng sẽ giúp ta lớn lên, trưởng thành hơn trong đức tin và lòng mến. Trên hết, chọn theo Chúa Giêsu ta trở thành con cái của Cha Trên Trời trong tự do và bình an. Lời hứa được gấp trăm cùng với sự sống đời đời làm gia nghiệp dành cho những ai theo Chúa vẫn mãi là bằng chứng và niềm an ủi cho mỗi người chúng ta.

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *