Báo Rolling Stone Ở Mỹ Viết Về Đức Thánh Cha

poeosv3001eVATICAN. Hôm 28.1 vừa qua, một tạp chí âm nhạc nổi tiếng ở Mỹ tên là Rolling Stone đã đăng một tiêu đề dài cùng với hình của Đức Thánh Cha Phanxicô ở trang bìa, nhằm tôn vinh ngài vì đã có những cải cách lớn lao trong việc loan báo Tin Mừng cho toàn thế giới. Phía trên tấm hình có đăng tiêu đề cuốn Album thứ ba của Bob Dylan “The times they are a-changin” (Thời gian đang thay đổi), như một ngụ ý nói đến “cuộc cách mạng hiền từ” (rivoluzione gentile) mà Đức Thánh Cha đã làm trong cương vị thủ lãnh của Giáo Hội Công Giáo trong thời gian qua.

Tác giả của bài báo, Mark Binelli, đã đề cao Đức Thánh Cha vì chỉ trong vài tháng, từ 13.3 năm ngoái, khi được bầu làm vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo, ngài đã mang một luồng gió mới trong thông điệp của Giáo Hội đến với toàn thể thế giới. Số lượng khách hành hương tham dự những sự kiện của Đức Thánh Cha tăng lên gấp ba lần. Với giọng nói nhỏ nhẹ khiêm tốn, gần gũi với dân chúng và đặc biệt là sự quan tâm của ngài đến những người yếu thế, người nghèo, ngài thực sự là người mà thời đại khó khăn này đang cần đến. Ngoài ra, tác giả bài báo cũng thực hiện một sự so sánh giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 khi cho rằng Đức Biển Đức 16 là người có phần nghiêm nghị theo kiểu hàn lâm, ít nhập cuộc trong những cuộc tiếp kiến chung, trong khi Đức Phanxicô thì hòa đồng với đám đông, có những tiếp xúc với mọi người và dành nhiều thời gian để chào hỏi các tín hữu đến gặp ngài.

Phản ứng trước bài báo này của tờ Rolling Stone, cha Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho hay đây là một dấu chỉ cho thấy Đức Thánh Cha được nhiều người trong nhiều môi trường khác nhau quan tâm đến. Tuy nhiên, nội dung bài báo lại rơi vào chủ nghĩa báo chí hời hợt khi đề cao những phương diện tích cực của Đức Đương Kim Giáo Hoàng mà lại nói đến những điều ngược lại trong phong cách hành xử của Đức Nguyên Giáo Hoàng. Đây không phải là điều làm cho Đức Phanxicô hài lòng vì ngài luôn ý thức rõ là Giáo Hội nợ Vị tiền nhiệm của ngài biết bao nhiêu. Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến khác đồng tình với cha Lombardi, như Luis Badilla, viết trên blog thông tin vatican Sismografo, cho rằng nội dung bài viết khi so sánh giữa hai vị giáo hoàng như vậy điều không tốt.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Vaticaninsider)

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *