Các Thánh được “nhào nặn” bởi ân sủng của Thiên Chúa

 

Ngày 05 tháng 11, Phụng vụ Dòng Tên mừng lễ kính các Thánh và các Chân Phước trong Dòng. Trong lịch sử gần 500 năm hiện diện và phục vụ (từ năm 1540) với hơn một trăm ngàn tu sĩ, Dòng Tên đã có 53 vị Hiển Thánh và 155 Chân Phước (trong số này có 149 vị tử đạo) được Mẹ Hội Thánh tuyên phong. Bên cạnh đó, từ năm 2018-2020, Dòng cũng đã tiến hành hồ sơ án phong thánh cho 87 Giêsu hữu khác. Các ngài thuộc đủ mọi thành phần trong Dòng, sống trong nhiều thời điểm và địa điểm khác nhau, nhưng cùng chia sẻ một mơ ước, một khao khát bước theo Đức Kitô, và là Đức Kitô vác Thánh Giá. Thêm nữa, 295 vị này chưa bao gồm những tu sĩ, giáo dân… là các Thánh, Chân Phước, Tôi Tớ Chúa hay Đấng Đáng Kính sống linh đạo Inhã hoặc có ảnh hưởng bởi Dòng Tên.

 

Mặc dù các vị Thánh và Chân Phước trong Dòng đã được mừng riêng hay thành từng nhóm rải rác trong suốt năm Phụng vụ, nhưng hôm nay Dòng Tên một lần nữa mừng kính các ngài trong cùng một ngày. Hôm nay, Dòng Tên muốn mừng không những các anh em đã được Hội Thánh tuyên phong là Hiển Thánh hay Chân Phước, mà cả những anh em hiện đang chia sẻ vinh quang phục sinh với Chúa Giêsu mà chỉ một mình Thiên Chúa biết. Đó là những người đã nghe tiếng mời gọi của Vua Hằng Sống: “Ngài kêu gọi hết thảy và từng người một, và Ngài phán: ‘Ý muốn của Ta là chinh phục cả thế gian và mọi thù địch, và nhờ thế mà vào trong vinh quang của Cha Ta’”, đã lao khổ và chiến đấu ngoan cường trong cuộc chiến, và nay nhận được phần thưởng của lời hứa: “Theo Ta trong đau khổ, ở với Ta trong vinh quang“ (Linh Thao số 95).

 

Các ngài là những tội nhân với vô số bất toàn nhưng đã quảng đại để cho Thiên Chúa nhào nặn bởi ân sủng và tình yêu; và nay nên như những “hoa trái đầu mùa” Dòng dâng lên cảm tạ Thiên Chúa. Các ngài đã sống trọn vẹn tinh thần của thánh Inhã trong lá thư ngài gửi cho Ascanio Colonna từ Roma, đề ngày 25/04/1543:

“Có rất ít người nhận ra những gì Thiên Chúa sẽ làm cho họ nếu họ từ bỏ chính mình cách trọn vẹn trong bàn tay của Người, và để cho chính mình được nhào nặn bởi ân sủng Thiên Chúa. Như Thánh Augustinô nói, một thân cây dày và dị hình sẽ không bao giờ tin rằng nó có thể trở thành một bức tượng, được ngưỡng mộ như một phép mầu của nghệ thuật điêu khắc… và sẽ không bằng lòng trao phó chính mình cho các dụng cụ của nhà điêu khắc, người có thể nhìn thấy, bằng khả năng thiên tài của mình, điều mà người ấy có thể làm cho nó. Nhiều người mà chúng ta nhìn thấy, bây giờ hầu như không sống như những Kitô hữu, không hiểu rằng họ có thể nên Thánh, nếu họ để chính mình được huấn luyện bởi ân sủng của Thiên Chúa, nếu họ không làm tiêu tan kế hoạch của Người bằng cách chống lại công việc mà Người muốn thực hiện trên họ. Trong cuộc sống này, một thứ là tốt lành trong mức độ nó phục vụ cho sự sống đời đời. Và một thứ là gian ác trong mức độ nó làm cho chúng ta đổi hướng sang một hướng khác hoặc rời xa từ nó.”

 

“Để giúp đỡ các linh hồn” là ngọn lửa làm bừng cháy con tim của thánh Inhã và các bạn đường đầu tiên. Ngọn lửa này không tắt lịm trong con tim những người con thiêng liêng của thánh Inhã hôm nay, cũng như trong tất cả những người nữ, người nam và người trẻ theo linh đạo Inhã đến với Thiên Chúa. Mặc dù khuôn mặt của mọi người rất đa dạng và nhiều khác biệt, nhưng tất cả đều dấn thân vào một thân thể tông đồ trong cùng một đức Tin trong công bình, để phục vụ các linh hồn và cho vinh danh Thiên Chúa hơn.

 

Lạy Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô – Chúa chúng con, Người biết rõ những yếu đuối của chúng con nhưng Người vẫn kêu gọi chúng con bước theo Con của Người trong ơn gọi Dòng Tên. Điều đó làm cho chúng con có những tâm tình Người khơi lên nơi Thánh Inhã và tất cả các Thánh và Chân Phước của Dòng. Xin nâng đỡ chúng con, giúp chúng con quảng đại phục vụ dưới cờ hiệu của Thánh Giá. Amen.

 

Pr. Văn Quynh, S.J.

Kiểm tra tương tự

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …