Cách hành xử của ĐTC Bênêđictô XVI sau khi từ nhiệm

Vào lúc 11h45 sáng, ngày 11/02/2013, ĐTC Bênêđictô XVI đã có những lời ấm áp chấn động Giáo Hội Công Giáo.

ĐTC Bênêđictô XVI

“Vì tuổi già, tôi thấy mình không còn phù hợp để đảm nhận công việc của thánh Phêrô”

Sau lời phát biểu, ngài đã rời khỏi cuộc họp với các hồng y, như thể không có gì xảy ra. Hai ngày sau, ngài công khai khẳng định việc từ chức của ngài trong một buổi tiếp kiến chung.

ĐTC Bênêđictô XVI, ngày 13/02/2013

“Anh chị em thân mến, như anh chị em đã biết, cha đã quyết định … Cám ơn anh chị em đã đồng cảm cùng với cha. Cha đã quyết định từ chức … Sứ vụ mà Thiên Chúa đã đã trao phó cho cha vào ngày 19/04/2015. Cha đã làm điều này hoàn toàn tự do vì sự tốt lành cho Giáo Hội. Cha đã đi đến quyết định này sau khi đã cầu nguyện và xét lương tâm trước mặt Chúa. Cha có đầy đủ nhận thức để làm điều này, và cũng xác nhận rằng, cha không còn đủ sức để đảm nhận công việc. Cám ơn anh chị em. Trong những ngày khó khăn này, cha cảm nhận sức mạnh của những lời cầu nguyện từ tình yêu của giáo hội và những lời cầu nguyện của anh chị em. Xin tiếp tục cầu nguyện cho cha, cho giáo hội và cho vị giáo hoàng tương lai. Thiên Chúa sẽ dẫn dắt ngài.”

ĐTC Bênêđictô XVI đã 85 tuổi, và là vị giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong khi vẫn đang đảm nhiệm công việc giáo hoàng. Trong buổi họp cuối cùng trên cương vị giáo hoàng, ngài đã để lại một lời nhắn nhủ cho vị kế nhiệm.

ĐTC Bênêđictô XVI

“Một vị trong Hồng y đoàn sẽ là một giáo hoàng tương lai, tôi sẽ tôn kính và vâng phục vô điều kiện”

Kể từ 20h00, ngày 28/02/2013, theo giờ Roma, việc từ nhiệm của ĐTC Bênêđictô XVI chính thức có hiệu lực.

Từ đó cho đến này, ngài chỉ có một bài phát biểu ngắn trước công chúng vào ngày lễ kỷ niệm 65 năm linh mục. Ngài đã có những lời sau với ĐTC Phanxicô.

ĐTC Bênêđictô XVI, ngày 28/06/2016

“Từ giây phút đầu tiên được bầu chọn, sự tốt lành của cha (ĐTC Phanxicô) đã đánh động tôi, và là một nguồn gợi hứng thực sự cho tôi”

ĐTC Bênêđictô XVI sống một cuộc sống thầm lặng, xa biệt với công chúng. Ngài sống những ngày tháng còn lại trong tu viện Mater Ecclesiae.

Có lẽ, qua cách sống này, ngài đang hướng dẫn cho các giáo hoàng tương lai nên hành xử ra sao, nếu họ từ nhiệm. Tuy không còn gặp gỡ công chúng, nhưng ngài vẫn luôn đồng hành với giáo hội và vị kế nhiệm qua những lời cầu nguyện hằng ngày.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereport, 11/02/2017

Kiểm tra tương tự

Đêm công diễn lần thứ hai vở nhạc kịch “Con chiên không mỏi”

  Vào tối thứ Năm lúc 20g ngày 25.5.2023, vở nhạc kịch “Con Chiên Không …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Viện Trưởng Học viện của cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J.

  Vào lúc 17g30, ngày 24/05/2023, Lễ Đức Mẹ Trên Đường theo lịch Phụng vụ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *