Câu hỏi 11: Tội nguyên tổ là gì?

Trước hết, Kinh Thánh không bao giờ nói rằng Adam và Eva đã ăn trái táo. Trái mà họ ăn là từ cây biết điều thiện điều ác, và không bao giờ được Kinh Thánh xác định cụ thể là trái gì. Qua nhiều thế kỷ, các họa sĩ đã dùng hình ảnh trái táo chỉ vì thói quen và truyền thống. Trái cấm mà ông bà nguyên tổ đã ăn không liên quan đến loại trái cây nào. Vấn đề ở đây là Adam và Eva đã không vâng lời Thiên Chúa.

Tội nguyên tổ là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả tội đầu tiên của cha mẹ đầu tiên của chúng ta. Là những con người đầu tiên của nhân loại, tội của họ gây ra không chỉ ảnh hưởng đến họ nhưng còn cho con cháu. Tội này được gọi là “tội nguyên tổ” bởi vì là tội đầu tiên mà con người phạm phải. Đó là tội vì là một hành động cố tình và tự nguyện chống lại ý định của Thiên Chúa.

Hậu quả của tội nguyên tổ rất nghiêm trọng. Nếu Adam và Eva đã nhiễm chất phóng xạ, thì họ cũng truyền lại hậu quả cho các thế hệ sau. Trong lãnh vực thiêng liêng, tội của họ cũng được truyền đi theo cùng một cách như vậy. Chúng ta phải nhận lấy tội nguyên tổ theo như cách chúng ta đã được thừa hưởng gen di truyền . Tội nguyên tổ không có nghĩa là chúng ta thực sự phạm tội khi còn ở trong bụng mẹ. Đúng hơn, điều này có nghĩa là chúng ta phải nhận một khuynh hướng nghiêng chiều về tội. Khi bạn được sinh ra, bạn không bị nhiễm những căn bệnh sơ sinh như sởi hay thủy đậu, nhưng bạn có tình trạng dễ bị tổn thương và nhạy cảm với những bệnh hiểm nghèo. Khi cha mẹ đưa bạn đến bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sẽ tiêm vắcxin cho bạn, những thứ vắcxin ấy giúp cơ thể chống lại những căn bệnh đó mỗi khi bị chúng tấn công.

Tội nguyên tổ giống như người được sinh ra mà không có khả năng chống cự cám dỗ. Khi Chúa tạo dựng người nam và người nữ đầu tiên, Ngài đã phú cho họ ơn thánh hóa, vốn giúp con người nên thánh thiện. Dẫu rằng ơn thánh hóa không làm cho bạn sạch tội, nhưng sẽ giúp bạn mạnh mẽ trong tâm hồn để có thể chiến đấu chống lại cám dỗ phạm tội và điều xấu.

Tội nguyên tổ gây tổn thương đến bản tính của con người giống như việc vi-rút hay vi khuẩn có thể gây tổn thương đến cơ thể. Bất tuân Thiên Chúa không chỉ là việc phá vỡ lề luật thánh – nhưng còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của linh hồn. Tội như một căn bệnh thiêng liêng vì là một hành vi chống lại luật của Thiên Chúa.

Tổ tiên loài người đầu độc sức khỏe thiêng liêng bằng tội, tội đầu tiên làm tổn thương bản tính của họ, và chúng ta bị ảnh hưởng qua sự kế thừa. Trước hết, đó là sự mất ơn thánh hóa, nghĩa là con cháu sinh ra dễ bị tổn thương trước cám dỗ của tội. Thứ đến, linh hồn bị tổn thương, tức là làm cho trí tuệ ra tối tăm, ý chí yếu đuối và sự rối loạn của những đam mê thấp kém (những cảm xúc như niềm vui, đau khổ, v.v.) Đây là lý do tại sao tất cả mọi người, cho dù có thông minh đến đâu đi nữa, cũng khó có thể suy nghĩ rõ ràng minh bạch trong những tình huống luân lý khó khăn khi đang bị căng thẳng và áp lực cao độ. Tiếp đó, có những thời điểm khi chúng ta biết điều chúng ta nên làm, nhưng chúng ta lại thiếu sự quyết tâm hoặc sự kiên trì để suy xét đến cùng. (Hãy hỏi bất cứ ai đã từng ăn kiêng hay đã cố gắng cai thuốc lá.) Thậm chí, Kinh Thánh còn nói với chúng ta rằng “tinh thần thì hăng hái nhưng thể xác thì yếu đuối” (Mt 26:41).

Hậu quả tiếp theo của tội nguyên tổ là sự rối loạn của những đam mê thấp kém. Thiên Chúa không tạo ra những con rô-bốt, những người máy, hay thần Vulcan; Ngài tạo ra những con người, và những kinh nghiệm cảm xúc như là một phần trong bản tính của họ. Chúa Giêsu Kitô, vốn là một Ngôi Vị thần linh (Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thiên Chúa), đã có một bản tính nhân loại đầy đủ (với các cảm xúc) và cũng có bản tính thần linh đầy đủ. Điều khác biệt duy nhất là bản tính nhân loại của Ngài không bị tổn thương, bởi vì Ngài không được thụ thai hoặc sinh ra trong tội nguyên tổ như tất cả chúng ta. Những cảm xúc của Ngài luôn được kiểm soát bởi sự hiểu biết và ý chí của Ngài. Vì tội nguyên tổ mà tất cả chúng ta thường phải chiến đấu với những đam mê và cảm xúc của chính mình để giữ chúng đi đúng đường.

Cái chết và việc mất sự sống đời đời là những hậu quả sau cùng của tội nguyên tổ. Thiên Chúa đã ban tặng cho con người món quà tuyệt vời của sự bất tử, nhưng sự bệnh hoạn của tội đã giết chết điều đó. Mức độ nghiêm trọng của tội lỗi được đo lường bằng chính phẩm giá của người bị xúc phạm. Nếu tôi tát anh em tôi, đó là sai. Nhưng nếu tôi tát mẹ tôi, thì cái tát ấy nghiêm trọng hơn nhiều, vì người đó là mẹ tôi, xứng đáng được tôn trọng và tôn kính hơn. Việc bất tuân Thiên Chúa là một cái tát vào mặt Ngài, và bởi vì phẩm giá của Ngài – như là Thiên Chúa Toàn Năng cả trời và đất – cao trọng vô cùng vô tận, nên việc phạm tội chống lại Thiên Chúa hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tội nguyên tổ muốn nói rằng con người cần một đấng giải thoát và cứu chuộc.

Chuyển ngữ: Nhóm Maiorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D., The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

Kiểm tra tương tự

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *