Carlo Acutis sẽ trở thành vị thánh đầu tiên của thế hệ Gen Y

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Chân phước Carlo Acutis. Việc công nhận phép lạ thứ hai nhờ sự chuyển cầu của Chân phước Carlo Acutis, có thể sẽ khiến ngài được Giáo hội Công giáo tuyên thánh trong Năm Thánh 2025. 

 

Chân phước Carlo Acutis. Ảnh: Britannica

 

Phép lạ thứ hai

 

Trong sắc lệnh ngày 23 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn nhận phép lạ chữa lành của Chân phước Carlo Acutis cho một cô gái 21 tuổi đến từ Costa Rica tên là Valeria Valverde. Cô gái này ở trong tình trạng cận tử sau khi bị thương nặng ở đầu trong một vụ tai nạn xe đạp khi đang học ở Florence vào năm 2022.

 

Theo Bộ Phong thánh của Vatican, sau khi cô gái được phẫu thuật cắt sọ khẩn cấp để giảm áp lực nội sọ, gia đình được thông báo rằng tình trạng của cô rất nguy kịch và có thể ra đi bất cứ lúc nào.

 

6 ngày sau khi tai nạn xảy ra, mẹ của Valeria hành hương đến Assisi để cầu nguyện cho con gái bà được chữa lành tại mộ của Chân phước Carlo Acutis, và bà đã để lại một bức thư.

 

Cùng ngày hôm đó, Valeria bắt đầu tự thở được (không cần máy thở), và ngày hôm sau cô đã phục hồi khả năng sử dụng chi trên và một phần khả năng nói.

 

10 ngày sau chuyến hành hương của mẹ, Valeria được ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt. Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy tình trạng xuất huyết vùng vỏ não thái dương bên phải của cô đã hoàn toàn biến mất.

 

Trái ngược với những dự đoán y học, Valeria chỉ mất vỏn vẹn một tuần để tập vật lý trị liệu và ngày 2 tháng 9 năm 2022, hai tháng sau khi tai nạn xảy ra, cô đã đi hành hương đến mộ của Carlo Acutis tại Assisi cùng mẹ mình để tạ ơn.

 

Vị thánh đầu tiên của thế hệ Gen Y

 

Chàng thanh niên lập trình máy tính người Ý, mất năm 2006 vì ung thư, được biết đến với lòng sùng kính sâu sắc đối với sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

 

Carlo Acutis sinh năm 1991, là người đầu tiên thuộc thế hệ Gen Y (Millennial) được Giáo hội Công giáo tuyên phong chân phước.

 

Ngay sau khi rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi, Carlo đã nói với mẹ mình: “Kế hoạch đời con là luôn kết hiệp với Chúa Giêsu.” Để làm được điều đó, Carlo cố gắng tham dự Thánh lễ mỗi ngày thường xuyên nhất có thể tại nhà thờ giáo xứ, đối diện trường tiểu học của anh ở Milan.

 

Carlo gọi Bí Tích Thánh Thể là “đại lộ dẫn đến thiên đàng”, và anh đã làm tất cả những gì có thể để cho sự hiện diện ấy được biết đến. Chứng tá của anh đã truyền cảm hứng cho cha mẹ anh quay trở lại thực hành đức tin Công giáo, còn người bảo mẫu đạo Hindu đã trở lại đạo và được rửa tội.

 

 

Carlo là một thiếu niên am hiểu công nghệ, yêu thích máy tính, động vật và trò chơi điện tử. Vị linh hướng của anh kể lại rằng Carlo xác tín bằng chứng của các phép lạ Thánh Thể có thể thuyết phục mọi người nhận ra Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi Thánh lễ.

 

Trong suốt hai năm rưỡi, Carlo đã làm việc cùng gia đình để tổ chức một triển lãm về các phép lạ Thánh Thể, triển lãm này được ra mắt vào năm 2005, trong dịp Năm Thánh Thể do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II công bố, và sau đó được trưng bày tại hàng ngàn giáo xứ trên khắp năm châu lục.

 

Rất nhiều bạn cùng lớp, bạn bè và thành viên trong gia đình đã làm chứng về cách anh ấy mang họ đến gần với Chúa hơn. Carlo là một người rất cởi mở và không ngại nói chuyện với bạn học hay bất cứ ai anh gặp về những điều anh yêu quý: Thánh lễ, sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và thiên đàng.

 

Anh được nhớ đến với câu nói: “Những ai đặt mình dưới ánh mặt trời sẽ có làn da rám nắng. Còn ai đặt mình trước Thánh Thể sẽ trở nên những vị thánh.”

 

Carlo được Chúa gọi về ở tuổi 15 vào năm 2006, không lâu sau khi anh được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Trước khi ra đi, Carlo nói với mẹ: “Con xin dâng mọi đau đớn của con lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cho Hội Thánh, để không phải vào luyện ngục mà được tiến thẳng lên thiên đàng.”

 

Hàng ngàn người đến viếng mộ Carlo tại Assisi sau khi anh được phong Chân phước tại Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi vào ngày 10 tháng 10 năm 2020.

 

Lễ phong Chân phước cho Carlo Acutis tại Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô ở Assisi, Ý, ngày 10 tháng 10 năm 2020. Ảnh: Britannica

 

Tổng giám mục Domenico Sorrentino của Assisi đang ở Rôma tham dự Thượng hội đồng Giám mục Italy, đã hân hoan nhận tin Acutis sẽ được tuyên thánh. Ngài chia sẻ: “Giáo hội Assisi mừng rỡ hân hoan, tôi sẽ trở lại Assisi tối nay để tạ ơn Thiên Chúa và cử hành Chầu Thánh Thể. Nhưng bây giờ, tôi và các tín hữu trong đền thánh cùng cầu nguyện ngợi ca. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục công trình của Ngài qua chứng tá của Chân phước Carlo. Xin ngài cầu bầu cho chúng ta được đầy hồng ân của Chúa để yêu mến ngài như ngài yêu mến Thiên Chúa, đặc biệt qua phép Thánh Thể.”

 

Tác giả: Courtney Mares

Chuyển ngữ: Lê Vũ

Nguồn: Catholic News Agency

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …