“Con Người Thánh Thể – Con Người “Mới” theo Gương Chúa Giê-su Ki-tô (“THÁNH THỂ TRONG ĐỜI TÔI”, kỳ cuối-Hết)

tt6“CON NGƯỜI THÁNH THỂ”, CON NGƯỜI “MỚI” THEO GƯƠNG CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ

Tôi có thể kể cho các bạn nhiều kinh nghiệm khác nữa, tuy nhiên thời giờ có hạn, chúng ta hãy tóm lược lại điều tôi đã mạo muội trình bày với các bạn trên đây. Qua việc tôi gặp gỡ Chúa trong Thánh Thể, Ngài đã bước vào đời tôi. Ngài đã tỏ mình cho tôi dưới nhiều hình thức khác nhau và biến đổi dự phóng đời tôi thành dự phóng của chính cuộc đời Ngài. Dự phóng này giúp tôi nhận biết Tin Mừng, vì Đức Giê-su của Tin Mừng và Đức Giê-su trong Thánh Thể cũng chính là Đức Giê-su đã sống lại và hằng sống.

  • Đấng đã làm phép lạ, vị thầy thuốc toàn năng của các bệnh nhân đã đến với tôi trong Thánh Thể tại sân Thánh Đường Lộ Đức. Ngài đã chọn tôi và đích thân sai tôi đi truyền giáo để tiếp tục công trình của Ngài, khi cha Bề trên tập viện ở Loyola, vào cuối Thánh Lễ, củng cố nguyện vọng được sai đến Nhật Bản của tôi.
  • Hoặc khi dâng Thánh Lễ trên tàu, Chúa đã cho tôi được sống gần gũi với các tông đồ mà Ngài đã sai đi khắp thế giới, cũng như với thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê. Đức Ki-tô, Đấng đã hiến mình làm hy lễ cho Cha trên thánh giá để cứu độ thế giới và tất cả những ai chưa biết Ngài, liên đới với hết mọi người đau khổ.
  • Chúa Giê-su Ki-tô đã hiến mình trong tay tôi trên đỉnh núi cao nhất của Nhật Bản và giữa những nạn nhân đau khổ của bom nguyên tử. Hơn nữa, Ngài luôn tỏ ra là người bạn trung thành nhất của tôi. Đấng an ủi vĩ đại trong cơn khổ đau, đã thỏa mãn ước muốn và cơn đói của Nakamura đang tan nát vì đau đớn.
  • Đấng đồng hành duy nhất thực sự có thể nên một với chúng ta, ngay trong tình trạng thân cô thế cô nhất, không bao giờ Ngài bỏ rơi tôi trong chốn tù đày; Ngài là người bạn, trong yên lặng, thường tâm sự với những ai “ở lại” với Ngài, như với cô thiếu nữ Yamaguchi.
  • Ngài yêu mến những ai nghèo khổ và có thể làm cho họ tràn đầy niềm vui, ban cho họ những ơn cao trọng mà chúng ta không được biết, như thể đã ban cho các tín hữu tham dự Thánh Thể tôi cử hành trong “khu dân nghèo” châu Mỹ La-tinh.

Giờ đây chúng ta sẽ suy tư về tất cả những điều đó và cố gắng rút ra một vài điều để áp dụng trong đời sống riêng tư của mình. Tôi tự giới hạn trong một vài gợi ý ngắn gọn, rồi chính các bạn sẽ tiếp tục suy nghĩ trong những ngày sắp tới.

Tư tưởng chính mà phong trào Thánh Thể đề ra cho các bạn là: “Con người Thánh Thể”. Đó là người đi sâu vào ý định của Chúa Cha như Chúa Giê-su. Con người biết tận hiến cho tha nhân và để cho quả tim mình nát tan vì người khác. Trên bình diện phổ quát, người ấy sẽ mở ra cho toàn thế giới, và cho tất cả mọi người. Con người Thánh Thể là con người mới, người muốn xây dựng một thế giới mới cùng với Chúa Giê-su. Trong nền văn minh hiện tại, cùng với những tiến bộ và những giới hạn của nó, các bạn muốn trở thành những con người mới, nghĩa là những con người tân tiến giữa những người tân tiến. Vấn đề là nhận ra những tiêu chuẩn của cái mới này và liên kết với nhau.

Những  tiêu chuẩn đích thực của con người mới là tiêu chuẩn thánh Phao-lô đã chỉ cho chúng ta: con người cũ là con người nô lệ cho tội lỗi, chai lỳ vì mất ý thức luân lý, ăn ở phóng túng và thác loạn (xem, Eph 4, 22. 24). Theo tiêu chuẩn này thì có nhiều người xưng là “tân tiến”, là “mới mẻ” nhưng kỳ thực là những con người “cũ kỹ” nhất. Nếu chỉ mới do cách ăn mặc, bởi có mái tóc mượt mà, chiếc quần jean, cây đàn guitar, bởi chích choác hay chơi nhạc rock và pop, phản kháng và dùng bạo lực, thì tôi tin chắc các bạn không phải là những người trẻ “mới nhất” đâu.

Con người “mới” đích thực là con người Thiên Chúa đã sáng tạo theo hình ảnh Chúa Giê-su Ki-tô “trong sự công chính và thánh thiện” (Eph 4, 24): “Anh em đã cởi bỏ con người cũ với những việc làm của nó và mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh của Đấng Tạo Hóa” (Cl 3, 9-10). “Anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi nhân hậu, biết ơn, khiêm tốn, hiền lành, kiên nhẫn. Hãy chịu đựng lẫn nhau và hãy tha thứ cho nhau. Trên hết mọi sự, đức ái phải là mối dây liên kết mọi sự hoàn thiện” (Cl 3, 12). Sự hoàn thiện trong đức ái tạo nên một niềm vui lớn lao, một sự bình an vốn là hoa quả của Chúa Thánh Thần. Vì thế, các bạn – “Cộng đoàn 14” hay “Các chứng nhân” – luôn phải là những người trẻ trung nhất, vui vẻ nhất, luôn có những niềm vui và nụ vười thanh cao và sâu sắc nhất, niềm vui mà thánh Gio-an đã nói: “Không ai có thể tước đoạt khỏi chúng ta được” (Ga 16, 22).

Những tiêu chuẩn để nhận ra con người mới là những tiêu chuẩn mà Đức Giê-su thành Na-da-rét là Thiên Chúa làm người – con người mới đích thực – đã nói cho chúng ta. Người Bạn đầy sức hấp dẫn này đã nói hay đến nỗi tất cả những ai nghe đều thốt lên: “Chưa từng thấy ai nói được như thế!” (Ga 4, 49). “Ngài đã làm tốt mọi sự” (Mc 7, 37); “Chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có lời ban sự sống đời đời” (Ga 6, 69), “Cả chúng ta nữa hãy tới đó, để cùng chết với Ngài” (Ga 11, 16). Người Bạn này đã hiến mình vì chúng ta đễn nỗi chết khổ hình trên thập giá. Sống lại, Ngài sống mãi, không chỉ ngự bên hữu Đức Chúa Cha trên trời, mà còn sống rất gần gũi với chúng ta trong bí tích Thánh Thể.

Thánh Thể làm nổi bật lên một vài đặc tính hết sức cao quý trong việc Đức Ki-tô ban trót mình cho ta. Những đặc tính đó là nguồn hứng cho đời sống “Cộng đoàn 14” và “Các chứng nhân” của các bạn. Hằng ngày, nguồn hứng ấy biến đổi các bạn bằng cách làm cho các bạn luôn trở nên “mới” hơn và luôn là “những con người Thánh Thể” hơn. Chúa Giê-su Thánh Thể trở nên của ăn cho chúng ta, một của ăn mới, để có thể kết hợp mật thiết với chúng ta hơn, và để ban sức mạnh mới nhằm hoạch định và xây dựng một thế giới mới… Chúa Giê-su Thánh Thể, ẩn dưới hình bánh và rượu, ở lại bên ta trong nhà tạm, như một Người Bạn trung thành, để khích lệ và dạy ta nên “mới” như Ngài.

Các bạn hãy học biết và kết hợp mật thiết với Chúa Giê-su Ki-tô trong Thánh Thể. Chớ gì Ngài là sức mạnh thúc đẩy các bạn tiến bước trên những nẻo đường của thế giới mới. Các ki-tô hữu không chỉ trở nên “mới” cho chính mình, nhưng còn phải cho những chứng nhân, những thủ lãnh, những người tiên báo về một sự tân tiến đích thực, những người rao giảng Chúa Ki-tô, Ngài luôn mới và tân tiến.

Tất cả những gì tôi muốn nói với các bạn có thể tóm gọn như sau: hãy trở nên những người bạn thân cuả Chúa Ki-tô, những người bạn thực sự. Ngài đã chọn chúng ta để nên bạn nghĩa thiết của Ngài: “Các con là bạn hữu của Ta” (Ga 15, 14). Lúc này đây, chính chúng ta phải chọn Ngài như một người bạn, người bạn thực sự, người bạn tốt nhất của chúng ta. Và để trở lại với Ngài, để kết hợp mật thiết hơn và để tiếp nối cuộc sống Ngài trong cuộc đời, chúng ta không có con đường nào đúng đắn hơn “con đường” Thánh Thể.

Lạy Chúa, trước mặt Chúa đây là một nhóm người trẻ, đã từng nghe lời Chúa mời gọi: “Nếu ngươi muốn trở nên hoàn thiện, hãy bán những gì ngươi đang có, phân phát cho người nghèo, rồi đến mà theo ta” (Mt 19, 21). Họ muốn trung thành với Chúa, muốn theo Chúa tới bất cứ nơi đâu, và muốn hiến mạng sống mình vì Chúa. Họ đầy nhiệt thành đến nỗi họ có thể nói như Ít-tai đã nói với vua Đa-vít rằng: “Nhân danh Chúa và nhân danh Đức Vua, bất cứ Ngài ở đâu, dầu sống, dầu chết, tôi tớ Ngài cũng sẽ ở đó” (2 Sm 15, 21).tt8

“Những con người Thánh Thể” thực sự dấn thân xây dựng thế giới mới, là người đi theo Chúa của họ tới bất cứ nơi đâu, và là những người để theo Chúa, đã tự nuôi sống mình bằng Mình và Máu Chúa, nhờ đó trở nên những “Ki-tô khác”. Từ thành phố Assisi này, các bạn phải chấn chỉnh lại tâm hồn vốn đã được ngọn lửa tình yêu Chúa Ki-tô thiêu đốt. Ngài là Đấng duy nhất có thể biến đổi tâm hồn chai đá và ích kỷ của con người cũ nơi ta.

Phụ trách,

Augustin Nguyễn Thái Hiệp, S.J.

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *