Cười với Dòng Tên (kết)

Trước khi gấp sách lại và … hỏi Dr. Google

THAY LỜI KẾT

Trong một đợt đi khám tổng quát định kỳ tại bệnh viện Hoà Hảo, các thầy Dòng Tên đến bàn ghi danh và đăng ký khám theo diện công ty vì số lượng đông. Cô ý tá văn phòng hỏi:

  • Các anh thuộc công ty nào?
  • “Dòng Tên”, một thầy trả lời.
  • “Mà Tên là tên gì?”, Cô y tá hỏi lại.
  • “Tên là Tên”, thầy ấy khẳng định lại, rồi thêm: “chị hỏi Google là ra liền.”

Bán tính bán nghi, cô y tá tra Google và nói:

  • Nhưng anh ơi, tôi không đăng ký theo tên công ty Dòng Tên của anh được, nó bị giải thể từ năm 1773 rồi.

Thầy Dòng Tên đáp:

  • Chị coi kỹ giùm. Nó đã được thành lập lại năm 1814 rồi.

Cô y tá xem một hồi, rồi vặn lại:

  • Nhưng tôi không giải quyết cho các anh được. Ở đây ghi tên chính thức là Dòng Tên Giê-su. Anh về nói ông Giê-su viết giấy giới thiệu thì mới giải quyết. Thế nhé!

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã đi hết hành trình những câu chuyện về Dòng Chúa Giê-su của chúng tôi, một dòng tu khi đi vào Việt Nam lại có một danh xưng ngộ nghĩnh – Dòng Tên, do ngày xưa “kỵ huý” không được “kêu tên Đức Chúa Blời vô cớ”. Đó là lịch sử của một nhóm tín hữu dấn thân trong Giáo Hội mà Thánh I-nhã thích gọi là “Hội Đoàn Tí Hon”, một Dòng tu bé nhỏ nhưng muốn hoà nhịp với đoàn tín hữu dấn thân cho vườn nho Hội Thánh và thở cùng hơi thở của thời đại.

Từ trực giác của vị sáng lập và ơn sủng nhận được, theo dòng thời gian, lịch sử của một tập thể sẽ được đúc kết bằng những giá trị, những nét riêng làm nên sức sống của họ. Nhưng nó chỉ có thể sống được và mang lại giá trị phục vụ khi nó tiếp tục làm cảm hứng cho các thế hệ nối tiếp. Câu chuyện lịch sử của các Giê-su hữu lắm khi mang màu sắc của một Dòng tu phức tạp, tham vọng, táo bạo hay cứng nhắc, và đáng để dựng thành chuyện cười. Nhưng phông nền của trái tim họ vẫn là tình yêu con người và thế giới theo gương mẫu của Chúa Giê-su và niềm vui dấn thân theo một lý tưởng như vậy.

Chúng tôi hy vọng hai mươi chương ngắn trong quyển sách của cha Sintobin giúp bạn bổ túc một vài điều mới trong bảng giá trị sống của bạn. Nếu bạn đọc kỹ, bạn sẽ gặp thấy một vài kinh nghiệm déjà-vu, tức là quen quen, vì bạn đã bắt gặp chúng ở đâu đó rồi. Thật vậy, những điều như đặt tin tưởng nơi cộng tác viên, giữ thói quen nhìn vào bright side of life – nhìn vào khía cạnh tích cực của cuộc sống, óc phê bình đi kèm sự khoan dung, follow-up một dự án, v.v… là những điều không xa lạ với khoa quản trị, khoa giáo dục, tinh thần lãnh đạo, hay thậm chí chiến lược chính trị ngày nay… Tất cả những giá trị mà linh đạo Thánh I-nhã mang tới đã giúp biết bao nhiêu tín hữu dấn thân hiệu quả và làm cầu nối giữa Giáo Hội và xã hội thế tục.

Vì tác phẩm của cha Sintobin viết cho các bạn trẻ và độc giả ngoài Dòng nên có những kiểu nói rất phổ thông của giới trẻ Âu Châu. Trong tinh thần đó, bản dịch tiếng Việt cũng “du nhập” một số diễn đạt hiện tại của bạn trẻ Việt Nam, để làm cho câu chuyện được sống động. Khi dịch chúng tôi đã thêm bớt một số ý để giúp bạn đọc được thoải mái và… sảng khoái.

Thay lời cảm ơn, chúng tôi gửi tặng bạn một tư tưởng nhỏ về ơn gọi Dòng Tên. Đây không phải là lời của một tu sĩ trẻ viết về Dòng mình, mà là của một cha già, cha Pedro Arrupe, mà sách này đã nhiều lần trích dẫn. Cha Arrupe đã cống hiến cả đời mình cho công việc truyền giáo ở Châu Á, đã trải qua những biến động lịch sử thế giới của thế kỷ 20 trước khi trở thành bề trên tổng quyền Dòng Tên trong thập kỷ 1960 – 70. Khi được một bạn trẻ hỏi về ơn gọi, cha nói:

Hãy đến với chúng tôi nếu bạn đặt Đức Kitô làm trung tâm đời bạn. Hãy đến nếu bạn thấy mình có đôi vai đủ rộng và mạnh mẽ. Hãy đến nếu bạn có một tinh thần cởi mở, một trí tuệ thông thoáng và một con tim lớn hơn cả trái đất này. Hãy đến nếu bạn biết kể chuyện tếu và cười với anh em, và đôi khi biết cả cười trên chính mình.

Và nếu có dịp nào đó hay có chút thời gian rảnh rỗi, bạn hãy mở máy, tham vấn Dr. Google để biết thêm về Dòng chúng tôi, hoặc nếu bạn thích, mời bạn ghé thăm hay liên lạc với anh em Dòng chúng tôi tại website https://dongten.net hoặc Facebook Dòng Tên Việt Nam (Facebook.com/dongten).

Chúng tôi mong muốn được tiếp tục những câu chuyện cười và những trao đổi thiêng liêng … với bạn.

Bùi Quang Minh, S.J.

Kiểm tra tương tự

[Bí tích thống hối hòa giải – Xưng tội tiến đức]: IV. Phần kết: Những sự kiện cần đặc biệt lưu ý (tt)

Tác giả: Antôn Ngô Văn Vững, S.J.   4. Việc đền tội Theo nghi thức, …

[Bí tích thống hối hòa giải – Xưng tội tiến đức]: IV. Phần kết: Những sự kiện cần đặc biệt lưu ý

Tác giả: Antôn Ngô Văn Vững, S.J. 
 1. Một vài nguyên nhân về sự …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *