Giới thiệu sách mới: VÂNG PHỤC TRONG ĐỜI TU – MỘT ĐÓNG GÓP CỦA LINH ĐẠO I-NHÃ

Sự vâng phục là một trong ba lời khấn mà các tu sĩ phải tuân giữ. Trong khi khó nghèo liên quan đến của cải, khiết tịnh liên quan đến đời sống tính dục và tâm cảm thì vâng phục đụng chạm đến ý muốn và phán đoán riêng, vốn là chiều kích rất cao quý của con người và rất khó để từ bỏ. Bởi thế, sống sự vâng lời cách trọn hảo được xem là của lễ cao quý nhất mà người tu sĩ dâng lên Thiên Chúa.

 

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta càng đề cao tự do và quyền tự quyết cá nhân, và cùng với đó là những phê bình dành cho sự vâng phục, cho rằng đó là một kiểu đè nén tự do con người, đối nghịch lại với sự trưởng thành cá nhân. Có một sự khủng hoảng nào đó liên quan đến sự vâng phục trong đời tu và chính điều đó đã làm cho đời tu mất đi nét đẹp linh thiêng. Các bề trên thường đổ lỗi cho sự cứng đầu và ương ngạnh của bề dưới. Trong khi các bề dưới lại cho rằng lỗi đến từ sự lạm quyền của bề trên. Khi vừa mới bước vào đời dâng hiến, người ta cứ ngỡ khiết tịnh hay khó nghèo là điều khó khăn, nhưng dần dần, người ta mới phát hiện ra rằng vâng phục cách trọn hảo mới là một thách đố to lớn.

 

Tập sách này là một nghiên cứu các học thuyết về vâng phục trước hết là trong Kinh Thánh, sau đó là tìm hiểu những chỉ dẫn liên quan đến vâng phục và nền tảng thần học của nó từ các cha trong sa mạc qua các tác phẩm của các giáo phụ nổi tiếng như Casiano, Gioan Climaco, hay trong truyền thống đan tu như các quy luật của Biển Đức, Bernardo…

 

Trong dòng lịch sử linh đạo, Inhaxio Loyola, một bậc thầy vĩ đại về đời sống thiêng liêng cũng là Đấng Sáng Lập dòng Tên, cũng đã có những giáo huấn rất sâu sắc liên quan đến vâng phục. Dựa vào những giáo huấn đó, tác giả cố gắng cho thấy ý nghĩa thật sự của vâng phục, rằng đó không phải chỉ là chuyện bề dưới làm theo điều mà bề trên truyền dạy, nhưng còn nói đến một sự hiểu biết cá vị và sâu sắc của cả hai đối với Đức Kitô. Tìm hiểu vâng phục của Inhaxio không chỉ giúp hiểu rõ hơn về đời sống thiêng liêng, nhưng còn giúp để canh tân việc quản trị và huấn luyện trong đời tu. Bởi lẽ, sự vâng phục không thể được tuân giữ tốt nếu không đồng thời có những thay đổi trong tâm thức của tu sĩ, cả ở bề trên lẫn bề dưới. Hiểu các giáo huấn về vâng phục của Inhaxio cũng đồng thời giúp hiểu một chút về linh đạo mang tên ngài. Vậy, đâu là những đóng góp của linh đạo I-nhã liên quan đến vâng phục? Đâu là nhữn đặc nét và giá trị thực tiễn của nó?

 

 

Hiện sách được bán tại nhà Sách Đức Bà Hoà Bình – TPHCM:

Địa chỉ: 1 Công Xã Paris, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM, Việt Nam

Link: https://ducbahoabinhbooks-osp.com/vang-phuc-trong-doi-tu-mot-dong-gop-cua-linh-dao-inha/

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …