Để trẻ em được Thiên Chúa chúc lành!

Trong khi rước lễ, chúng ta bắt gặp đây đó nhiều trẻ em cũng xếp hàng với cha mẹ để được cha chủ tế đặt tay chúc lành. Chúng ta nhận thấy niềm vui của các em vì chúng nhận được ơn lành của Chúa. Thiết tưởng cử chỉ đặt tay của cha chủ tế là khoảnh khắc thật đẹp dành cho thời ấu thơ của các em. Ý thức được tầm quan trọng của nghi thức này, nhiều cha xứ và cha mẹ khuyết khích các em cùng lên đón nhận niềm vui chúc phúc của Chúa ngang qua bàn tay vị linh mục.

Chúng ta tin rằng chính khi các em tham dự thánh lễ cũng là môi trường tốt để đức tin của con em chúng ta được lớn lên. Đặc biệt khi các em được tham dự nghi thức đặt tay chúc lành của cha xứ, chúng cảm nhận được ơn lành của Chúa. Qua đó, chúng ta hy vọng các em có cơ hội cảm nhận sự dịu hiền ân cần của cha xứ, của một Thiên Chúa thật gần gũi sống động biết bao.

Hơn nữa, khi trẻ em được tham dự thánh lễ, được đặt tay chúc lành, chúng từ từ nhận thấy mình đang thuộc về Cộng đoàn. Chúa cũng dành thời gian đặc biệt để các em cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong cử chỉ đặt tay của cha chủ tế. Đó là thời gian ý nghĩa và quý báu dành cho các em. Rồi từng ngày, chúng ta tin rằng các em cảm nhận được Thiên Chúa luôn chăm sóc yêu chúng với nhiều ơn lành.

 Là trẻ nhỏ, có khi chúng gây ồn ào chia trí, nhưng điều ấy không quá quan trọng nếu mỗi người nhận ra Thiên Chúa luôn chào đón trẻ em. Chúa thích nhìn chúng hồn nhiên vui đùa nơi khuôn viên nhà thờ; Ngài thích chúng tập tành thờ phượng Thiên Chúa trong thánh lễ. Thi thoảng chúng khóc lóc, nghịch ngợm, chúng ta nhẫn nại chỉnh sửa bảo ban. Chính Thiên Chúa không trách chúng, chẳng lẽ chúng ta lại càm ràm chúng sao!? Bằng những chỉ dạy nhẹ nhàng, với nhiều quan tâm của cha xứ, cộng đoàn và cha mẹ dành cho trẻ nhỏ, hẳn là Thiên Chúa vui mừng được thấy thật nhiều trẻ thơ hiện diện trong thánh đường.

„Hãy để trẻ em đến với Thầy”. Đó là lời mời gọi dành cho cha xứ, cho cộng đoàn và cho cha mẹ của các em. Ước sao nhiều cha xứ, cộng đoàn và cha mẹ khuyết khích, đưa các em đến nhà thờ, dự thánh lễ và để chúng được chúc lành. Bởi trẻ nhỏ luôn là niềm vui cho cộng đoàn, là tương lai của hội thánh và là hạnh phúc của những bậc làm cha mẹ. Hạnh phúc hơn, khi chính Thiên Chúa muốn đặt tay chúc lành cho chúng. Bởi thế không thể vì lý do nào đó lại không cho các em cơ hội nhận ơn lành của Chúa trong cử chỉ đặt tay.

Tiếc là nhiều nhà thờ do thiếu nhi quá đông, nên nhiều em nhỏ không được lên nhận sự chúc lành của cha chủ tế. Hoặc chúng ta chưa quen đưa trẻ em lên để nhận phép lành trong nghi thức đặt tay. Hay vì lý do nào đó mà trẻ thơ không được phép lên nhận sự chúc lành của linh mục trong khi rước lễ. Nếu vậy, sau thánh lễ cha chủ tế cũng có thể đặt tay chúc lành cho các em mà. Khi đặt tay, vị linh mục thay mặt Chúa chúc phúc cho các em. Ngài mong cho các em được nhiều hồng ân trong cuộc sống. Và dĩ nhiên các em cần thật nhiều ơn đó. Bởi thế, mong sao nhiều giáo xứ nhân rộng nghi thức này để tất cả các em nhận được niềm vui trong cử chỉ đặt tay chúc lành.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Tại sao nam và nữ lại khó giao tiếp với nhau?

Hẳn là một sai lầm lớn nếu cho rằng nam và nữ suy nghĩ giống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *