Điều gì xảy ra khi bạn quyết định chọn sự thinh lặng?

Trong vài tháng gần đây, tôi đã cố gắng tập giữ thinh lặng thường xuyên hơn. Tôi cất tai phone, tắt truyền hình, đăng xuất khỏi mạng xã hội, và cứ vậy sống lặng lẽ. Tôi cầu nguyện thường xuyên hơn, thoát ly khỏi những thứ gây xao lãng.

Lạ thay, thinh lặng chẳng hề dễ dàng. Tôi không nghĩ mình là người duy nhất đang phải vật lộn với chuyện này. Dưới đây là một vài điều đã xảy ra với tôi. Có lẽ bạn cũng có thể gặp phải những điều này?!

 • Bạn ngồi xuống cầu nguyện và điều này xảy ra:

 • Bạn vào phòng để cầu nguyện và những đứa trẻ hàng xóm bắt đầu vui đùa, la hét dưới sân nhà bạn.

 • Bạn tự nhủ mình sẽ tắt Tivi trong năm phút nhưng đột nhiên bạn bị cuốn hút vào một chương trình thể thao, và bạn không thể rời mắt khỏi màn hình:

 • Album ca nhạc mà bạn chờ đợi trong một thời gian dài cuối cùng đã phát hành, thế là bạn không thể ngừng việc nghe đi nghe lại:

 • Bạn đặt điện thoại ở chế độ máy bay để có thời gian yên tĩnh nhưng bỗng nhiên thông báo cuộc trò chuyện nhóm hiện lên trên màn hình máy tính:

 • Bạn nghĩ rằng bạn sẽ đi cầu nguyện ngay sau khi bạn làm vệ sinh phòng tắm, nhà bếp, phòng khách, nhưng bạn nhìn vào nhà xe và tự hỏi tại sao mình lại không tiếp tục làm vệ sinh nhà xe luôn nhỉ?!:

Gạt hết những chuyện khôi hài trên đây, tôi vẫn đang thực hiện sự thinh lặng của mình. Dù gặp phải những ngăn trở và thất bại trong khi tìm kiếm sự thinh lặng, tôi vẫn biết rằng sự thing lặng thật sự cần thiết cho đời sống thiêng liêng của tôi. Thật vậy, tâm hồn tôi sẽ mỏi mệt nếu tôi không biết dừng lại và cứ thích nghỉ xả hơi với việc không ngừng lướt web, nghe nhạc và xem video. Những điều ấy cứ chen chân vào các bổn phận của tôi trong cuộc sống hàng ngày.

“Mọi vấn đề của con người xuất phát từ việc họ không có khả năng ngồi thinh lặng trong phòng một mình.”

(Blaise Pascal)

Thật may mắn, tôi đã học được đôi điều ý nghĩa trong việc chiến đấu với chính mình để có được sự thinh lặng. Dưới đây là 6 mẹo thiết yếu đối với sự thinh lặng mà tôi đã nghiệm thấy. Vậy điều thứ 7 là gì? Câu trả lời dành cho bạn.

 1. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhoilàm nó lớn dần lên

Một thành phố vĩ đại không được xây dựng trong một ngày. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bắt đầu dành một khoảng thời gian ngắn cho sự  thinh lặng, hoặc bạn hãy cố gắng cắt giảm một phần những điều khiến bạn bị phân tâm ra khỏi cuộc sống của bạn (thời gian nghe nhạc, truy cập mạng xã hội hay thậm chí cả điện thoại của bạn).

 1. Ấn định mốc thời gian mỗi ngày để dành cho sự thinh lặng

Điều này giúp bạn xây dựng thói quen thinh lặng mỗi ngày, và khiến bạn dễ dàng gắn bó với thói quen đó hơn nếu bạn biết rằng bạn đã thực hiện cam kết hàng ngày đó.

 1. Bạn cần biết rằng những xao lãng thường là một hình thức giảm đau

Bạn chán nản ư? Bạn cô đơn hay đau khổ à? Công việc hoặc việc học của bạn gặp khó khăn? Vâng, luôn luôn có một sự xao lãng nhằm vô hiệu hóa những trạng thái đó. Vì vậy, nếu bạn không thể  đi vào sự thinh lặng, bạn nên khám phá nguyên nhân của sự xao lãng. Một giải pháp tốt là bạn có thể kiếm một người đồng hành đáng tin cậy để lắng nghe bạn .

 1. Khi ở trong sự thinh lặng, hãy đón nhận những xao lãng

Bạn không cần phải chiến đấu với sự cố gắng liên tục nhằm gạt đi bất cứ điều gì đang làm bạn phân tâm. Bạn hãy đón nhận những tư tưởng, tiếng ồn, hoặc những khó chịu, và để chúng lướt qua tâm trí bạn. Sau đó, bạn hãy quay lại với việc cầu nguyện hoặc chiêm niệm của mình.

 1. Vượt qua giai đoạn khởi đầu không thoải mái

Bạn đã bao giờ phải trải qua một khoảng thời gian dài mà không cần điện thoại? Có thể, thời gian đầu không có điện thoại trong tay bạn cảm thấy không thoải mái. Nhưng một chốc lát sau, sự bình an sẽ bắt đầu nảy sinh trong bạn. Đó chính là sự thinh lặng. Có thể cảm giác ban đầu sẽ rất lạ, nhưng một khi bạn cảm thấy thoải mái với sự thinh lặng, bạn sẽ nhận thấy nó có lợi như thế nào.

 1. Nhắc nhở bản thân về lý do tại sao sự thinh lặng lại quan trọng đến vậy

“Sự thinh lặng là bức màn nơi đó Thiên Chúa ngỏ lời.” Đó là điều duy nhất thúc đẩy tôi kiên vững đằng sau sự thinh lặng, thậm chí trong những lúc tôi không thể cầu nguyện. Sự thinh lặng là cách thức đơn giản để chúng ta có thể ở lại với Thiên Chúa. Khi bắt đầu hiểu tại sao sự thinh lặng lại quan trọng đến vậy, bạn sẽ dễ dàng dành thời gian thinh lặng hơn, cho dù có khó khăn đến cỡ nào đi nữa.

Hoa trái của sự thinh lặng là cầu nguyện, hoa trái của cầu nguyện là đức tin, hoa trái của đức tin là lòng mến, hoa trái của lòng mến là sự phục vụ, và hoa trái của sự phục vụ là bình an.”

(Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta)

Chuyển ngữ: Minh Thiện,S.J.

(Nguồn: http://catholic-link.org/6-surprising-things-embrace-silence/)

 

Kiểm tra tương tự

Trao cho người trẻ nhiều cơ hội

Phải thừa nhận rằng hiệp hành đã mở ra vô vàn cơ hội cho tất …

Giới thiệu Phút Hồi Tâm: “Từ Tro Bụi Đến Vinh Quang”

Mùa Chay là thời điểm Thiên Chúa dành tặng cho con cái của mình, trao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *