Đức Tin và Giới Trẻ (4)

P1080393Sáng Chúa nhật 13-3-2016, tại Học Viện Dòng Tên, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J. đã chia sẻ với các bạn sinh viên Công Giáo Thủ Đức về chuyên đề: “Đức Tin và Giới Trẻ”. Cha giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ. Chúng tôi xin trích nơi đây những bận tâm ấy.

Tại sao chọn Công giáo?

Một bạn nhóm Sư Phạm Kỹ Thuật hỏi:

Có người ngoài Công giáo thắc mắc: Đạo nào cũng tốt, tại sao chọn đạo Công giáo, phải bó buộc đi lễ và nhiều nghi thức? Sao không chọn đạo khác, vì chỉ sống tốt là được thôi?

Cha chia sẻ:

Đạo nào cũng tốt: câu này đúng, nhưng không phải mọi đạo đều như nhau. Đúng là các tôn giáo đều dạy người ta ăn ngay ở lành, nhưng tôn giáo đâu phải chỉ có chiều ngang. Ăn ngay ở lành là không đủ, ta còn có bổn phận đối với Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa nữa. Đó là chiều dọc. Một tôn giáo không dạy người ta thờ phượng và yêu mến một Đấng Tạo Hóa thì chưa đủ. Hơn nữa, hình ảnh về Thiên Chúa trong các tôn giáo cũng không hoàn toàn như nhau, và lối sống của các tín hữu trong mỗi đạo cũng có những nét khác biệt.

Đạo nào cũng tốt, nhưng hẳn bạn sẽ thấy một đạo tốt hơn. Hãy chọn đạo ấy! Đừng sợ chọn một đạo đòi hỏi nhiều điều khó giữ (không được ly dị, không phá thai, không quan hệ trước hôn nhân…). Hãy dám chọn đạo đòi mình phải nỗ lực để sống cao thượng hơn.

Diễn tả đức tin

Một bạn khác nhóm Sư Phạm Kỹ Thuật hỏi:

Làm cách nào để thuyết phục và củng cố đức tin nơi một người ngoại đạo? Làm thế nào để tuyên xưng đức tin khi giao tiếp với người ngoại đạo?

Cha chia sẻ:

Nếu bạn muốn giúp một người chưa biết Chúa thì trước hết bạn phải trở nên bạn thân của người đó. Đời sống của bạn phải khiến người đó đặt câu hỏi: tại sao bạn lại có thể sống được tốt như thế? Rồi có ngày người đó sẽ hỏi bạn về đạo, có ngày bạn thấy thích hợp để nói về niềm tin của bạn. Hãy trình bày cách đơn sơ, khiêm tốn, nhưng với lòng tin mạnh mẽ.

Hãy tôn trọng tự do của người kia, đừng ép người ta tin những điều bạn tin, đừng mời theo đạo ngay. Hãy kiên nhẫn, hãy để Chúa làm việc trong tâm hồn họ, hãy gặp gỡ họ nhiều lần, hãy nhẹ nhàng trả lời những câu hỏi của họ (nếu không trả lời được thì xin hẹn, và tìm trợ giúp nơi một người giỏi hơn). Nhất là hãy cầu nguyện nhiều trước khi gặp gỡ người ấy.

Tin theo Chúa, được gì?

Một bạn khác nữa nhóm Sư Phạm Kỹ Thuật hỏi:

Con gặp một số người ngoại đạo nói: Tại sao mày tin vào ông Chúa gì đó mà có thấy ông ấy giúp gì cho mày đâu? Mày đi lễ, xin nhiều, nhưng mày có hơn gì tao đâu. Đi lễ làm gì cho mệt. Xin cha cho con ý kiến.

Cha chia sẻ:

“Mày tin vào Chúa… đi lễ, xin nhiều… vậy mà ông Chúa không giúp gì… không cho gì hơn tao. Vậy đừng tin, đừng đi lễ, đừng xin nữa.” Có vẻ những người này để tâm nhiều đến của cải vật chất ở đời này. Họ cho rằng theo đạo phải đem lại lợi nhuận cụ thể, thế mới bõ công theo! Nếu không thì ta theo đạo khác.

Khi theo Đức Kitô, chúng ta không mong mình giàu hay sang hơn trước. Ngược lại, khi theo Ngài, chúng ta có thể gặp nhiều khó khăn hơn, trở nên nghèo hơn, vất vả hơn, nhưng được hạnh phúc ở đời này hơn, và hy vọng có hạnh phúc đời sau hơn. Theo Chúa không phải để tìm một chỗ dựa vật chất, nhưng chủ yếu là tìm một chỗ dựa tinh thần, tìm tương quan thân thiết với một người Bạn, một người Thầy. Theo Chúa không phải để tìm lợi cho mình, nhưng là để bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn đối với Đấng đã dựng nên mình và thương mình vô cùng đến nỗi đã dám chết cho mình.

Biên tập: Tứ Quyết, SJ

 

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *