Đường lối con tim: Bước 3 – Thế giới đổ vỡ

  1. Trích dẫn Lời Chúa.

“Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp!” (St 1,31)

“Vì dân Ta đã phạm hai tội: chúng đã bỏ Ta là mạch nước trường sinh để làm những hồ nứt rạn, không giữ được nước.” (Gr 2,13)

“Chúng sẽ thất thểu từ biển này qua biển nọ, từ phương Bắc đến phương Đông, chúng sẽ lang thang để kiếm tìm lời Ðức Chúa mà không gặp được.” (Am 8,13)

“Lạy Chúa, xin tỉnh giấc ! Ngài cứ ngủ được sao?

Xin trỗi dậy đi nào, đừng đuổi xua mãi mãi!

Sao Ngài còn ngoảnh mặt, quên rằng chúng con bị khổ cực đọa đầy.” (Tv 44,24-25)

“Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1,11)

 

  1. Suy Niệm

Ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới cùng những thành tựu đạt được nhờ bộ óc con người trong suốt lịch sử nhân loại.  Nhưng thế giới chúng ta đã bị thương tổn bởi những mâu thuẫn nặng nề gây ra bởi cái chết và đau khổ. Sự sống và tình yêu thường bị bóp nghẹt bởi bạo lực và tính ích kỉ. Những người yếu đuối, thấp cổ bé họng bị giẫm nát dưới gót giày của những kẻ quyền uy. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt. Có quá nhiều nỗi buồn và sự cô đơn. Tuy nhiên, trong tiếng kêu van công lý và hòa bình, ta nghe được tiếng nói của Cha kêu gọi ta hãy trở lại với Người. Ta đã lạc khỏi đường lối của Chúa và lạc khỏi kế hoạch của Ngài cho con người.

 

  1. Suy Sâu Hơn – Going Deeper

Thế giới đang đối mặt với vô vàn thách đố: thách đố kinh tế, các mối đe doạ về khí hậu và xã hội, các chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo và rất nhiều thứ khác. Đứng trước các thách đố như vậy, người ta thường thờ ơ hơn là hy vọng. Ở phương Tây, người ta bị ám ảnh bởi ngày tận thế, ngày cuối cùng của thế giới này. Ta chỉ cần để ý các bộ phim, sẽ thấy chúng trình chiếu nỗi ám ảnh về ngày tận thế và toát lên nỗi sợ hãi về sự tiến bộ của khoa học, rô-bốt và trí tuệ nhân tạo (“Terminator”, “The Matrix”); nỗi sợ về công nghệ sinh học hoặc vi-rút và đột biến (“Twelve Monkeys”, “Doomsday”, “World War Z”, “Contagion”, The Son of Man”, “Prometheus”), thiên thạch (“Armageddon”, “Deep Impact”,) hoặc người ngoài hành tinh chuẩn bị tiêu diệt loài người (The War of The Worlds”, “Edge of Tomorrow”, “Oblivion”, “Annhiliation”), ấy là chưa kể đến các bộ phim lấy bối cảnh sau khi tai hoạ toàn cầu xảy ra (“Divergent”, “Hunger Games”). Ngày kết thúc của thế giới hầu như luôn được thể hiện như một sự huỷ diệt hoặc diệt vong của nhân loại. Ngày nay, một kết thúc khác dường như đang cận kề hơn: Sự nóng lên toàn cầu (“The Day after Tomorrow”, “2012”) Người ta dự đoán rằng sẽ có một điểm giới hạn cuối cùng, khi mà các hậu quả sẽ không thể nào khắc phục được trong một hoặc hai thế hệ. Các hậu quả có thể khác nhau từ khía cạnh văn hoá và tôn giáo, nhưng toàn bộ nhân loại đều sẽ bị ảnh hưởng. Tình trạng của “Ngôi Nhà Chung của Chúng Ta” là một thách đố mà tất cả chúng ta đều quan tâm.

Mặc dù không cụ thể, nhưng hy vọng luôn hiện diện trong thế giới này. Nhiều người nam và nữ quảng đại liên đới với nhau; mặc dù cách xa, nhưng nhờ truyền hình và các cuộc phỏng vấn, họ vẫn như những dấu chỉ của ánh sáng. Tất cả chúng ta đều có biết những người như thế.

 

Kế hoạch của Thiên Chúa dành cho nhân loại là một vương quốc Tình Yêu “ngay từ khi tạo thành thế giới.” Thần Khí của Thiên Chúa không những sinh ra nhân loại từ thuở đời đời, mà như thánh Phao-lô nói, tất cả các loài thọ tạo, cả vũ trụ “đang rên xiết và quằng quại như sắp sinh nở” trong khi chúng ta “trông đợi Thiên Chúa ban cho trọn quyền làm con.” Chúng ta tham dự vào công cuộc khai sinh lịch sử, chẳng những biến đổi loài người, mà toàn thể vũ trụ nữa.

 

Với sự Phục Sinh, chẳng có gì có thể ngăn cản tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Ki-tô! Tình Yêu này, tuy mong manh và dễ tổn thương, nhưng mạnh mẽ hơn cả cái chết, hé lộ một tương lai mới cho nhân loại. Bởi Thần Khí của Ngài, tức là tình yêu, Ngài tái sinh cho chúng ta sự sống mới này, và làm cho chúng ta trở nên giống Ngài. Tình yêu chỉ có thể hiểu chính nó bằng cách nhìn và lắng nghe Chúa Giêsu, bước theo chân Ngài đến cùng. Chúng ta hãy tin tưởng nơi Ngài.

 

  1. Thực hành: Chiêm Niệm Thế Giới

Trong Linh Thao, thánh I-nhã Loyola chỉ ra Thiên Chúa như một Đấng ngắm nhìn thế giới: “Ba Ngôi Thiên Chúa đang quan sát khắp mặt địa cầu bao la đầy người sinh sống; và thấy họ đang sa hỏa ngục, từ thuở đời đời các Ngài quyết định rằng Ngôi Hai sẽ làm người và cứu chuộc nhân loại; và như thế khi thời gian đã đến thời viên mãn, các Ngài sai thiên thần Gabriel đến cùng Đức Mẹ.” (Lt 102) Và “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)

Cũng vậy, chúng ta được mời gọi ngắm nhìn thế giới của chúng ta cùng với các thách đố, niềm vui lẫn nỗi buồn, sợ hãi lẫn hy vọng, và mang tất cả những điều đó vào trong lời cầu nguyện của mình.

Kiểm tra tương tự

[Đường lối Con tim] Bước 9: Mạng lưới cầu nguyện và phục vụ cho nhu cầu của nhân loại

  Lời Chúa “Vì lòng mến Xi-on, tôi sẽ không nín lặng, vì lòng mến …

[Đường lối Con tim] Bước 8: Sứ mạng của lòng thương xót

  Lời Chúa “Ðức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo tin …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *