Hoa Lư – Lễ Lá 2015: THINH LẶNG – MỘT CHỌN LỰA

Chúa Nhật (29. 03) cùng với Giáo hội, tại Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư, cha sở Phêrô Ngô Phan Đình Phục chủ sự Lễ Lá, tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu. Bầu khí Lễ đã diễn ra thật trang trọng và tràn đầy cảm xúc khi tất cả cùng hướng về Chúa Giêsu với lòng yêu mến dâng trào.

Le la 1

Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức làm phép và rước lá từ ngoài vào nhà thờ, tưởng nhớ biến cố dân Do Thái rước Đức Giêsu vào thành Giêrusalem. Hòa chung niềm hân hoan ấy mọi người đã cùng nhau hát vang bài hát “Vang lời tụng ca” với âm điệu, lời ca thật rộn rã, bày tỏ niềm vui mừng khi được đón rước Đức Kitô. Đó không chỉ là niềm vui như dân Do Thái khi đón rước Chúa vào thành, hơn thế nữa là niềm hân hoan, hạnh phúc như Chúa đang đến và ngự trong chính cung lòng mỗi người.

Le la 2

Le la 3

Cũng chính tại thành Giêrusalem, Đức Giêu bắt đầu bước vào cuộc thương khó, để rồi ‘hoàn tất’ chương trình cứu chuộc nhân loại trên đỉnh đồi Gôngôtha. Thiên Chúa trao phó cho Người sứ mạng này ngang qua cuộc thương khó, chịu đóng đinh và chết trên thập giá trong tận cùng đau đớn cả về thể xác lẫn tâm hồn. Tất cả được nhắc lại nơi những bài đọc trong thánh lễ. Mặc dù phải chịu bao nỗi đau đớn vì bị hành hạ thân xác, cùng với sự phỉ báng, lăng mạ nhưng Đức Giêsu vẫn chọn thinh lặng như một cách sự vâng phục thánh ý Cha.

Le lâ

Le la 4

Chia sẻ trong bài giảng của mình, cha sở đã có những phân tích về sự thinh lặng của Đức Giêsu khác với sự thinh lặng mà nhiều người vẫn chọn. Như ông Philatô mặc dù biết rõ Chúa Giêsu vô tội và bị kẻ khác ganh tị, ghen ghét nhưng trước áp lực của đám đông dân chúng, sợ ảnh hưởng đến vị trí của mình ông cũng đã chọn cách thinh lặng để cho những kẻ xấu kết án, hành hạ Đức Giê su. Ngay cả các môn đệ của Người cũng chỉ vì sợ áp lực của đám đông dân chúng cũng đã chọn cách thinh lặng để khỏi bị liên lụy.

Thực tế trong cuộc sống không ít người khi đứng trước một sự lựa chọn nào đó hoặc cần phải bày tỏ chính kiến cá nhân, để tránh sự liên lụy, sợ hãi sự áp lực, thậm chí để bảo vệ quyền lợi, lợi ích bản thân… họ đã chọn cách thinh lặng. Một sự thinh lặng hoàn toàn khác với sự thinh lặng của Đức Giêsu. Mặc dù chịu bao đau đớn, uất ức nhưng Đức Giêsu vẫn chọn cách thinh lặng, bằng lòng chịu đóng đinh và chết đau đớn trên thập giá để hoàn thành sứ mạng của mình là chết để nhân loại được cứu rỗi.

Thinh lặng, một chọn lựa của Đức Giêsu như lời mời gọi mỗi người trong chúng ta bước vào tuần Thánh với một tâm hồn sốt sắng, và thể hiện lòng yêu mến Chúa ngang qua thái độ biết vâng phục, cũng như tuyên xưng đức tin bằng những việc làm cụ thể. Đức Giêsu Kitô đã đi để hoàn tất chương trình cứu chuộc nhân loại của Thiên Chúa. Nhưng chương trình ấy vẫn còn đang dang dở và tiếp tục mời gọi chúng ta như những môn đệ quý mến của Chúa.

Kiểm tra tương tự

Giáo Xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư: Diễn nguyện giáng sinh

  Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này. …

Liên tu sĩ giáo phận Kontum tĩnh tâm ở Giáo xứ Hoa Lư

Ngày 6/12, khoảng gần 200  tu sĩ nam nữ từ hơn 10 Dòng tu về giáo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *