Làm thế nào để tìm thấy sự bình an của Chúa Ki-tô giữa những áp lực của Giáng Sinh

Tác giả: Becky Roach

“The Skit Guys”[1] nhẹ nhàng nhắc nhớ ta rằng Thiên Chúa là sự bình an của tất cả chúng ta. Nền văn hoá của chúng ta đưa ra hàng triệu phương pháp khác nhau để giúp đạt được sự bình an trong tâm hồn, nhưng chỉ có một nguồn cội bình an duy nhất mà thôi. Trong suốt thời gian xô bồ và giục giã của Mùa Vọng, thậm chí có những người trong chúng ta đã có một tương quan sâu xa với Chúa Ki-tô vẫn có thể bối rối khi cho rằng, sự Bình An chỉ có thể đến từ Thiên Chúa mà thôi. Vậy ai ngoài Thiên Chúa có thể ban cho bạn sự bình an?

“Phải chăng thế giới này đã từng có thể làm no thoả cõi lòng?” _ Thánh Gerard Majella

Theo cách này, thật là hiển nhiên khi chúng ta nói với nhau rằng, đời sống của chúng ta thiếu bình an. Đôi khi tôi hỏi một ai đó, họ cảm thấy như thế nào sau thánh lễ, và câu trả lời là “bận rộn”. Tôi cũng tự thấy mình thường hay nói như thế. Bận rộn. Hầu hết chúng ta như thể trở nên tự hào về chính sự bận rộn của mình vậy. Chúng ta càng bận rộn thì chúng ta càng là người quan trọng. Giá trị của chúng ta được xác định bởi khối lượng những công việc chúng ta làm, những nhóm chúng ta hướng dẫn, những kế hoạch phục vụ chúng ta tổ chức, và những uỷ ban mà chúng ta làm cử toạ.

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

“Đừng vội vàng; làm mọi sự một cách thầm lặng và trong một tinh thần bình an. Đừng đánh mất sự bình an nội tâm của bạn cho bất cứ thứ gì, thậm chí là toàn bộ thế giới của bạn có sụp đổ.” _ Thánh Francis de Sales.

Đây là tất cả những điều tốt lành và giá trị cho thời giờ của chúng ta, tuy nhiên chúng ta lại vinh danh tinh thần Mát-ta (Lc 10,38-42) mà bỏ quên tầm quan trọng nơi sự hiện diện của một Ma-ri-a. Thiên Chúa tìm kiếm sự thánh thiện chứ không phải là sự bận rộn của chúng ta. Ngài ao ước ta là một con người bình an. “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14,27)

Tuyên xưng lại sự bình an mà Thiên Chúa muốn mang đến cho bạn trong Mùa Vọng này.

Hãy nhìn qua cái danh sách những việc để làm của bạn trong suốt mùa Giáng Sinh. Một vài tiêu mục trong danh sách ấy là cần thiết, tuy nhiên hãy tìm ra một đôi việc bạn có thể loại bỏ. Việc tiêu tốn nhiều giờ cho việc tận tay làm bánh có thể đem đến những bữa tiệc ngon miệng, tuy nhiên nó không phải là một đòi hỏi để được lên trời. Số bánh được mua để dự trữ có thể chỉ tốt cho năm nay thôi. Hãy dành thời gian của bạn và sử dụng nó cho việc Thờ Phượng, và hãy ở lại trong sự bình an với Thiên Chúa chúng ta. Khi gia đình hỏi bạn bánh làm đâu, hãy trả lời rằng, bạn đã dành giờ để cầu nguyện cho họ và cho sự bình an trong đời sống của họ, thay vì đi nướng bánh. Hãy tìm thấy một điều gì đó trong danh sách để làm mà bạn có thể thay thế và hãy tiêu tốn thời giờ với Giê-su.

“Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình.” _ Is 9,6

Ghi chú:

Thờ phượng là gì? Thờ phượng Thánh Thể là tôn thờ Chúa Giê-su trong Thánh Thể. Trong suốt việc tôn thờ Thánh Thể, chúng ta thật sự ở trong sự hiện diện của Chúa Ki-tô. Bạn có thể bỏ thời giờ để đọc những cuốn sách thiêng liêng, chiêm niệm, lần hạt hay chỉ ngồi với Chúa Giê-su. Nhiều nhà thờ có một nhà nguyện đặc biệt được dâng kính cho hình thức cầu nguyện này. Lời mời gọi dành cho các Giáo hội địa phương, hãy tìm cho mình một nơi để dâng hiến thời giờ cho việc tôn thờ Thánh Thể. Có nhiều nơi đã làm những giờ thánh. Nếu bạn không có một giờ thánh nào, thì một vài phút cũng tốt rồi. Hãy sáng tạo trong thời giờ của bạn, dài hay ngắn theo như lòng khao khát của bạn. Hãy thực hành sự thờ phượng như một phần của đời sống cầu nguyện của bạn, sẽ đem đến cho bạn một cảm nhận sự bình an thật lớn lao.

Link bài viết: https://catholic-link.org/christmasstress/

Chuyển ngữ: Trương Minh Cao, S.J.

 

[1] https://skitguys.com/: một trang web chuyên làm các video về Lễ Giáng Sinh.

Kiểm tra tương tự

Cách cầu nguyện dành cho người bận rộn

Khi ngồi tòa giải tội, tôi thường nghe rất nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng: …

Kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ Thế giới: Từ 250,000 đến hơn 1 triệu người tham dự

  Đã 40 năm kể từ khoảnh khắc này.   Năm 1984, Đức Thánh Cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *