Linh Thao sinh viên: góc nhìn người đồng hành

Mười bốn năm trước, tôi đi linh thao sinh viên.

Mười ba năm sau, tôi đi đồng hành linh thao sinh viên.

Cả hai kinh nghiệm này đã đưa các em và tôi đến điểm chung “cùng tìm Chúa, để được ở lại trong tình yêu Ngài”.

Tôi nhìn các em như tôi đã từng của ngày đầu đi linh thao, khi chính mình cũng chẳng hiểu linh thao là gì.

Tôi thấy sự bỡ ngỡ nơi các em, khi bắt đầu câu chuyện với những người cạnh bên xa lạ của buổi ban đầu.

Tôi gặp các em có vẻ lo lắng khi phải để lại cả thế giới ồn ào bên ngoài, ngay cả với chiếc điện thoại là phương tiện duy nhất nối kết với mọi người cũng phải “số điện thoại này hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”, để được ở lại bên Chúa.

Tôi hiểu những kinh nghiệm phải tạm chia tay với số tiền mang theo làm tin để bảo đảm cho sự an nguy.

Tôi lắng nghe những nỗi bận tâm về sự ồn ào, trống rỗng trong tâm hồn của các em khi phải đối diện với mình và với Chúa, để rồi chính các em nhận ra sự hữu hạn của mình và sự vô hạn của Thiên Chúa mà tín thác vào Ngài.

Tôi cảm nhận được sự chân thành, ước muốn biết cầu nguyện, biết mình và biết Chúa.

Và tôi tạ ơn Chúa đã chạm vào tôi qua kinh nghiệm đồng hành với các em, cùng khao khát tìm Chúa, nói với Chúa, lắng nghe Chúa nói và được sống cho Chúa. Chúng tôi tìm thấy nhau trong tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa qua những ngày thao luyện tâm hồn trong thinh lặng, qua thánh lễ mỗi ngày, qua những giờ cầu nguyện, qua những giây phút hồi tâm, qua bí tích hoà giải, qua những cuộc gặp gỡ với người đồng hành, qua những hình ảnh của các thao viên khác đang say mê ngồi bên Chúa, …

Nhưng sẽ thiếu nếu tôi kết ở đây mà không chia sẻ một kinh nghiệm đẹp trong một khoá linh thao tôi được đồng hành. Em, lần đầu tiên đi linh thao. Em, nhỏ nhất nhóm nhưng nghịch không thua ai. Ba ngày đầu tiên của linh thao dường như là một nhà tù khổ sai với em. Giữ thinh lặng cho mình và cho mọi người, em thách tôi “xem ai giữ được”. Nhưng chính em lại bị ngạc nhiên với một bầu không khí thinh lặng và tĩnh lặng xung quanh em. Không được sử dụng điện thoại, em bảo tôi “chuyện không tưởng”. Bởi vì với em, ăn điện thoại, ngủ điện thoại, chơi điện thoại, đi điện thoại, nói điện thoại,… Ấy vậy mà, chiều ngày thứ tư của khoá linh thao, em gặp tôi, nắm chặt tay tôi và rưng rưng: “Sơ ơi, giờ đây con đã cảm nhận được giá trị của sự thinh lặng nội tâm! Trong thinh lặng, con nhìn thấy con người con và con được gặp Chúa. Con đã hiểu vì sao không dùng điện thoại trong khi linh thao. Đó là để Chúa có được con trọn vẹn và để con chỉ có Chúa mà thôi.” Tôi hạnh phúc với em và chia sẻ: “Thiên Chúa không bao giờ thua sự quảng đại của chúng ta, phải không em?”

Kinh nghiệm đồng hành linh thao của tôi dễ thương vậy đó. Rồi tôi lại được may mắn ghé vội thăm gia đình em sau khoá linh thao. Tôi gặp mẹ em. Bà nói với tôi thật nhiều về em, về những bận tâm cũng như những ước muốn của bà dành cho em. Bà bảo: “Chẳng biết nó đi linh thao là đi cái gì, tôi phải vào nhà xứ hỏi Cha, nhưng cũng không hiểu nó là cái gì. Chỉ thấy là từ khi đi linh thao về nó ngoan hơn nhiều, không còn cầm điện thoại nhiều nữa và đặc biệt là siêng năng hơn trong việc đạo đức. Mong là nó vẫn tiếp tục như vậy. Năm tới mà có thì tôi sẽ bảo nó đi nữa.” Tôi tin rằng không ông bà cha mẹ nào lại không vui, không hạnh phúc nhìn thấy con cháu mình mỗi ngày một trưởng thành trong đức tin, nhân đức cũng như lối sống!

Tôi vui.

Tôi hạnh phúc.

Tôi xác tín rằng khi anh chị em mình gặp được Chúa, họ sẽ được biến đổi. Và chính tôi cũng được biến đổi để gần Chúa hơn mỗi ngày.

Một mùa linh thao sinh viên 2017 đang tiến lại gần, lòng tôi cũng đang rộn ràng, được cùng đồng hành với các em tìm Chúa và gặp Chúa nơi những sự bình dị và kinh nghiệm sống mỗi ngày của các em. Và ước gì ngày càng có nhiều bạn trẻ dám quảng đại với chính mình và với Chúa để cho phép mình đi nghỉ ngơi với và trong Ngài.

Tôi tin vào Thiên Chúa của những sự ngạc nhiên.

Lê Đỗ Quyên, aci – Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lịch đăng ký Linh Thao Sinh Viên 2017: http://ltsv.dongten.net

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *