Mong Manh

Đây là thời điểm để mỗi người chúng ta định hình lại đời sống của mình.”

 ( ĐTGM Marek Zalewski )

Quang cảnh những phố phường tấp nập, những danh lam thắng cảnh từng là điểm hẹn cho du khách muôn phương , những quán cà-phê thật hữu tình bên bờ hồ, bãi biển, sườn đồi, những chốn hò hẹn khó quên khi mùa nắng ấm tìm về …Nay tất cả đều hoang vắng. Một thứ hoang vắng ngột ngạt, mang màu sắc chết chóc, hoảng sợ !

Một thứ ` thiết quân luật ´ do một cuộc chiến không tiếng súng gây nên ! Ta không thấy ` địch.´

Nhưng thực sự đối phương đang len lỏi, chiếm từng tấc đất trên phần lãnh thổ của ta . Chiến thuật tinh vi ngoại thường : Vũ khí vượt xa súng đạn, quân trang, quân dụng , phi cơ , chiến hạm tối tân hiện đại nhất của các cường quốc toàn cầu hôm nay !

Một cuộc chiến mà có nhà lãnh đạo Âu châu đã sánh ví như thế chiến thứ ba. Cho tới hôm nay, giờ phút tôi đang ngồi ghi lại cảm nghiệm này, đã có hàng trăm quốc gia bị ´ địch ´ chiếm đóng. Cuộc chống trả đã tiêu tốn hàng ngàn tỷ Mỹ kim. Cả mấy trăm ngàn sinh linh đã gục ngã,  hằng triệu người bị thương tích . Chúng đã tấn công vào tận hàng không mẫu hạm của quân đội Mỹ và Pháp mà không hề tốn một viên đạn . Khí giới tối tân của các cường quốc đành bó tay trước sức mạnh và chiến thuật tinh vi ngoại thường của chúng . Đã hơn bốn tháng nay, trước sức tàn phá kinh hoàng không chỉ gây nên chết chóc , nhưng nền kinh tế toàn cầu cũng đang chao dảo vì sức tàn phá của đoàn quân vô hình này.  Các khoa học gia tên tuổi đã và đang vận dụng mọi khả năng mong tìm ra ` khí giới ´ chống trả , nhưng hy vọng vẫn còn là hy vọng. Cơ quan lương thực thế giới, những chuyên gia xã hội đã lên tiếng báo động rằng bên cạnh đại dịch này, nạn đói kinh hoàng có thể xảy ra giết chết từ một trăm năm mươi tới hai trăm triệu người nếu thế giới không bắt tay ngay vào kế hoạch phòng chống !

Có người nào đó đã  từng nói :

Nếu không có bóng đêm, ta sẽ không nhìn thấy ánh sáng.”

Hiện trạng „ Bóng đêm „ do virus covit 19  trùm lên thế giới hôm nay,  chẳng riêng gì đầu óc hạn hẹp của một thường dân vô danh như tôi, mà bao nhà lãnh đạo các cường quốc, bao khoa học gia lỗi lạc, bao người từng tự tin vào tài năng sức mạnh bản thân đang phải bù đầu nát óc đứng nhìn những nạn nhân tất tưởi ra đi không người thân bên cạnh, không một cuộc tiễn đưa . Có nơi người chết không quan tài ! Người ta đã phải vận dụng tới máy ủi đào mồ chôn tập thể ! Không một vành khăn tang, không vòng hoa giã biệt …! Những nghi thức tiễn biệt theo tôn giáo cũng bị giới hạn vì sức mạnh đe dọa của con vi trùng nhỏ bé vô hình này ! Nhưng thế giới vẫn đang bối rối chưa sao giải quyết, ngăn chặn !

Sức mạnh của một con vi trùng li  ti nhỏ bé mà chẳng vũ khí nào kể cả vũ khí hạt nhân có thể chống đỡ đã mở mắt tôi nhìn ra cái MONG MANH của Phận Người !

Thời gian bị cầm chân tại gia giữa “ Bóng đêm “ đại dịch , „ Ánh Sáng „ niềm tin đã lóe lên  giúp tôi nhìn ra giới hạn rất rõ nét, rất hiện thực của bản thân, của con người. Một con vi trùng li ti nhỏ bé đang  dư sức đánh đổ mọi ngạo mạn, kiêu căng của con người, của chủ thuyết tương đối, trong đó người ta đã ngạo nghễ gạt Đấng tuyệt đối ra rìa, và đặt mình vào trung tâm vũ trụ !

Nghịch lý, nghịch cảnh đang diễn ra phơi bày rõ  thực trạng „ Mong Manh „ của kiếp người, như tác giả Thánh Vịnh 102 nhắc nhớ:

Như bông hoa nở trên cánh đồng,
Một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi.”

Có những chính trị gia tên tuổi, những nhà kha học có tầm nhìn lạc quan , họ như đang nhìn thấy „ Ánh sáng „ cuối đường hầm. Hy vọng thế giới sẽ đổi thay. Con người sẽ đánh giá đúng đắn đâu là tuyệt đối , đâu là giới hạn , và mong con người sẽ trở về nguyên trạng của mình. Để nhân loại có được cuộc sống quân bình, chân thật. Hầu cái „ Mong Manh „ không đánh tráo ảo tưởng đến độ quên cái bấp bênh, vô định, chóng tàn như thi hào Nguyễn Du trách nhắc :

„ Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau „

Đành với phận người, biết nhân ra Đấng Tuyệt Đối , nhận ra phận mình như cụ Chu mạnh Trinh cảnh tỉnh : „ Bèo dạt, mây trôi đành với phận „

Và cùng với thánh Augustinô con tha thiết cúi đầu nguyện cầu :

Lạy Chúa , xin cho con biết  Chúa,
Xin cho con biết con.”

Những ngày giữa “ Bóng đêm “ đại dịch covit 19

Trần nguyên Bình

Kiểm tra tương tự

Nền thần học bình dân

Một tin vui cho hầu hết giáo dân liên quan đến vấn đề thần học …

Nhớ về em

Màn đêm buông xuống, vạn vật chìm sâu trong giấc ngủ. Không gian tĩnh mịch, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *