Nhà nguyện Đắc Lộ: Chuyên đề Tháng 8/2014 & Thánh lễ ban ơn Toàn xá

10 trong nha nguyen

Sáng Chúa nhật 24/8/2014, nhà nguyện Đắc Lộ lại hân hoan mở rộng cửa để đón tiếp khách thập phương đến nhận ơn toàn xá và nghe giảng về Linh đạo thánh I-nhã. Cha Elizalde Thành đã chủ sự dâng Thánh lễ cùng với cha Antôn Nguyễn Cao Siêu. Đề tài hôm nay là “Thánh I-nhã và kinh nghiệm về Thiên Chúa”.

DSC06344

Từ câu hỏi của Đức Giêsu trong đoạn Tin Mừng thánh Mathêu 16 “Người ta nói Con Người là ai?”, cha Thành bắt đầu bài giảng của mình bằng cách hỏi lại cộng đoàn: “Đối với mỗi người chúng ta, Đức Giêsu là ai? Đây không phải là câu hỏi để chúng ta trả lời một cách lý thuyết như trả bài giáo lý mà là để chúng ta nhìn lại đời sống của mình: theo cách thức tôi sống thì Đức Kitô là ai đối với tôi, Đức Kitô đang đóng vai trò gì trong cuộc sống của tôi, ảnh hưởng của Đức Kitô đối với đời sống tôi như thế nào. Câu hỏi này không phải dễ trả lời vì mối tương quan của mỗi người đối với Đức Kitô là mối tương quan động, nghĩa là có lúc tha thiết sốt sắng, có lúc ơ hờ nguội lạnh. Chúng ta cũng phải chạy đến hỏi Chúa Thánh Thần, xin Ngài cho biết Chúa Kitô là ai đối với con? Điều quan trọng là chúng ta nghe Cha trên trời cho chúng ta biết Chúa Kitô là ai đối với tôi. Do ánh sáng và tác động của Chúa Cha, chúng ta biết rằng Đức Kitô không phải là một nhân vật trong trí tưởng tượng của mình mà là một người Thầy, một lãnh đạo, một anh cả, một Đấng cứu chuộc đối với tôi.

DSC06388

Thánh I-nhã xưa cũng thế. Vốn là một hiệp sĩ, hào hoa phong nhã, Ngài có rất nhiều tham vọng. Trong một trận chiến, Ngài bị bể đầu gối và tai nạn này cũng làm bể luôn tham vọng của Ngài. Trong lúc nằm dưỡng thương, vì không còn sách kiếm hiệp nào khác, Ngài đành phải đọc “Hạnh các Thánh”, “Cuộc đời Chúa Giêsu”. Bỗng thánh nhân khám phá: khi đọc những sách nhảm nhí, thấy vui nhưng chóng lụi tàn. Còn khi đọc hạnh các thánh và cuộc đời Đức Giêsu, thấy niềm vui cao thượng, tồn tại, bình an và muốn dấn thân. Đây là kinh nghiệm đầu tiên về việc nghe Chúa nói. Sức thu hút của Chúa mạnh hơn sức thu hút của trần tục. Sau khi phân định, thánh nhân quyết định theo Chúa Kitô.

Nhưng sau khi quyết định theo Chúa, thánh nhân bỗng khám phá ra là mình không biết phải theo Chúa như thế nào. Thánh nhân chỉ biết là theo sách thì các thánh đã ăn chay như thế nào, cầu nguyện, hãm mình, đánh tội như thế nào và thánh nhân bắt chước giống như vậy. Để cho chắc ăn, cái gì Ngài cũng làm gấp đôi: các thánh đánh tội 10 phút thì thánh nhân đánh 20 phút, ăn chay 2 ngày thì Ngài ăn chay 4 ngày. Lâu dần Ngài bị đau bao tử! Trong một thời gian ngắn, Ngài cảm thấy không xong! Đời sống này là đời sống gì, lạ thế, thấy khô khan, không thích cầu nguyện, hãm mình nữa. Lạy Chúa mau đến giúp con, con lạc lõng rồi; muốn theo Chúa mà không biết đi đường nào! Chúa đã nghe và rồi một buổi sáng tinh mơ trên bờ sông Cadonê, Thiên Chúa đã soi sáng cho I-nhã hiểu biết đường lối của Chúa trên cuộc đời của thánh nhân. Không chỉ NGHE mà còn HIỂU đường lối của Chúa. Luồng ánh sáng hiểu biết này, sau này I Nhã đã truyền lại cho chúng ta. Một trong những luồng sáng đó là “Nguyên lý và nền tảng”. Thiên Chúa có một kế hoạch đặc biệt dành cho mỗi người. Chúa gọi mỗi người bằng tên riêng của mình. Chúa mời gọi chúng ta bằng một ơn gọi đặc biệt của mình, trong một hoàn cảnh cụ thể của mình. Điều quan trọng là biết NGHE tiếng Chúa, Chúa muốn tôi làm gì. Phải có đời sống cầu nguyện và nên có một người hoặc một nhóm người đồng hành thiêng liêng với mình để họ giúp tôi nghe rõ tiếng Chúa nói với tôi. Các khóa tĩnh tâm Linh Thao là một dịp để chúng ta nghe và hiểu Chúa, từ đó giúp chúng ta định hướng lại cuộc sống của tôi đúng theo ý Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta ước muốn tha thiết làm môn đệ Chúa Kitô, ngày càng thương mến Chúa Kitô để khi Chúa Kitô hỏi chúng ta Ngài là ai, chúng ta có thể mạnh dạn trả lời rằng Ngài là tâm điểm cuộc sống của con, là bạn chí thân của con, Ngài là anh cả, Ngài là Đấng cứu chuộc của con.

Cuối lễ, sau khi cộng đoàn đọc chung kinh Tin Kính và kinh Lạy Cha, cha Êli Thành đã ban phép lành toàn xá cho giáo dân hiện diện.

DSC06439

Bài và ảnh: Hữu Lễ

Nguồn: website TGP Sài Gòn http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20140826/27396

Ảnh: Thanh Toại

Kiểm tra tương tự

Nhà nguyện Đắc Lộ: Lễ Thánh Gia

Sáng nay, Chúa nhật Lễ Thánh Gia, ngày 28/12/2014, Nhà nguyện Đắc Lộ đã long …

Nhà nguyện Đắc Lộ: Đêm canh thức Vọng Giáng Sinh

Lúc 21g00 ngày 24/12/2014, Nhà nguyện Đắc Lộ đã tổ chức đêm canh thức Vọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *