Nhật ký hành hương Năm thánh: Vinh & Thanh Hóa

P1030084

Tại Vinh, chúng tôi đã được quý Đức Cha, quý cha và quý thầy thuộc Tòa Giám mục Vinh thân tình tiếp đón và tạo điều kiện để đoàn được nghỉ đêm tại Tòa Giám mục.

P1030104

Đoàn chụp hình kỷ niệm với quý cha thuộc ban đào tạo Đại Chủng Viện Vinh Thanh

Sáng hôm sau, cả đoàn cùng dâng Thánh lễ với quý cha, quý thầy và quý sơ tại nhà nguyện Tòa Giám mục.

P1030111

Sau điểm tâm, cha Giám đốc Tiền Chủng viện Xã Đoài đã thay mặt ban đào tạo chia sẻ đôi nét về tiến trình huấn luyện của giai đoạn Tiền Chủng viện. Tiếp nối chia sẻ của cha Giám đốc, cha Giám học khối Triết Học Viện Dòng Tên cũng chia sẻ sơ lược về tiến trình huấn luyện của Dòng Tên từ giai đoạn ứng sinh đến khấn cuối.

P1030163

Trước khi lên đường, cả đoàn đã thăm Dòng Mến Thánh Giá Vinh tọa lạc bên cạnh Tòa Giám mục Xã Đoài. Sơ Tổng Phụ Trách hội dòng đã thân mật tiếp đón đoàn và giới thiệu sơ lược về hội dòng.

P1030176

Tiếp tục bước theo dấu chân của các nhà truyền giáo Dòng Tên cách đây 400 năm, đoàn hành hương tiến về giáo xứ Trang Cảnh. Trang Cảnh là một giáo xứ thuộc hạt Cầu Rầm, giáo phận Vinh, nằm trong vùng cửa sông Lam đổ ra biển với tên gọi là Cửa Hội, thuộc địa bàn xã Nghi Xuân và Nghi Hải (xã Sông Lộc cũ), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nếu du khách đi từ cầu Bến Thủy thành phố Vinh theo con đường Sinh Thái, về phía tả ngạn hạ lưu sông Lam hướng về Cửa Lò, tại điểm cách Cửa Lò khoảng 8km và cách Bến Thủy 15km, sẽ nhìn thấy một ngôi thánh đường với ngọn tháp cao chừng 30m.

P1030189

Theo Kỷ yếu giáo phận Vinh, năm 1629, hai linh mục dòng Tên là Đắc Lộ và Marquez dẫn đoàn thuyền rời Thăng Long về Macao, có ghé vào giảng đạo và rửa tội cho nhiều người ở Cửa Bạng, Cửa Lò, Cửa Rum, Cửa Sót. Chỉ hai năm sau, Cửa Rum trở thành một trung tâm truyền giáo sầm uất. Cuối 1634, Cửa Rum là một giáo khu phồn thịnh với 4183 nhân danh. Giáo sỹ Majorica đặt trụ sở chính ở đây để có thể coi sóc cả Thanh Hóa và Nghệ An…

Như thế khu vực bao gồm các xứ đạo ven sông Lam, trong đó có Trang Cảnh là một trong những họ đạo đầu tiên của giáo phận Vinh trên vùng này.

P1030208

Rời Trang Cảnh, đoàn hành hương tiến về giáo phận Thanh Hóa, nơi có địa danh nổi tiếng là Cửa Bạng – nơi cha Đắc Lộ đã đặt chân đến ngày 19-3-1627. Đây là một sự kiện mang tính bất ngờ. Khi giáo sĩ Baldinotti, người Ý, Dòng Tên, vì không biết tiếng Việt nên không thể truyền giáo được, đã viết thư lên Bề trên xin cử những thừa sai thông thạo tiếng Việt đến Đàng Ngoài truyền giáo. Cha Đắc Lộ, lúc ấy, đang ở Đàng Trong, được Bề trên chọn lựa cử ra Đàng Ngoài. Để chuẩn bị cho chuyến hành trình này, Bề trên đã gọi cha về Macao tháng 7-1626. Ngày 12-3-1627, cha Đắc Lộ cùng với cha Phêrô Marques xuống tàu rời Ma cao đi Đàng Ngoài. Tàu gặp bão lớn đánh giạt vào Cửa Bạng – Thanh Hoá đúng vào ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19-3-1627 (x. Alexandre de RHODES, Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài, B.d. Hồng Nhuệ).

P1030230

Rời Cửa Bạng, đoàn hành hương trực chỉ Tòa Giám mục Thanh Hóa. Tại đây đoàn đã được Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, quý cha và quý thầy thuộc Tòa Giám mục tiếp đón trong tình huynh đệ. Đức Cha Giuse đã ngỏ lời chào mừng đoàn, điểm lại sơ lược về biến cố cha Đắc Lộ cập bến Cửa Bạng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến đoàn hành hương của Học viện Dòng Tên.

P1030261

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Dòng Tên đánh dấu 400 năm tại Việt Nam

Hơn 3.000 người cùng với 210 tu sĩ Dòng Tên ở thành phố Hồ Chí …

Giới thiệu biến cố 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam

BÀI GIỚI THIỆU KỶ NIỆM BIẾN CỐ 400 NĂM DÒNG TÊN ĐẾN VIỆT NAM Ngày …

Một bình luận

  1. Từ Đàng Trong ra Đàng Ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *