Nhóm Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa Quê Nhà Tổ Chức Hành Hương Hồi Tâm Mùa Chay 2018

Trong ngày 18/03/2108 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Nguyễn Xuân Anh, Sj, đặc trách sinh viên Công giáo (SVCG) Thanh Hóa và thầy đồng hành Giuse Tuân Vũ Chí Thành, Sj, chương trình hồi tâm mùa Chay cho sinh viên Công giáo Thanh Hóa đã được tổ chức trong bầu khí sâu lắng và thiết thực. Khác với năm trước, hồi tâm mùa chay năm nay các bạn được trải nghiệm một hình thức mới – một cuộc hành hương “phượt xe đạp với Chúa trên đường”. Với chủ đề xuyên suốt chương trình là “Nhìn lại thấy quen”. Chương trình đã quy tụ được 49 bạn sinh viên trong nhóm tham gia.

Chuyến “phượt” hành hương bắt đầu bằng việc các bạn cùng nhau đạp xe từ phòng trọ của mình về nhà thờ giáo họ Hòa Chúng, thuộc giáo xứ Sầm Sơn. Đúng 7 giờ sáng, các bạn đã có mặt tại nhà thờ giáo họ Hòa Chúng để tham dự thánh lễ do cha đặc trách Phê-rô chủ tế. Trong thánh lễ, cha Phê-rô đã chia sẻ ý nghĩa việc đạp xe như một chuyến hành hương để cảm nghiệm rõ hơn về vẻ đẹp của thụ tạo cũng như sự yếu đuối mỏng giòn của kiếp người; để qua đó, các bạn thành viên nhóm có thể thấy rõ tình yêu Chúa dành cho mình và biết mình đang cần Chúa thế nào.

Sau khi tham dự Thánh lễ, các bạn cùng nhau ăn sáng và có ít phút giải lao. Trước khi xuất phát về giáo xứ Ngọc Đỉnh – điểm đến của chuyến hành hương, thầy Giuse Tuân đã gợi ý điểm cầu nguyện đầu tiên với chủ đề: “Nhìn lại thấy quen”. Thầy chia sẻ: “suốt hành trình, các bạn hãy cố gắng giữ thinh lặng bao nhiêu có thể để quan sát mọi vật xung quanh và xem chúng đẹp thế nào? Từ những vẻ đẹp ấy, các bạn suy gẫm để nhận ra Chúa hiện diện và tác tạo muôn loài thật diệu kỳ! Ngài dựng nên chúng cho chính bạn chỉ vì Ngài yêu thương bạn. Hãy tạ ơn Chúa về điều đó. Các bạn cũng có thể quan sát những người các bạn nhìn thấy dọc đường và tự đặt ra cho mình câu hỏi như: Người đó đang làm gì? Tại sao họ lại phải làm vậy? Trong khi nhiều người đang hối hả, các bạn được nghỉ ngơi trong kỳ hồi tâm này… và xem Chúa muốn nói điều gì với bạn; lòng bạn cảm thấy gì?” Thầy nói thêm: “các bạn hãy đặt Chúa Giê-su làm trung tâm của mọi sự, hãy nói chuyện và tâm sự với Người suốt hành trình “phượt xe đạp với Người.” Dĩ nhiên vì với hình thức đạp xe trên đường, thầy đồng hành cũng cho phép các thành viên trao đổi nhỏ với nhau, từng 2,3 người, nhưng theo đúng chủ đề của bài cầu nguyện này. Các thành viên giữ kỷ luật khá tốt.

Đúng 9 giờ sáng, các bạn xuất phát từ Hòa Chúng về nhà thờ giáo xứ Ngọc Đỉnh. Như đã được thầy đồng hành gợi ý, suốt hành trình, các bạn cố gắng quan sát mọi thứ xung quanh, những người các bạn gặp dọc đường và xem đâu là điều Chúa muốn đánh động mình…

Vào khoảng 11 giờ trưa, các bạn dừng chân tại linh đài Đức Mẹ La Vang, thuộc khuôn viên nhà thờ xứ Ngọc Đỉnh. Sau ít phút nghỉ ngơi, thư giãn trong thinh lặng, các bạn hồi tâm để nhìn lại những ơn mình nhận được trong chuyến hành trình vừa qua. Sau đó, các bạn ngồi lại với nhau thành 5 nhóm như đã chia trước để cùng chia sẻ về những ơn ấy cho nhau.

Sau chia sẻ là giờ ăn với những hộp cơm chan chứa tình thân và lòng biết ơn Chúa.

Trước khi nghỉ trưa, thầy đồng hành tiếp tục gợi ý cho các bạn chủ đề giờ cầu nguyện tiếp theo về sự tự do. Các bạn được mời gọi nhìn lại những rào cản, ràng buộc khiến cho bản thân không thể sống theo ý Chúa muốn. Đây là lúc các bạn đi sâu vào lòng mình để chuẩn bị tâm tình cho việc lãnh bí tích Hòa giải. Sau giờ gợi ý cầu nguyện, thầy đồng hành và các bạn chào cha xứ. Sau đó, các thành viên được tự do sắp xếp giờ nghỉ trưa và cầu nguyện. Có bạn cầu nguyện rồi đi nghỉ, cũng có bạn nghỉ một chút rồi cầu nguyện…

Vào lúc 2 giờ 15, các bạn có mặt tại nhà thờ để tiếp tục chương trình hồi tâm. Có thể nói, cao điểm của cuộc hồi tâm lần này là nghi thức thống hối và lãnh Bí tích Hòa giải. Trước khi cử hành nghi thức thống hối, thầy đồng hành Giuse Tuân đã giúp các bạn gợi ý xét mình trong tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình.

Trước hoặc sau khi đến với Bí tích Hòa giải, các bạn cũng được mời gọi viết ra giấy những tâm sự, lời cầu nguyện cùng những quyết tâm của mình rồi gắn chúng lên những lỗ sâu trên thánh giá như muốn đóng những “mũi đinh” lời nguyện vào thánh giá của Chúa.

Sau khi tất cả lãnh Bí tích Hòa giải xong, các bạn đã cùng nhau quây quần bên thánh giá để tạ ơn Chúa. Các bạn cũng rút những lời nguyện khi nãy để đốt dưới chân thánh giá và xin Chúa đón nhận, thánh hóa những ước nguyện ấy.

Buổi hồi tâm kết thúc bằng việc các bạn cùng nắm tay nhau đọc kinh Lạy Cha xin Chúa chúc lành rồi trao cho nhau những cái bắt tay chúc bình an.

Trước khi ra về, thầy đồng hành cùng các bạn chào cảm ơn cha xứ rồi sau đó viếng đền thánh Giuse để xin thánh nhân gìn giữ trên đường về.

Cảm ơn Chúa vì chuyến hành hương kết thúc trong sự bình an và tràn đầy thánh ân. Dù đây là lần đầu tiên nhóm thực hiện chuyến hành hương đường dài bằng xe đạp- một điều tưởng chừng như không thể- nhưng khi kết thúc, các tham dự viên đều cảm thấy hạnh phúc và được tiếp thêm lửa yêu mến Chúa; cũng như được tiếp thêm sức mạnh để cùng Ngài bước vào cuộc khổ nạn hầu chung hưởng niềm vui khi Người Phục Sinh.

Truyền Thông Sinh viên Công Giáo Thanh Hóa Quê Nhà

Kiểm tra tương tự

“Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con!” – Linh Thao Sinh Viên

“Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó…” Khi đến …

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *