Tỉnh Dòng Tên Việt Nam tri ân cha Elizande Thành trong ngày lễ Bổn Mạng Học Viện

Sáng nay, 19/03/2018, cha Elizande Thành, SJ đã chủ tế thánh lễ mừng kính thánh Giuse, bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria cùng với sự hiện diện của cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, SJ, cha viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ và quý cha quý thầy Dòng Tên.

65 là số Giêsu hữu trong tỉnh Dòng nhận thánh Giuse làm vị bảo trợ. Riêng Học viện có 19 người, chiếm 25% trong tổng số 77 thành viên cộng đoàn. Đó là những con số thật ấn tượng. Thánh Giuse cũng là vị bảo trợ của Học viện Dòng Tên Việt Nam.

Cha viện trưởng và cha giám tỉnh đã lần lượt gửi lời chúc mừng đến toàn thể các thành viên trong tỉnh Dòng, đặc biệt cộng đoàn Học viện trong ngày lễ bổn mạng. Hai cha cũng đại diện tỉnh Dòng gửi lời tri ân đến cha Elizande Thành, SJ, thuộc tỉnh Dòng Tây Ban Nha trong ngày lễ chia tay sau hành trình ngài dấn thân phục vụ người Việt.

Cha Elizande Thành mà anh em Dòng Tên vẫn thường gọi bằng cái tên thân thương: “Cha Eli” hay “ông ngoại” đã trải qua 62 năm phục vụ người Việt. 20 năm tuổi trẻ đầu tiên ngài sống và làm việc tại Việt Nam. Sau biến cố năm 1975, ngài phải rời Việt Nam trong 30 năm kế tiếp. Thời gian này ngài phục vụ cộng đồng người Việt ở nước ngoài. 12 năm trở lại đây, cha quay lại Việt Nam và sống trong tỉnh Dòng Việt Nam như một người anh em và là thành viên chính thức của tỉnh Dòng. Sứ mạng chính của cha Eli khi phục vụ trong tỉnh Dòng là linh hướng và huấn luyện Linh Thao Trong Cuộc Sống.

Trong bài giảng lễ, cha Eli chia sẻ hình ảnh của thánh Giuse nơi biến cố Giáng Sinh. Ngài tin rằng thánh Giuse cũng đã “suy đi nghĩ lại” trong lòng như Mẹ Maria vậy. Riêng cha Eli, ngài cũng suy đi nghĩ lại hành trình phục vụ người Việt đã qua của mình. “Tôi tạ ơn Chúa”, “Tôi thấy mình diễm phúc” là những chia sẻ chân thành của cha. Ngài ví mình như 5 chiếc bánh được Chúa nhận lấy, chúc lành và bẻ ra cho nhiều người ăn. Đó chỉ là bánh “lúa mạch”, một thứ bánh “thường thôi” theo lời chia sẻ của ngài.

Cha Eli cũng gửi gắm những kỳ vọng và ước ao trong ngày lễ chia tay đơn sơ mà ấm tình này. Ngài mong anh em Dòng Tên Việt Nam bén rễ sâu trong Chúa Kitô và thúc đẩy tình bạn mật thiết với Người. Cha cũng ước ao các ban trong tỉnh hoạt động chặt chẽ và hiệp nhất với nhau trong công việc, để rồi mỗi người nhận ra công việc mình làm là một sứ mệnh chứ không phải là kế hoạch riêng. Sau nữa, cha Eli mong sao cho tất cả thành viên noi gương Đức Mẹ và thánh Giuse biết tin tưởng vào Chúa vì Người đang hiện diện và hoạt động trong tỉnh Dòng, trong từng cộng đoàn và nơi mỗi cá nhân Giêsu hữu.

Sự hiện diện của cha Eli trong tỉnh Dòng tuy âm thầm và nhẹ nhàng nhưng đầy uy lực và hiệu quả, đó là lời nhận xét của cha giám tỉnh Vinh-sơn khi ngài đại diện tỉnh Dòng cám ơn cha Eli. Cách nào đó, sự hiện diện và phục vụ của cha Eli trong tỉnh Dòng là một phản ảnh đơn sơ của thánh Giuse nơi gia đình thánh gia xưa.

Nguyện xin thánh Cả Giuse đã và đang gìn giữ Học viện và từng thành viên trong tỉnh Dòng cũng bao bọc cha Eli trên bước đường sắp tới.

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ.

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *