Tất cả cho vinh danh Chúa hơn-Cầu nguyện với Thánh Inhã (11)

St-Ignatius-Loyola-FounderSaint-uprdtl

Chủ đề: châm ngôn “cho vinh danh Chúa hơn” thúc đẩy cuộc sống của thánh I-nhã. Ngài luôn vươn tới điều “hơn”.

Nhập nguyện: Lạy Thiên Chúa yêu thương và khoan dung, xin gieo vào lòng con niềm khát khao không ngừng vươn tới sự thánh thiện, để không bao giờ con hài lòng với những gì hèn kém và không hợp ý Chúa.

Đôi Nét về Thánh I-Nhã

Trong thời dưỡng bệnh sau chấn thương tại Pamplona, thánh I-nhã đọc sách hạnh các thánh và được đánh động mãnh liệt bởi gương thánh Phanxicô Assisi và thánh Đaminh. Hình ảnh các vị thánh này đã nhóm lên ngọn lửa dấn thân nơi thánh I-nhã. Ngài ước muốn mãnh liệt để thực hiện những kỳ công cho vinh danh Chúa hơn. Sự hiến dâng trọn vẹn cho vinh danh Chúa hơn này đã sớm được thử nghiệm.

Ở Salamanca, thánh I-nhã bắt đầu dạy giáo lý cho những người muốn học. Điều đáng ngại là lúc đó I-nhã chưa học thần học nên giáo quyền địa phương bắt giam ngài để tra vấn. Trong thời gian ở tù, nhiều người đến thăm thánh I-nhã. Khi được một người khách đặc biệt hỏi: “ở tù thấy thế nào, có nặng nề lắm không?” Thánh I-nhã trả lời:

“Xin trả lời anh bạn như tôi mới trả lời một bà tỏ ra xót xa vì thấy tôi bị giam. Tôi đã nói thế này: như vậy là bà không ước ao bị giam vì yêu mến Chúa. Bà cho là bị giam ghê gớm lắm sao? Đối với tôi, xin thưa bà là ở Salamanca này chưa đủ gông cùm xiềng xích đâu, tôi còn ước ao chịu nhiều hơn nữa vì yêu mến Chúa”. (Olin and O’callaghan, Autobiography, tr. 70)

Hai mươi ngày sau khi bị bắt, thánh I-nhã được trả tự do nhưng bị cấm giảng dạy giáo lý trong một số lãnh vực.

Kẻ ấy cảm thấy khó lưu lại Salamanca, dường như bản án đã không cho phép kẻ ấy giúp đở các linh hồn.

… Vì khao khát giúp đở các linh hồn, kẻ ấy quyết định đi học và quy tụ những người cùng chí hướng cũng như gìn giữ những người bạn cùng chí hướng đã có. Sau khi quyết định đi Paris, kẻ ấy thỏa thuận với họ là họ sẽ ở lại chờ kẻ ấy; còn kẻ ấy sẽ xem có thể tìm được phương tiện để họ đi học được không.

Nhiều người nổi tiếng đã hết sức năn nỉ kẻ ấy đừng đi, nhưng không sao ngăn cản được…. đến Barcelona, kẻ ấy được mọi người từng quen biết cố ngăn cản đừng sang Pháp, vì chiến sự dữ dội đang diễn ra ở đó, họ nêu lên những thí dụ rất rõ ràng, cả đến cho rằng người Tây Ban Nha bị xiên để nướng. Nhưng kẻ ấy không hề mảy may sợ sệt. (Olin and O’callaghan, Autobiography, tr. 70-71)

Điểm dừng: Những anh hùng nào đã đánh động, thúc đẩy tôi vượt lên chính mình để xây dựng Triều Đại của Thiên Chúa?

Trích Lời của Thánh I-nhã

Lòng nhiệt huyết đã dẫn thánh I-nhã đến tìm kiếm vinh danh Chúa hơn. Động lực đầy sức sống này được diễn tả trong bài cầu nguyện “Tiếng gọi của Vua Ki-tô” ở đầu tuần hai của Linh Thao. Sau khi yêu cầu chúng ta suy gẫm về tiếng gọi của vua đời tạm, ngài dẫn ta đến việc suy tư về vương quyền Đức-Ki-Tô.

Điểm một: nếu tiếng gọi của vua đời tạm đối với thần dân khiến ta phải để ý tới, thì càng để ý hơn biết bao: khi nhìn ngắm Chúa Ki-tô, vua hằng sống, và cả thế giới hiện diện trước mắt Ngài. Ngài kêu gọi hết thảy và từng người một; Ngài phán: “ý ta muốn chinh phục cả thế gian và mọi kẻ thù địch bằng tình yêu, và nhờ thế mà vào trong vinh quang của ta; bởi vậy, ai muốn theo ta, phải sẵn sàng lao nhọc cùng ta, để khi theo ta trong đau khổ, cũng được theo ta trong vinh quang”.

Điểm hai: suy xét rằng tất cả những ai có lý trí và phán đoán ngay lành thì sẽ hiến dâng trót mình theo tiếng gọi này.

Điểm ba: những kẻ muốn yêu mến và trổi vượt hơn trong việc phục vụ Vua Hằng Sống và Chúa muôn loài, không những hiến thân chịu khó mà còn hành động chống lại tình cảm và lòng yêu chuộng xác thịt, thế gian; họ dâng lễ vật quý giá hơn và quan trọng hơn, như lời sau đây:

Chúa hằng sống của muôn loài

Lạy Chúa hằng sống của muôn loài, nhờ ơn và sự trợ giúp của Chúa, con xin tiến dâng chính mình con lên trước lòng nhân từ vô biên Chúa và trước mặt Mẹ vinh hiển Chúa cùng tất cả các thánh nam nữ của triều đình Thiên Quốc, ấy là con mong muốn và ước ao, và sau khi suy xét, con quyết tâm bắt chước Chúa chịu mọi sự sỉ nhục, mọi khinh chê và mọi nghèo khó thật sự cũng như trong lòng, miễn là điều ấy phụng sự và làm vinh danh Chúa hơn, nếu Chúa muốn chọn và nhận con vào đời sống và bậc ấy. (Tetlow, Spiritual Exercises, tr. 36)

Suy Gẫm

Khi còn là trẻ thơ, I-nhã đã kinh ngạc lắng nghe cha và anh cả kể những câu chuyện về tổ tiên đã tận trung phục vụ các vua sứ Castile ra sao, họ đã gắn bó và cống hiến bản thân cho nền quân chủ, và hộ đã được trọng vọng vì những cống hiến ấy như thế nào. Sau khi hoán cải, thánh I-nhã đã nổ lực phục vụ vinh danh cao cả Đấng thống trị đích thực của thế giới, đó là Đức Ki-tô.

Các lãnh tụ trần gian có những sai lầm, hạn chế của con người trần gian. Họ có thể là người tham lam hoặc xa hoa trác táng, tàn bạo hay yếu đuối, độc đoán hay hẹp hòi, nhỏ nhen hay vô cảm. Ấy thế mà, hầu hết chúng ta lại bước theo lại bước theo những lãnh tụ trần gian này.

Thánh I-nhã nhắc nhở chúng ta rằng chỉ có một lãnh tụ duy nhất xứng đáng cho chúng ta cống hiến trọn vẹn, đó là Chúa Giê-su Ki-tô. chỉ có Chúa Giê-su xứng đáng cho chúng ta quy hướng về Ngài, tuân phục, phục vụ và thờ phượng Ngài. chỉ có Chúa Giê-su cho chúng ta tình yêu không điều kiện, là Đấng trung tín vĩnh hằng, và là nguồn mạch chứa chan niềm hy vọng. Trong bài cầu nguyện này, thánh I-nhã mời gọi chúng ta bước vào tình yêu phục vụ của Đức Ki-tô hết tâm hồn hết trí khôn. Nếu chúng ta có thể phục vụ tốt những lãnh tụ trần gian thì chúng ta sẽ phục vụ Chúa Ki-tô hết mình.

 • Suy xét nhanh. hãy liệt kê tất cả những cung cách mà bạn bước theo những vị vua Chúa lãnh đạo trần gian. Viết ra tên của những lãnh tụ mạ bạn muốn tuân phục và phục vụ. Theo một phương cách nào đó, bạn hãy chỉ ra mức độ kính trọng, phục vụ hoặc tôn vinh xứng đáng với mỗi vị. Hãy nghĩ về những sai lầm cũng như những đóng góp tích cực của từng vị.

Cuối cùng, bạn hãy suy xét câu hỏi này: tôi có chú ý tới việc vâng lời những vị lãnh tụ trần gian hơn việc chú ý để bước theo tiếng gọi của Chúa Ki-tô không?

 • Chậm rãi đọc lại phần “Trích Lời Của Thánh I-Nhã”. Sau đó suy niệm với những điểm trong Linh Thao đã được viết ra ở đây. Dâng lời cầu nguyện được nhắc đến trong điểm thứ ba, cầu nguyện với điểm đó cách khoan thai, cầu nguyện trên mỗi cụm từ. Áp dụng điều đó vào bạn thế nào?
 • Danh dự và vinh quang của Thiên Chúa đã thiêu đốt thánh I-nhã. Ngài muốn làm, hy sinh hoặc chịu đựng tất cả để cho Nước Thiên Chúa ngự đến. Hãy suy xét những câu hỏi này về trọng tâm của bạn trong đời sống:
  • Điều gì cuốn hút năng lực của bạn? Điều gì đang chiếm ngự bạn?
  • Điều chiếm ngự bạn hoặc khiến bạn đặt trọng tâm cuộc sống vào đó có tương quan với tiếng gọi của Đức Ki-tô là Tin Mừng như thế nào?
 • Cũng như những nhân vật anh hùng thần thoại ngày xưa, thánh I-nhã đã dấn thân theo những nhân vật hoặc những điều không tưởng. Nhưng, giống như các thánh, những vị đã ảnh hưởng lên ngài, thánh I-nhã đã hiến dâng chính mình cho Đức Ki-tô.
  • Tiếng của Đức Ki-tô gợi lên trong lòng bạn điều gì?
  • “Gông cùm xiềng xích” bạn chịu vì tình yêu Đức Ki-tô là gì?
  • Những xiềng xích nào trong con người của bạn đã trói buộc những khoáy động bên trong mà bạn cảm thấy được thúc đẩy bước theo Chúa Giê-su cách trọn vẹn hơn?
  • Bạn đang vươn tới đâu để vươn hơn văn hóa của bạn hoặc gia đình thiết lập cho bạn vươn tới? Để làm những việc bạn không dám mơ là có thể làm?
  • Bạn sẽ làm gì để sống tự do trong Đức Ki-tô, để quảng đại yêu thương, để rộng lượng tha thứ, và để phục vụ ngay cả với kẻ thù trong sự hân hoan?

Một lần nữa hãy cầu nguyện với lời cầu nguyện trong điểm thứ ba của phần “Trích Lời của Thánh I-Nhã”

Lời Chúa

34 Rồi Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.35 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.36 Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì?37 Quả thật, người ta lấy gì mà đổi lại mạng sống mình? Mc 8, 34-37

Kết nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết phục vụ Ngài như Ngài đáng được phục vụ; biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không sợ thương tích, biết làm việc không tìm nghỉ ngơi; biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào hơn là biết rằng con đang thi hành ý Chúa qua Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 19-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 19/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Việc thực hành …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Hãy yêu thương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *