Thánh lễ tuyên khấn lần đầu trong Dòng Tên – 2023

[09.09.2023] Trong niềm vui cùng với toàn thể Giáo Hội mừng lễ thánh Phêrô Claver, SJ, vị thánh nguyện suốt đời làm nô lệ cho những người nô lệ, Tỉnh Dòng Phanxicô Xaviê – Dòng Tên Việt Nam cũng hân hoan cử hành Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu cho 11 tập sinh vừa hoàn tất hai năm huấn luyện ở giai đoạn Tập viện, giáo xứ Hiển Linh, Tp. Thủ Đức. Các thầy tân khấn sinh gồm:

John Bosco Lê Hoàng Quốc Anh, SJ; Giáo phận Ban Mê Thuột

Francis Xavier Nguyễn Trọng Đông, SJ; Giáo phận Ban Mê Thuột

Joseph Nguyễn Văn Đức, SJ; Giáo phận Vinh

Paul Phạm Trọng Dũng, SJ; Giáo phận Vinh

Paul Nguyễn Văn Hóa, SJ; Giáo phận Vinh

Dominic Nguyễn Hoàng Huân, SJ; Tổng Giáo phận Sài Gòn

Dominic Phan Văn Nam, SJ; Giáo phận Bùi Chu

John Baptist Nguyễn Cao Thắng, SJ; Tổng Giáo phận Sài Gòn

Joseph Kiều Duy Triều, SJ; Tổng Giáo phận Hà Nội

Anthony Trần Nhật Trường, SJ; Giáo phận Hà Tĩnh

Joseph Nguyễn Minh Khắc, SJ; Giáo phận Vinh

Chia sẻ Tin mừng Ga 15,9-17, cha Giám tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ đã giúp cộng đoàn hiểu về tình yêu đích thực, động lực của tình yêu và một số tâm tình với các khấn sinh. Trước hết, theo cha Giuse, tình yêu không chỉ là danh từ, động từ, cảm xúc, lời nói nhưng còn là những hành động cụ thể như giúp đỡ, chia sẻ, bọc lót, trao ban… Đỉnh cao của tình yêu là sự hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga 15,13). Thứ đến, động cơ của tình yêu không đến từ những cuốn hút chóng qua như tiền tài, danh vọng… nhưng là một tình yêu tinh tuyền dành cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Đối với cha Giuse, tự sức con người không thể làm điều gì tốt và lâu bền nếu chỉ vì động cơ tiền bạc, lợi thú nhưng chính khi ở lại trong tình thương của Thiên Chúa (Ga 15,10) trong cầu nguyện, trong Thánh Thể, các việc thiêng liêng và trong suốt ngày sống… mỗi người mới có thể phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân thực sự. Cuối cùng, liên hệ đến tân khấn sinh trong ngày lễ mừng thánh Phêrô Claver, cha Giám tỉnh đã chia sẻ về mẫu gương trở thành nô lệ cho những người nô lệ trong suốt 40 năm ròng rã của thánh nhân. Từ lòng biết ơn và lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng, thánh Phêrô Claver đã tiêu hao bản thân để những người nô lệ da đen có thể làm người một cách đích thực. Các khấn sinh cũng nhận được sự hy sinh quảng đại từ gia đình, người thân và biết bao nhiêu người. Cha Giuse mời gọi các khấn sinh suy gẫm lại những hy sinh của người khác dành cho khấn sinh và động cơ khấn sinh xin vô Dòng để tiếp tục giữ lòng yêu mến và hăng say đào luyện nên người tông đồ lành nghề của Thiên Chúa sau này.

Trước Chúa Giêsu Thánh Thể và trước sự chuyển cầu của triều thần Thiên Quốc cùng cộng đoàn, 11 thầy đã tuyên khấn trọn đời sống khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục trong Dòng Tên. Từ nay, các thầy được tháp nhập sâu hơn vào thân thể Dòng và sẽ bắt đầu lao tác trong sứ vụ học tập.

Hành trình đào luyện trong Dòng Tên là một hành trình lâu dài, cần nhiều ơn Chúa và sự nỗ lực cộng tác của mỗi người. Ước mong quý cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân khấn sinh cũng như các thành viên Dòng Tên, để mỗi Giêsu hữu có thể trở thành một vị tông đồ như lòng Chúa mong ước!

Phêrô Nguyễn Văn Đương, SJ

Link hình ảnh: https://photos.app.goo.gl/Hfts11E5iR7Rs3G3A

Kiểm tra tương tự

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Một đan sĩ thừa sai tại Việt Nam sắp được phong chân phước

Cha Benoît Thuận (1880 – 1933), một linh mục thừa sai người Pháp và là …