Trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để phục vụ

Đến cuối năm 2016, Việt Nam có 95 triệu dân trong đó có 49 triệu người sử dụng internet và người ta tính được rằng, 40 triệu trong số người dùng internet lướt web mỗi ngày với tổng thời gian trung bình từ 5 – 7 tiếng đồng hồ. Lứa tuổi sử dụng internet và các trang mạng xã hội phổ biến là từ 13 – 29 so với độ tuổi trung bình của người Việt Nam là 30.9. Các nhà khoa học nghiên cứu thấy, người trẻ ngày nay khi lướt qua một thông tin trên mạng họ chỉ giành 8 giây để dừng lại ở một thông tin, nếu quá 8 giây các thông tin không đủ cuốn hút, họ sẽ chuyển sang một thông tin khác. Trong khi đó, con cá vàng có khả năng tập trung lên đến 9 giây. Một điều cuối cùng, các nhà nghiên cứu truyền thông cho biết một đoạn video 1 phút có thể truyền tải thông tin giá trị tương đương 1,8 triệu từ và sức lan toả gấp 1200% so với văn chương thông thường.[1]

Với tốc độ phát triển của truyền thông và bùng nổ thông tin qua mạng xã hội, truyền thông Dòng Tên thao thức về việc trang bị cho người trẻ những kỹ năng cần thiết để làm chủ truyền thông hơn là để mình bị cuốn bởi truyền thông, qua các khoá tập huấn có tên JESCOM. Tuy nhiên, giữa dòng nước lũ của thông tin, tin thật, tin giả, tin vịt, tin giật gân, người trẻ phải biết bơi ngược dòng.

Mục tiêu ban đầu của JESCOM dành cho người trẻ là cung cấp những kiến thức cơ bản về truyền đạt thông tin qua hình ảnh, và qua đó họ học cách cộng tác và làm việc chung với nhau. Hơn nữa, trong các khoá tập huấn, họ còn được trang bị về những kiến thức liên quan, như bản quyền, đạo đức truyền thông… và cả việc trao dồi đời sống thiêng liêng qua thánh lễ đầu ngày và phút hồi tâm cuối ngày.

Chương trình tập huấn được chia ra thành 2 giai đoạn: cơ bản và nâng cao. Ở các khoá cơ bản, khoá sinh được làm quen với các công cụ truyền thông như máy chụp hình, và được giới thiệu qua các thuật ngữ quen thuộc của nhiếp ảnh như khẩu độ, tốc độ, độ nhạy sáng… và các yếu tố khiến cho bức hình đẹp như bố cục, ánh sáng, đường dẫn… Thông qua các nguyên tắc căn bản về nhiếp ảnh, người hướng dẫn mong muốn khoá sinh có thể phần nào hiểu được rằng để một bức ảnh truyền tải nội dung sống động thì cần phải có các yếu tố kỹ thuật làm “gia vị”. Và qua đó, họ phục vụ tốt hơn trong nhóm sinh hoạt của họ. Sau khi làm quen với nhiếp ảnh cơ bản, khoá sinh được giới thiệu các kỹ thuật cơ bản về quay và dựng phim, cũng với các nguyên tắc nền như kịch bản, góc máy, khung hình, ánh sáng, … và được thực hành ngay với các kiến thức được truyền đạt.

Chất lượng sản phẩm từ các bài tập được đề cao, nhưng không quan trọng cho bằng chính thái độ và tinh thần nhiệt huyết của các khoá sinh thể hiện trong suốt khoá học. Với tinh thần đó, hy vọng các bạn khoá sinh có thể trở thành những người trẻ có đủ kỹ năng và chiều sâu để phục vụ.

Đến hiện tại, JESCOM đã tổ chức được 5 khoá huấn luyện cả cơ bản lẫn nâng cao, và một khoá kết hợp với quý sơ Salesian. Để những người trẻ Công Giáo có không gian cống hiến, họ cần được đào tạo và được trao cơ hội để phục vụ. Chính vì vậy, hiện tại JESCOM vẫn tiếp tục tổ chức các khoá nơi nào có những người trẻ đầy nhiệt huyết để phục vụ.

P/S: những sản phẩm khác của JESCOM cũng sẽ lần lượt được đăng trên Youtube và Facebook Dòng Tên.

[1] Vietnam Online: Digital Usage and Behavior, 2015-2020

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

2 Bình luận

 1. Tên thánh : Phê rô

  giáo xứ : Bạch Đằng

  Họ tên: Nguyễn Minh Quân

  Nội dung liên hệ : Con muốn đăng ký học JESCOM khá sắp mở gần nhất. Lý do con muốn kiểm soát truyền

  thông để phục vụ giúp đỡ mọi người trong thời đại công nghệ số thay vì bị truyền thông kiểm soát.

  Số điện thoại : 0979.918.061

 2. Bạn theo dõi FB của Dòng đế biết khóa tiếp theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *