Vài thông tin thú vị trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá!

Chúa Nhật Lễ Lá là Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Chay, bắt đầu bước vào Tuần Thánh và nó nhắc nhớ mỗi người về sự khởi hành vinh thắng của Đức Kitô tại Giêsrusalem. Đó là những ngày trước khi Ngài bị đóng đinh vào thập giá.  

Chúa Nhật Lễ Lá được biết như thế bởi các tín hữu thường nhận được những nhành lá mà người dân khi xưa từng tham dự trong lần Chúa Giêsu tiến vào thành Giêsrusalem. Trong Tin Mừng Đức Giêsu cưỡi một con lừa tiến vào Giêsrusalem với sự tung hô của dân thành. Họ lấy áo choàng trải xuống mặt đường cùng với những nhành lá lớn nhỏ đi trước Đức Giêsu như dấu chỉ của lòng tôn kính thần phục. Đây là một tập tục mà họ dành cho những người rất kính trọng.

Hơn nữa, nhành lá là những biểu trưng của hòa bình và vinh thắng, vì thế người ta thích dùng nó trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá.

Việc dùng một con lừa thay vì một con ngựa là một biểu trưng rõ nét, vì nó thể hiện lòng khiêm tốn khi ai đó khởi hành trong bình an, ngược với một chiến mã tiến ra chiến trường.

Một tuần sau đó, Đức Kitô sẽ phục sinh từ cõi chết vào ngày đầu mùa Phục Sinh.

Suốt Chúa Nhật Lễ Lá, những nhành lá được phân phát cho giáo dân. Họ mang nó đến nhà thờ để cử hành thánh lễ. Những nhành lá này được làm phép và nhiều người kết lá thành những thánh giá nhỏ hoặc những kiểu khác nhau tùy theo lòng đạo đức của mỗi người. Người ta có thể để nhành lá lại trong nhà thờ hoặc giữ nó tại gia đình trong suốt cả năm.
Bởi những nhành lá này được làm phép, nên đừng vứt chúng vào sọt rác. Thay vào đó, chúng nên được gom lại tại nhà xứ và đốt để lấy tro, và dùng tro này trong ngày Thứ Tư lễ Tro năm sau.

Trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá, linh mục mặc áo màu đỏ hoặc màu trắng, vốn là biểu tượng của sự cứu chuộc bằng giá máu mà Đức Kitô trả cho cả nhân loại.

Phạm Đình Ngọc SJ

Chuyển ngữ từ http://www.catholic.org/lent/palmsunday.php 

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *