Viết cho con ngày tốt nghiệp

Paulo John Alinsog là sinh viên Đại học Lyceum (Philippines). Paulo vừa lấy bằng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Năm 2016, anh phải trải qua một biến cố lớn khi mẹ anh qua đời do biến chứng viêm phổi. Đối với Paulo sự ra đi của mẹ là sự mất mát quá lớn bởi anh vẫn luôn muốn mẹ có thể tới dự lễ tốt nghiệp – khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời.

Con trai yêu quý của Mẹ!

Mẹ biết giờ này con đang rất vui, hơn bao giờ hết cả gia đình đang cùng con sống trọn những khoảnh khắc đặc biệt quan trọng này.

Giờ phút con cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, cũng chính là lúc con phải tạm gác những kỉ niệm, những chốn quen thuộc nơi giảng đường đại học, để chuẩn bị cho những hành trang và những miền đất mới trong hành trình cuộc đời. Là con trai sức dài vai rộng, mẹ tin rằng con sẽ theo đuổi và chinh phục được điều con mong muốn.

Mẹ mong con hiểu rằng, ngày con tốt nghiệp nơi trường học, chính là ngày khai giảng khóa học trường đời. Khóa học này sẽ rất dài, rất rộng và rất thực tế. Nó sẽ không chỉ được gói gọn trong những phạm vi nhất định nơi môi trường học đường, mà sẽ được trải dài trong suốt hành trình cuộc đời của con. Chính vì thế đừng quên đem theo những gì con đã được học nơi giảng đường làm một hành trang  vững chắc cho khóa học sắp tới, khóa học  mang tên cuộc đời.

Những gì con có được hôm nay, là sự đền bù xứng đáng  cho những nỗ lực của con trong gần năm năm miệt mài đèn sách. Tuy nhiên con hãy nhớ một điều, những gì con có được như ngày hôm nay không phải tự con mà có. Chính vì thế, mẹ mong con trai của mẹ luôn là một người sống tâm tình biết ơn. Đừng quên dâng lên Ông Trời lời tạ ơn vì tất cả những ơn lành mà con đã nhận lãnh, bên cạnh đó cũng đừng quên những Thầy Cô là cánh tay nối dài dẫn con vào đời bằng cánh cửa tri thức. Mẹ tin con đủ khôn lớn để hiểu rằng “ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng”.

Mẹ biết rằng sẽ thật khó để con có thể chấp nhận một sự thật rằng mình đã trở thành một người trưởng thành.  Mẹ hiểu rất rõ, dù có lớn thế nào con vẫn luôn thích làm lũng Mẹ mỗi khi gặp khó khăn hay thử thách. Con đừng lo, Mẹ vẫn luôn ở đây, chờ con một người trưởng thành về  làm lũng, mẹ vẫn luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng con trên từng bước đi chập chững. Chính vì thế con hãy cứ sống và cháy hết mình với những đam mê và hoài bão của tuổi trẻ. Hãy nhớ rằng, những  hiểu biết con đã có là rất cần thiết, tất cả những điều đó đã được con tích lũy trong suốt thời gian đi học, tuy nhiên con cũng cần biết rằng, có những  thứ biết mà con cần phải bỏ cả cuộc đời để học nó, đó chính là biết mình, biết người và biết điều.

Mẹ mong con hiểu rằng những gì con đã tích lũy  được trong năm năm đại học, chỉ là một trong những hạt cát rất nhỏ bé trong sa mạc cuộc đời, chính vì thế mẹ mong con luôn là người biết sống khiêm tốn và cầu tiến trong việc mọi việc. Hãy bước vào cuộc đời và thử học cho biết, một bà gánh hàng rong như Mẹ cần gì? Những kiến thức con đã được học trong sách vở sẽ thực sự trở nên sống động khi con biết đem nó vào chính cuộc sống,  hãy sống như những gì con đã được học, hãy tiếp tục học với những gì con đang thấy, “một quả tim nóng và một cái đầu lạnh” là những gì mẹ đang mong chờ ở nơi con.

Sau cùng, mẹ muốn xin con một điều, ngay lúc này đây con hãy cùng mẹ dâng lên ông Trời lời tạ ơn, vì hôm nay Mẹ cũng đã hoàn thành được một phần trong khóa học của cuộc đời, đó chính là nuôi dạy được một cử nhân đại học. Chúc mừng con Tân cử nhân Đại học Sư Phạm và chào mừng tân sinh viên làm lũng của Mẹ bước vào trường đời.

Cả nhà luôn nhớ về con trong lời cầu nguyện!

Hà Nội ngày 14 tháng 6 năm 2019

Mẹ

Bà gánh hàng rong thất học – mẹ của Tân cử nhân đại học.

Lửa mến 29

([email protected])

Kiểm tra tương tự

Đời tu qua đôi mắt người tu sĩ

Thật thú vị khi trong lòng Giáo hội có hàng trăm dòng tu khác nhau, …

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *