Viết cho Người Ấy, nhân ngày Người Ấy tròn 60

Chưa bao giờ trong cuộc đời người ấy nhắc về ngày sinh nhật của mình, con cũng không hề biết về ngày sinh nhật của người ấy cho tới khi con cùng người ấy ra sân bay làm thủ tục về quê trong một lần người ấy vào thăm con.

Bởi cuộc đời vốn như vậy phải không bố? Những ngày gì của con chẳng bao giờ bố mẹ quên, nhưng ngày của bố mẹ nào có mấy đứa con nhớ được! Nhưng có lẽ con vẫn còn hạnh phúc vì đã không quên ngày đặc biệt này.

Bố vẫn vậy, dù ở tuổi 25 hay tuổi 60 thì bố vẫn luôn là một người đàn ông thánh thiện, một người chồng thương mẹ hết mực và một người bố yêu con vô bờ bến. Mặc dù cuộc đời chị em chúng con không có phúc được làm em gái của những anh trai, chị hai của những cậu em trai, nhưng chúng con luôn tự hào vì có một người đàn ông duy nhất chính là bố.

Công việc của bố chẳng quan to việc lớn gì cả. Chỉ là những chuỗi ngày lao nhọc với đồng áng cùng mẹ, chăn nuôi vài ba con gia súc gia cầm, rồi đi xây nhà cho người ta. Ấy vậy mà bố vẫn nuôi 5 chị em ăn học đàng hoàng, đáng để ngẩng cao đầu với xã hội. Nhớ ngày xưa có lần cô giáo cho con đề văn tả về bố của em, con đã mở đầu bằng câu: Bố em – một kỹ sư xây dựng. Chắc hẳn thầy cô con, bạn bè con sẽ phải bất ngờ khi tại sao con lại nói thế phải không bố? Vâng, người kỹ sư ấy không chỉ xây cho mẹ con con một ngôi nhà vững chãi để ở, mà người kỹ sư ấy còn thổi hồn vào ngôi nhà ấy để lúc nào ngôi nhà ấy cũng nồng nàn, ấm áp tình yêu.

Không nhiều nhưng lúc nào bố cũng quan tâm con gái bố một cách đặc biệt nhất. Bố không hướng dẫn chị em con từng ly từng tí, bố nói chúng con phải tự lập và thích ứng với môi trường mà chúng con sẽ gặp. Chẳng vậy mà giờ đây 5 cô con gái của bố ở 5 ngả khác nhau, 5 công việc khác nhau, 5 cương vị khác nhau, nhưng chúng con vẫn đã, đang và sẽ thích nghi với môi trường chúng con đang tiếp xúc. Bố từng dặn chị em con: sống đúng và có trách nhiệm, đó luôn là phương châm cho chúng con trên mọi bước đường.

Sống giữa một xã hội khi cái quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn chưa nguôi, có bao giờ không bố khi người ta nói bố chỉ sinh toàn con gái? Có lẽ bố đối mặt nhiều tình huống như vậy rồi phải không nhưng chưa bao giờ bố than vãn với mẹ hay giận hờn, trách móc chúng con. Bởi tình yêu của bố dành cho gia đình là quá lớn. Không có con trai đâu xá gì bố nhỉ? Con vẫn là con trai của bố đây, cùng “nhậu” với bố, cùng bố leo lên mái nhà sửa từng viên ngói vỡ,…

Nói về bố thì chẳng bao giờ hết được. Con chỉ muốn nói là cảm tạ Chúa vì đã cho bố là bố của chúng con, và chúng con được làm con của bố. Dù là 25, 60, 70, 90 hay nhiều hơn thế nữa, con và các chị vẫn luôn yêu thương và tự hào về bố.

Con chúc mừng bố tuổi 60!!!

Thu Huyền, SVCG Thanh Hóa tại SG

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *