5 nơi chốn (bất ngờ) để tìm gặp Thiên Chúa

Những cơ hội lớn để lớn lên trong đường thiêng liêng

Nhiều người trong chúng ta rơi vào cạm bẫy tinh vi khi nghĩ rằng nơi duy nhất để tìm gặp Thiên Chúa là nhà thờ. Nếu chúng ta chẳng mong đợi tìm Thiên Chúa mọi chốn, chúng ta có thể bỏ lỡ những cơ hội lớn để được nâng đỡ, chữa lành và lớn lên trong đường thiêng liêng. Dưới đây là năm nơi mà Thiên Chúa đang chờ đợi bạn:

  1. Trong công việc

Những mối tương quan bạn có, những kết quả mà bạn đạt được, chất lượng và sự lưu tâm tới những gì mà bạn làm, tất cả công việc của bạn có thể là chất liệu của sự thánh thiện. Thêm vào đó, tiền tài mà bạn kiếm được để nuôi sống cho gia đình và sự kính trọng mà bạn hướng tới như một người đóng góp cho thế giới, có thể hoặc giúp phụng sự vương quốc hoặc là một cản trở đối với vương quốc đó. Mỗi ngày, chúng ta “diện đồ và thể hiện” ở nơi làm việc, chúng ta nhận lại những cơ hội để học hỏi nhiều hơn về chính mình và để đóng góp tài năng của chúng ta vào ích chung của thế giới.

  1. Trong những mối quan hệ khó khăn

Khi mọi thứ đang tiến triển tốt thì thật dễ dàng để yêu mến người khác. Nhưng khi có những cảm xúc tổn thương, ngờ vực, hay những va chạm, thì các mối tương quan không thoải mái như thể chúng là của Thiên Chúa. Tuy vậy, chỉ vào đúng thời điểm ấy, chúng ta mới có thể nghiệm thấy hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình, đưa chúng ta tới việc chữa lành, tín thác và cộng tác. Các điều vừa kể có thể là những cơ hội để thoát khỏi những tật xấu tiêu biểu và để tập tành nhân đức.

  1. Trong những thất bại của chúng ta

Tất cả chúng ta muốn trở thành người hùng. Nhưng thực tế cho thất rằng, mỗi chúng ta sẽ gặp thất bại trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi chúng ta vấp phải những giới hạn của mình,  thậm chí lúc chúng ta phạm tội, chúng ta có thể quay về với Thiên Chúa là Đấng đón nhận, xót thương và gia tăng sức mạnh cho chúng ta và giúp chúng ta không còn phạm tội nữa. Trong khi quay trở về với Thiên Chúa và mở lòng mình ra với ân sủng và sự thứ tha của Người, chúng ta trở nên những con người tốt hơn.

  1. Trong lúc cô đơn

Lòng con không được an nghỉ cho tới khi được nghỉ an trong Người, lạy Chúa. Hãy vẫn ngồi và tìm gặp Thiên Chúa ngay cả trong sự trống rỗng đó thay vì cố để lấp đầy sự trống rỗng bằng những thú tiêu khiển vô bổ hay chiều theo những thèm muốn trong chúng ta. Sự trống trải ấy khiến chúng ta mất đi sự kiên nhẫn, can đảm và lòng khiêm nhường, nhưng bạn sẽ nghe thấy “tiếng nói âm thầm êm ái” của Thiên Chúa ngay cả giữa sự trống rỗng của bạn để đáp lại sự cô đơn và nỗi khắc khoải bằng tình yêu vì chỉ tình yêu mới làm thỏa lòng bạn mà thôi.

  1. Trong sự hài lòng

Nhiều người dường như nghĩ rằng với bất cứ điều gì thú vị, chắc hẳn nó có ít nhất phần nào đó là xấu. Nhưng Thiên Chúa trao cho chúng ta Thế giới để sống và thụ hưởng. Theo thánh Irenê, “Vinh quang của Thiên Chúa là một con người hiện hữu trọn vẹn.” Vì thế, hài lòng là một nơi để gặp gỡ Thiên Chúa, đó là sự hài lòng của tự nhiên, của việc vui đùa hay việc yêu thương một ai khác, của cái đẹp, hay những khi chúng ta xác tín mạnh mẽ rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

Nguồn: https://www.loyolapress.com/our-catholic-faith/ignatian-spirituality/finding-god-in-all-things/five-surprising-places-to-find-god

Kiểm tra tương tự

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện

“Cầu nguyện là thiết lập tình bạn với Chúa, bằng cách thường xuyên trò chuyện …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *