Angelus. Đức Giáo Hoàng: Thiên Chúa Luôn Đi Bước Trước

papaTrong ngày lễ Hiển Linh, 6.1, sau thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới tại quảng trường thánh Phêrô. Ước lượng có khoảng 70 – 80 ngàn người. Có các nhóm và đoàn hội ở Italia đã mặc những trang phục truyền thống kiểu Đông Phương. Có cả các em thiếu nhi và những người đóng giả ba vị đạo sỹ cưỡi ngựa tiến về quảng trường trong tiếng kèn trống rộn vang.

Trong bài chia sẻ, Đức Thánh Cha tiếp tục nói về chủ đề hiển linh của Thiên Chúa. Chúng tôi xin gửi đến toàn văn bài chia sẻ của ngài:

“Anh chị em thân mến,

Ngày hôm nay, chúng ta mừng lễ Hiển Linh, lễ “tỏ mình” của Thiên Chúa. Ngày lễ trọng đại này gắn liền với trình thuật Kinh Thánh kể về việc các vị đạo sỹ từ phương Đông đến Belem để kính bái Vua xứ Giuđêa: một trình thuật mà Đức Thánh Cha Biển Đức đã chú giải rất ý nghĩa trong quyến sách của ngài về thời thơ ấu của Đức Giêsu. Đây là “sự tỏ mình” đầu tiên của Đức Kitô cho dân ngoại. Vì thế lễ Hiển Linh gợi lên việc mở ra phổ quát ơn cứu độ mà Đức Giêsu đã mang đến. Phụng vụ ngày hôm nay tung hô rằng: “Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa, mọi dân trên khắp trái đất này thờ lạy Chúa”.

Thực ra, ngày lễ này giúp chúng ta thấy được một động thái kép: một bên là động thái từ phía Thiên Chúa hướng đến thế giới, đến nhân loại – tất cả lịch sử cứu độ, mà đỉnh cao là Đức Giêsu-; còn bên kia là động thái con người hướng về Thiên Chúa – chúng ta hãy nghĩ đến các tôn giáo, những cuộc tìm kiếm chân lý, hành trình của các dân tộc hướng về hòa bình, bình an nội tâm, công lý, tự do-. Động thái kép này được một sức hút hỗ tương lôi kéo. Về phía Thiên Chúa, cái gì lôi kéo? Thưa, đó là tình yêu dành cho chúng ta: tất cả chúng ta là con cái của Người, Người yêu thương chúng ta, và muốn giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, khỏi tật bệnh, khỏi sự chết, và đưa chúng ta về nhà của Người, vào trong Vương Quốc của Người. “Thiên Chúa, bằng ơn sủng tinh tuyền của Người, đã lôi kéo chúng ta để kết hiệp chúng ta với Người (Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, 112). Và về phần chúng ta, cũng có một tình yêu, một khao khát: sự thiện luôn lôi kéo chúng ta, chân lý thu hút chúng ta, sự sống, niềm hạnh phúc, nét đẹp hấp dẫn chúng ta… Đức Giêsu là điểm gặp gỡ của hai sức hút này, của động thái kép này. Thiên Chúa và con người: Đức Giêsu. Nhưng ai đi bước trước? Luôn luôn là Thiên Chúa! Tình yêu của Thiên Chúa luôn luôn đi bước trước. Người đợi chờ chúng ta, Người mời gọi chúng ta, bước khởi đầu là của Người. Đức Giêsu là Thiên Chúa, Đấng đã làm người, đã nhập thể và sinh ra vì chúng ta. Ngôi sao mới đã xuất hiện cho các đạo sỹ đã là dấu chỉ cho cuộc sinh hạ của Đức Kitô. Nếu không thấy ngôi sao thì những người này cũng sẽ không lên đường. Ánh sáng, chân lý và cái đẹp đi trước chúng ta. Thiên Chúa đi trước chúng ta. Tiên tri Isaia nói rằng Thiên Chúa giống như hoa cây hạnh. Vì sao? Vì trên trái đất này, cây hạnh là cây nở hoa sớm nhất. Thiên Chúa luôn luôn đi bước trước, luôn tìm chúng ta trước, Người thực hiện bước khởi đầu. Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta. Ơn sủng của Người dẫn lối chúng ta và ơn sủng đó xuất hiện nơi Đức Giêsu. Người là sự hiển linh. Người, Đức Giêsu Kitô, là sự diễn tả tình yêu của Thiên Chúa cho chúng ta.

Giáo Hội chất chứa bên trong tất cả động thái này của Thiên Chúa hướng đến thế giới: niềm vui của Giáo Hội là Tin Mừng, là phản chiếu ánh sáng của Đức Kitô. Giáo Hội là một dân bao gồm những người đã cảm nghiệm được sự thu hút đó và mang nó vào trong mình, vào trong tâm điểm cuộc sống. “Chân thành mà nói, tôi muốn nói với những ai đang ở xa Thiên Chúa, xa Giáo Hội – một cách trân trọng, tôi muốn nói với những ai nhút nhát và vô cảm rằng: Thiên Chúa cũng kêu gọi các bạn, Người mời các bạn hãy trở thành một phần của dân Người và Người làm điều đó với một sự tôn trọng và tình yêu to lớn!” (Ibid. 113). Thiên Chúa kêu gọi bạn. Thiên Chúa tìm kiếm bạn. Thiên Chúa chờ đợi bạn. Người không bao giờ chiêu dụ, nhưng trao ban tình yêu và tình yêu này tìm kiếm bạn, đợi chờ bạn, những người lúc này không tin và đang ở xa. Đó là tình yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta hãy khẩn cầu Thiên Chúa cho toàn thể Giáo Hội, chúng ta hãy cầu xin cho được ơn vui mừng trong công cuộc Phúc Âm hóa, để “từ Đức Kitô, Giáo Hội cũng được mời gọi để mặc khải và thông truyền tình yêu của Thiên Chúa cho toàn thể mọi dân tộc” (Ad gentes, 10). Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta trở thành những người môn đệ-người truyền giáo, những ngôi sao nhỏ phản chiếu ánh sáng của Thiên Chúa. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện để mọi con tim có thể mở ra và đón nhận lời rao giảng và tất cả mọi người có thể được “cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa qua Tin Mừng” (Ep 3,6)”

 

Chuyển ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *