Angelus Với Đức Thánh Cha: Chúa Bắt Đầu Từ Chỗ Thấp Bé

papa_Francesco_AngelusVATICAN. Ngày Chúa Nhật 26.1, tại quảng trưởng thánh Phêrô, Vatican, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các khách hành hương những suy tư của mình liên quan đến bài Tin Mừng Mt 4,12-23, tường thuật về việc Đức Giêsu khởi sự hành trình công khai của mình.

Ngài chia sẻ rằng Đức Giêsu đã bắt đầu sứ vụ tại nơi quê hẻo lánh, chứ không phải nơi thành thị đông đúc. Không những thế, Người bắt đầu từ những con người nhỏ bẻ nhất, nghèo hèn nhất để rồi qua những con người này, Tin Mừng của Người sẽ vươn xa đến tận cùng trái đất.

Sau Kinh truyền tin, Đức Thánh gửi lời chào đến các khách hành hương, ngài mời gọi họ nhớ đến một vài biến cố đang và sẽ xảy ra trên thế giới. Đặc biệt, ngài cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến các nước sẽ mừng Tết Âm Lịch trong tuần tới, trong đó có Việt Nam.

Sau đây là toàn văn bài chia sẻ của ngài:

“Anh chị em thân mến

Bài Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay kể lại cho chúng ta về cuộc khởi đầu đời sống công khai của Đức Giêsu nơi các thị trấn và các làng mạc của Galilê. Sứ mạng của Ngài không đi từ Giêrusalem, trung tâm tôn giáo, xã hội và chính trị, nhưng đi từ một vùng ngoại ô, một vùng bị những người Giuđê bảo thủ khinh rẽ, bởi vì có một số người ngoại sống ở đó; đó là lý do vì sao ngôn sứ Isaia lại nói đến vùng này như là “Galilê của dân ngoại” (Is 8,23).

Đó là một vùng đất biên giới, một nơi chuyển giao, nơi người ta gặp gỡ những người khác chủng tộc, văn hóa và tôn giáo. Galilê trở thành một nơi biểu tượng cho việc mở ra của Tin Mừng với hết mọi dân. Từ quan điểm này, Galilê cũng giống như thế giới ngày hôm nay: một nơi đồng hiện hữu của nhiều văn hóa khác nhau, nhu cầu đụng chạm và gặp gỡ. Và hằng ngày, chúng ta cũng đi vào một “Galilê của dân ngoại”, và trong bối cảnh này, chúng ta có khi hoảng sợ và rơi vào cám dỗ xây cho mình một hàng rào để được an toàn, được bảo vệ. Nhưng Đức Giêsu dạy chúng ta rằng Tin Mừng mà Người mang đến không bị giới hạn cho một bộ phận nhân loại nào, nhưng phải được truyền đến cho mọi người. Đó là một tin vui dành cho tất cả những ai đang mong đợi, nhưng cũng dành cho những ai có thể chẳng đợi chờ gì cả, cũng chẳng có sức tìm kiếm và cầu xin.

Khởi đầu từ Galilê, Đức Giêsu dạy chúng ta rằng không ai bị loại trừ ra khỏi ơn cứu độ của Thiên Chúa, rằng Thiên Chúa thích bắt đầu từ vùng ngoại ô, từ những người thấp bé, để vươn đến tất cả mọi người. Người dạy chúng ta một phương pháp, phương pháp của Người, phương pháp diễn tả một nội dung, chính là lòng thương xót của Thiên Chúa Cha. “Mỗi người Kitô hữu và mỗi cộng đoàn nhận định xem đâu là con đường mà Thiên Chúa đang yêu cầu mình, và tất cả được mời gọi để đón nhận yêu cầu đó. Hãy ra khỏi sự thoái mái cá nhân và có can đảm để vươn đến tất cả các vùng ngoại biên vốn đang cần ánh sáng Tin Mừng” (Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, 20)

Đức Giêsu bắt đầu sứ mạng của mình từ một nơi tản quyền, mà con từ những con người có thể nói là “có tiểu sử thấp bé”. Để có thể chọn lựa những môn đệ đầu tiên và những tông đồ tương lai, Người không hướng về những trường Kinh sư và Tiến sĩ luật, nhưng từ những con người khiêm nhu và giản dị, những người chuẩn bị cho Nước Thiên Chúa được đến. Đức Giêsu đến mời gọi họ tại nơi họ làm việc, ở bờ hồ: họ là những ngư phủ. Người kêu gọi họ và họ ngay lập tức đi theo Người. Bỏ lại chài lưới và đi với Người: cuộc sống của họ sẽ trở thành một cuộc hành trình khác thường và đầy thú vị.

Các bạn trẻ thân mến, Thiên Chúa ngày hôm nay cũng cất cao lời kêu gọi! Thiên Chúa đi qua các ngả đường của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vào giờ phút này đây, ở nơi này, Thiên Chúa đi qua quảng trường [thánh Phêrô]. Người kêu gọi chúng ta đi với Người, lao tác với Người cho Nước Thiên Chúa, nơi “Galilê” của thời đại chúng ta. Mỗi người các bạn hãy suy nghĩ: Thiên Chúa đang đi qua hôm nay, Thiên Chúa nhìn tôi, đang nhìn tôi! Người nói gì với tôi? Nếu có ai đó trong các bạn nghe Chúa nói với mình rằng “hãy theo ta”, thì hãy vui lên, hãy bước đi với Người. Thiên Chúa không bao giờ lừa dối. Các bạn hãy nghe nơi con tim của mình xem Thiên Chúa có mời gọi các bạn theo Người không. Hãy để cái nhìn và giọng nói của Người đụng chạm đến chúng ta và hãy đi theo Người! “…để niềm vui của Tin Mừng vươn đến tận cùng trái đất và không vùng ngoại biên nào không được hưởng ánh sáng của nó” (Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, 288)”

Sau kinh truyền tin, Đức Thánh Cha gợi nhắc mọi người về ngày cầu nguyện cho những bệnh nhân phong cùi ngày hôm nay. Ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho họ, quan tâm họ và tích cực tham gia vào việc phòng chống căn bệnh này.

Ngài cũng hiệp lời cầu nguyện cho Ucraina, đặc biệt là những người bị tước mất đi mạng sống và gia đình trong những ngày chiến tranh này. Ngài mong là cuộc đối thoại sẽ giúp mang đến hòa bình trên đất nước này.

Ngài cũng mời gọi người hãy cầu nguyện cho em Cocò, nạn nhân của một thiêu cháy chiếc xe hơi ở nam Italia, đồng thời lên án hành vi bạo lực nơi đây.

Đặc biệt, Ngài gửi lời mừng năm mới đến một số nước ở Viễn Đông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam nhân dịp năm mới âm lịch sắp tới. Ngài chúc người dân ở đây có được một cuộc sống đầy tràn niềm vui và hy vọng.

Ngài cũng gợi nhắc về thánh lễ phong chân phước cho hoàng hậu Christina diễn ra hôm thứ bảy vừa qua ở Napoli. Gương chứng nhân của vị hoàng hậu cho thấy rằng con người sống trong mọi môi trường và vị thế xã hội đều có thể sống tốt Tin Mừng của Chúa.

Cuối cùng, ngài gửi lời chào đến tất cả các khách hành hương đang hiện diện ở đây.

 

Chuyển ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *