[Chiêm ngắm và cầu nguyện cùng tôi] 3: Bảy lời trăn trối cuối cùng-Lc 23:34

Tác giả: Karl Rahner

Kinh dọn lòng

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ con, con quỳ đây trước thánh giá Chúa. Con những ước ao rộng mở tâm hồn chiêm ngắm những thống khổ thánh thiêng của Chúa. Con muốn đặt để linh hồn nghèo hèn của con trước thánh giá Chúa, để con có thể hiểu biết mầu nhiệm này thấu đáo hơn, để trái tim con khả dĩ ôm ấp lấy tất cả những gì Ngài đã kinh qua, ngõ hầu con nhận ra vì ai mà ngài phải đau khổ. Nguyện xin ân sủng Chúa ở cùng con, là ân sủng xoá tan đi những nguội lạnh và thờ ơ trong lòng con, để con quên đi những bộn bề lo toan thường ngày, chỉ nửa giờ thôi, để ở với Chúa trong tình yêu, đau buồn với Chúa và để tri ân Ngài. Lạy Vua cả muôn lòng, xin tình yêu hiến tế Ngài ủ ấp trái tim bạc nhược, yếu đuối, mệt mỏi, và hèn nhát của con. Xin sự hiện diện thần linh Ngài phủ lấp trái tim con. Xin khơi lên trong con những điều con hằng ao ước này: lòng trắc ẩn và tình yêu thương, sự chân thành và lòng trung tín, và luôn kiên trì hầu chiêm ngắm những thống khổ và cuộc tử nạn của Ngài.

Con muốn suy ngắm bảy lời cuối cùng của Ngài trên thập giá, là những lời Ngài, Ngôi Lời trường cửu của Thiên Chúa, trăn trối trước khi bước vào cõi thinh lặng ngàn thu. Với đôi môi khô cứng, và vọng lên từ cõi lòng tan nát, những lời ấy khởi sinh từ tận thâm sơn cùng cốc trong trái tim Ngài. Ngài nói với hết thảy nhân sinh. Ngài nói với cả chính con. Xin hãy để những lời ấy thấm đượm trái tim con. Chiếu soi thẳng vào thâm tâm con. Bước vào tâm điểm cõi lòng con. Ngõ hầu con khả dĩ thấu triệt. Để rồi con chẳng bao giờ lãng quên. Ngõ hầu chúng trở nên nguồn sinh lực cho trái tim tàn úa của con. Chính ngài hãy nói với con, ngõ hầu con cảm nhận tiếng Ngài đang réo gọi trong tận thâm tâm con.

Chắc chắn Ngài sẽ nói với con vào một ngày nào đó, vào giờ con lâm tử, và cả khi con đã bước vào cõi thinh lặng ngàn thu. Những lời ấy sẽ là khởi đầu của một đời sống trường cửu, hoặc chăng là một dấu chấm hết muôn thủa muôn đời. Lạy Chúa, xin hãy để con lắng nghe những lời nhân ái này của Chúa vào giờ con lâm tử. Con sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ. Và do đó, ngay giờ đây, hãy để con mở rộng trái tim hầu đón nhận những lời trăn trối cuối cùng của Ngài trên cây tử giá.

“Lạy Chúa, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm.” Lc 23:34

Ngài đang bị treo trên thập giá. Ngài gắn chặt mình vào đó. Ngài không thể nhúc nhích dù chỉ một chút khỏi tâm điểm giữa trời và đất ấy. Biết bao vết thương đang hành hạ thân xác Ngài. Vòng gai nhọn đang đâm thâu đầu Ngài. Máu huyết đang chảy xuống, tràn cả vào mắt Ngài. Những chiếc đinh bạc nóng hổi đâm thâu thân thể giờ đang thiêu đốt tay chân Ngài. Và linh hồn Ngài như một đại dương chất chứa đủ những đau buồn, sầu não và thất vọng.

Những kẻ sắp đặt mọi sự đang đứng đó, dưới chân thập tự. Họ sẽ không bỏ đi và để Ngài chết thầm lặng. Họ đứng xung quanh. Họ cười. Họ nhất nhất rằng họ đã đúng, rằng chính tình trạng hiện tại của Ngài là đá tảng minh chứng cho những gì họ đã xử với Ngài là thực thi công bình của Thiên Chúa. Họ đã dâng tiến Thiên Chúa một điều họ đáng tự hào. Và thế là, họ cười. Họ giễu cợt. Họ nhạo báng.

Cảm giác tuyệt vọng khi nhìn thấy những kẻ tội đồ như thế, là cảm giác còn tồi tệ hơn tất cả những nỗi đau đớn trên thân xác Ngài. Liệu chăng họ có thể tàn ác đến như thế? Liệu rằng có chút gì tương đồng giữa Ngài và những kẻ ấy? Một phàm nhân khả dĩ tra tấn tha nhân đến nỗi chết như thế này sao? Đẩy họ đến chỗ chết với những lời dối trá, với sự gian ác, phản bội, giả hình và hiểm độc, nhưng vẫn tươi nét mặt như những người công chính, dáng điệu của những kẻ vô tội, và thái độ của những thẩm phán công minh? Phải chăng Chúa đã để những điều ấy xảy đến trong thế giới của Ngài? Liệu chăng Satan, đang cười nhạo, có thể áp đặt dễ dàng pháp môn của hắn vào trong thế giới của Chúa và tự tin vào chiến thắng ấy? Ôi, lạy Chúa, trong tình cảnh như thế, trái tim chúng con sẽ tan nát bởi cảm giác tuyệt vọng nặng nề ấy. Chúng con sẽ phải trốn chạy khỏi ác thần, và cả Chúa nữa. Chúng con sẽ phải gào lên, và điên cuồng giật đôi tay đang treo trên thập giá ra để rồi tiếp tục gồng mình với nắm đấm tức giận.

Nhưng Ngài nói: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Ôi Giêsu, Ngài thực sự là một ẩn nhiệm. Nơi nào trong linh hồn tan nát và khổ sở của Ngài có thể chất chứa những lời ấy? Vâng, quả thực Ngài là một mầu nhiệm. Ngài yêu thương mọi kẻ địch thù. Ngài gửi gắm họ cho Chúa Cha. Ngài cầu thay nguyện giúp cho họ. Và lạy Thiên Chúa của con, nếu như điều này không xúc phạm đến Chúa thì con dám nói rằng, Ngài tha thứ cho họ bằng những lời bào chữa chẳng hề hợp lý: họ không biết việc họ đang làm. Thực sự là họ biết tất cả. Nhưng có chăng là họ đã chẳng hề muốn biết! Và điều con người ta không muốn biết thì tận sâu thẳm thâm tâm họ đã biết rõ rồi. Nhưng họ ghét điều ấy và không để cho thứ tri thức ấy bước vào ánh sáng của nhận thức. Và Ngài nói “họ không biết việc họ đang làm.” Nhưng thực sự chỉ có một điều họ không biết: là Ngài yêu thương họ. Chỉ có những người yêu Ngài mới khả dĩ nghiệm thấy tình Ngài yêu thương họ. Bởi chỉ những người biết yêu mới thấu hiểu tình yêu họ nhận lãnh.

Hãy nói lên những lời nhân ái bằng tình yêu vô ngần ấy để phủ lấp hết tội lỗi con. Xin hãy vì con mà nài xin Chúa Cha: “Tha thứ cho nó, vì nó không biết việc nó đang làm”. Thực ra con biết hết. Con biết tất cả. Nhưng chỉ một điều con vô tri là tình Ngài yêu con.

Xin cho con nhớ lại lời trăn trối đầu tiên này của Chúa trên cây thập giá mỗi khi con vô tình nhân danh Chúa Cha mà nói rằng tha thứ cho kẻ làm điều xấu chống lại con. Ôi lạy Chúa, Đấng đang treo thân trên thập giá, giả như có ai đó thực sự phạm đến con, con không chắc là sẽ khả dĩ thứ tha cho họ. Vậy nên con cần biết bao sức mạnh thần linh của Ngài để tha thứ bằng cả con tim cho kẻ con xem là kẻ thù bởi lòng kiêu ngạo và ích kỉ của mình.

Chuyển ngữ: Ngô Văn Đương, S.J.

Kiểm tra tương tự

ĐTC sẽ viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho …

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *