Có phải tình yêu đã chết?

maxresdefaultVụ ly hôn đình đám của cặp đôi Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie suốt mấy tuần qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Báo chí đã tốn không ít giấy mực để đưa tin. Không ai phủ nhận sự quan tâm của dư luận chứng tỏ độ “hot” của cặp đôi nổi tiếng này. Nhưng ở một khía cạnh khác, thâm trầm và tế nhị hơn, nó diễn tả phần nào nỗi tiếc nuối không lời cho mối tình và cuộc hôn nhân đẹp như mộng giữa hai người.

Sau 10 năm hẹn hò, ngày Brad Pitt và Angelina Jolie tuyên bố tiến đến hôn nhân, người người vỗ tay mừng “happy ending” (kết có hậu) của một cuộc tình bền và đẹp, tựa như câu chuyện mộng mơ trong những bộ phim Hàn hút khách. Suốt 12 năm bên nhau, họ hạnh phúc mặn nồng. Hoa trái tình yêu là 3 người con được sinh ra, nhận nuôi thêm 3 người con khác, gia đình Pitt và Jolie đã đuề huề êm ấm. Họ còn lập quỹ từ thiện Jolie-Pitt, san sẻ hạnh phúc mình có với người khốn khó. Danh tiếng, giàu sang, hạnh phúc, nói được thì không thiếu người ước mơ có một phần những gì cặp đôi này đã có.

Đùng một phát, chia tay! Đường ai nấy đi, tình yêu cứ ngỡ như hai quả tim từng được gắn kết giờ “nhả keo” chia đôi ngả. Một khi sự nối kết cốt lõi là hai người đứt lìa, tất cả kết nối đi kèm cũng chung số phận. Gia sản chia đôi, và có thể con cái cũng chia đôi một trật.

Chuyện gì xảy ra vậy? Nhiều người lên tiếng: “Đúng thật hôn nhân là mồ chôn của tình yêu!” Người ta dễ dàng đổ lỗi cho hôn nhân. Họ biện minh, nếu không cưới thì sẽ chẳng có ly dị! Đúng thật hôn nhân là mồ chôn, nhưng không phải chôn tình yêu mà là chôn đi khoảng thời gian chuẩn bị của tình yêu. Nó có thể chôn đi những xúc cảm ái tình những ngày hò hẹn, tức là những cảm xúc bay bổng của thời là tình nhân của nhau. Khi cưới nhau về, cả hai sẽ phải thực tế hơn để sống cuộc sống mới của cả hai, bớt đi những mơ mộng ngọt ngào có lẽ là điều dễ hiểu. Nói được thì chỉ trong hôn nhân người ta mới bắt đầu yêu thật, còn những ngày hẹn hò chỉ là thời gian để tập yêu mà thôi. Xét cho cùng thì những ngày cặp đôi chỉ là “bán thời gian”, trong khi cưới nhau về đòi phải “trọn thời gian” cho nhau. Khi đó cả hai có yêu nhau trọn vẹn và trọn đời, dù thực tế cuộc sống khi đã chung đường có thế nào đi nữa?

Cũng thế, hôn nhân không phải là lý do gây đổ vỡ. Nếu Pitt và Jolie chia tay khi chưa cưới nhau về thì sao? Họ sẽ chỉ thấy ít ràng buộc và bớt chịu trách nhiệm hơn mà thôi. Hôn nhân không những không là lý do của chia tay, trái lại, nó còn có thể giúp gìn giữ tình yêu. Ràng buộc pháp lý, áp lực dư luận và trách nhiệm của hai người phối ngẫu sẽ góp phần xoa dịu những mâu thuẩn có thể có. Nhưng thực tế người ta vẫn dễ dàng đưa nhau ra tòa đấy thôi. Theo thống kê có biết, hơn 50% các cuộc hôn nhân ở Mỹ kết thúc bằng ly hôn.[1] Tỉ lệ cao nhất thuộc về Bỉ với con số 71%.[2] Ở Việt Nam, số trường hợp ly hôn cũng tăng chóng mặt qua từng năm. Tính đến năm 2013, Việt Nam có 145791 vụ ly hôn.[3] Lý do thì có nhiều: mâu thuẫn lối sống, bạo lực, ngoại tình và cả kinh tế. Chung quy lại, chia tay sẽ đến khi người ta ngày càng ít tôn trọng nhau hơn, ít trách nhiệm với nhau hơn, ít đón nhận nhau hơn, và nếu có lỡ sai lầm, họ cũng khó tha thứ cho nhau hơn. Chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do có thể là một lý giải am hợp lúc này. Người ta muốn sống cho mình hơn là sống cho người khác và vì người khác. Sự thoải mái bản thân dễ là lý do để họ đưa ra các quyết định đời mình.

Như thế, có phải tình yêu đã chết? Tình yêu đích thực thì không chết bao giờ, chỉ là người ta chưa yêu nhau đủ nhiều để có thể cùng vượt qua giông tố đời hôn nhân. Cũng có thể vì thời gian tập yêu những ngày hò hẹn quá vội vàng và chóng vánh, để rồi khi bước vào cuộc yêu đích thực, họ chới với và buông tay chèo. Nhưng ta cũng có quyền hy vọng những đổ vỡ ngày nào đó sẽ được hàn gắn khi cả hai cùng hạ mình và đón nhận nhau một lần nữa, để tình yêu lại bừng cháy lên.

Tình yêu cũng không bao giờ chết, vì hãy còn đó biết bao cặp đôi chung thủy trọn một đời! Có thể họ không nổi tiếng, giàu sang và thành công như Pitt và Jolie, có thể họ là những ông bà nông dân chất phác, những anh chị công nhân cần cù, những ông giáo bà giáo mẫu mực, nhưng họ đã yêu thương và tôn trọng nhau suốt cuộc đời.

Xin đừng đổ lỗi cho hôn nhân. Hôn nhân không có lỗi trong những đổ vỡ của tình yêu; và tình yêu đích thực thì chẳng chết bao giờ.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.

[1] http://www.huffingtonpost.com/news/us-divorce-rate/
[2] http://vneconomy.vn/the-gioi/10-nuoc-co-ty-le-ly-hon-cao-nhat-the-gioi-20160805045140542.htm
[3] http://saigoneer.com/vietnam-news/2592-study-divorce-is-up-significantly-in-vietnam

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *