“Điểm Hẹn Giêsu”: Lễ Truyền thống SVCG Magis Công Nghiệp lần IX

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày truyền thống sum vầy bên nhau”

Ngày truyền thống là dịp để các thành viên đại gia đình SVCG Magis Công Nghiệp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của nhóm, tiếp nối những truyền thống tốt đẹp và tinh thần Magis – hơn và hơn nữa. Lễ truyền thống (LTT) lần IX cũng là dịp để Nhóm giang tay chào đón các bạn tân sinh viên, tân thành viên và cầu nguyện cho các anh chị ra trường tạm khép lại sứ mạng trên ghế giảng đường, khai mở sứ mạng mới của một người trí thức Công giáo. Lễ truyền thống cũng là “ngày vui” giúp kết nối các thế hệ Magis Công Nghiệp cùng nhau thăng tiến trong học tập, sống đức tin trưởng thành hơn.

“Ngày vui” đã diễn ra trong 2 ngày từ 12h ngày 07/10/2017 – 14h20 ngày 08/10/2017 tại giáo xứ Thuấn Nội – GP.Hưng Hóa với chủ đề “Giêsu – Điểm hẹn tình yêu”. Lễ truyền thống năm nay có sự tham gia của quý Cha và thầy đồng hành; tất cả thành viên, tân sinh viên, anh chị cựu trong nhóm SVCG Magis Công Nghiệp; đại diện các nhóm sinh viên bạn trong Hội SVCG TGP Hà Nội; cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thuấn Nội (Đường Hồng) và các bạn giới trẻ giáo xứ.

Với tất cả lòng nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ, ban điều hành, các trưởng ban, trưởng địa điểm cùng các bạn SVCG Magis Công Nghiệp đã có mặt từ sớm để bắt tay vào công việc chuẩn bị cơ sở tốt nhất cho ngày lễ truyền thống. Được tình yêu dành cho Chúa, cho Giáo Hội và cho Nhóm thúc đẩy, vượt qua mọi trở ngại và thách đố trước khi LTT diễn ra, các thành viên trong Ban tổ chức mở rộng đã dấn thân hết mình trong việc chuẩn bị dù thời tiết có vẻ không ủng hộ. Đáng chú ý, một số thành viên đã gắn bó với Nhóm nhiều năm, tuy chưa phải người Công giáo, đã hết sức tích cực trong các khâu tổ chức LTT.

 

Từ 12h-13h30 ngày 7/10, các bạn SVCG Công Nghiệp cùng khách mời có mặt khá đông đủ tại khuôn viên giáo xứ Thuấn Nội và được ban lễ tân nồng hậu đón tiếp, ghi danh.

Sau đó các tham dự viên được chia đội và nhanh chóng về nhà dân nhận phòng nghỉ dưới sự hướng dẫn của ban lễ tân. Phải thừa nhận rằng sự hỗ trợ quảng đại của các gia đình giáo dân chung quanh nhà thờ đã giúp ban tổ chức thêm an tâm rất nhiều.

Tiếp đó các tham dự viên tập trung và khởi động với những bài múa cử điệu sôi nổi và ý nghĩa. Có lẽ không ai quên được ánh mắt, nét mặt đi đôi với điệu múa bước nhảy của các bạn trong ban linh hoạt viên. Những độc tác múa cộng đồng tuy đơn giản nhưng đã giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

 

Đồng hồ điểm 14h15 các tham dự viên tiến vào bên trong ngôi thánh đường, với sự đồng hành của Cha Tôma Aquinô Nguyễn Khánh Duy SJ và thầy Batôlômêô Nguyễn Anh Huy SJ, cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ về tuổi trẻ, đời dâng hiến và phục vụ của vị thánh trẻ Lu-y Gonzaga. Thánh Lu-y Gonzaga được nhận làm quan thầy của giới trẻ Công giáo trên toàn thế giới, cũng là thánh bổn mạng của Nhóm SVCG Magis Công Nghiệp. Với tâm niệm “Tôi là thanh sắt cong, vào Dòng để được uốn lại cho thẳng”, “ông hoàng con” Lu-y đã từ bỏ xa hoa danh vọng của một bậc vương giả, vác thập giá theo chân Chúa sống dâng hiến phục vụ trong Dòng Tên đến hơi thở cuối cùng khi tuổi còn thanh xuân. Cả cuộc đời thánh trẻ diễn tả một niềm vui rất sâu: “Tôi sung sướng ra đi, tôi sung sướng ra đi”, xứng đáng làm gương mẫu cho từng thành viên Magis Công Nghiệp. Tiếp đó, Cha Tôma Aquinô tiếp tục chia sẻ về đề tài “tình yêu tuổi trẻ” vốn là mối quan tâm không nhỏ của các bạn trẻ và sinh viên Công giáo thời nay.

Trong không khí thân mật và cảm động, đại diện các anh chị cựu, anh Trần Hoàng Nhật Khánh (cựu trưởng nhóm) cùng một số anh chị đã về tham dự và giúp đàn em ôn lại lịch sử của nhóm như một hành vi “tiếp lửa”. Kế đến là phần giới thiệu Ban Điều Hành, các ban phục vụ với những tầm nhìn chiến lược và hoạch định mới. Cuộc giao ban đã diễn ra với nhiều thao thức và cảm xúc giữa các thế hệ. Sau giờ ôn hát chung, mọi người giải lao và quây quần bên nhau cùng chia sẻ bữa tối “buffet sinh viên” chung quanh khuôn viên nhà thờ. Thức ăn và đồ uống có thể không đủ giúp mọi người no bụng, nhưng sự quan tâm chia sẻ với nhau thì không bao giờ thiếu trong một bữa ăn đậm chất “sinh viên”. Bữa ăn chập tối có vẻ ấm áp hơn khi mọi người không ngần ngại giao lưu, tâm sự cùng nhau.

Dùng bữa xong, các tham dự viên lại quy tụ trong ngôi thánh đường để cùng cầu nguyện và tặng quà cho các em tân sinh viên. Hình thức cầu nguyện là hồi tâm nhìn lại quãng đời sinh viên đã qua (đối với các anh chị cựu), và nhìn trước chặng đường sinh viên sắp tới (đối với các tân sinh viên). Những nguyện ước lên Chúa tuy đơn sơ nhưng chất chứa bao nỗi niềm rất thực của đời sinh viên. Có lẽ các tân sinh viên sẽ không quên những lời nhắn nhủ từ thầy đồng hành và các anh chị cựu khi bắt đầu phải xa gia đình, xa người thân để bắt đầu một môi trường sống và học tập mới đầy vất vả và lời mời gọi phía trước, từ ghế giảng đường đến nhà trọ đến chỗ làm thêm…

19h30’ đã điểm, nghi thức thượng cờ và đêm hội ngộ được diễn ra. Để có những tiết mục văn nghệ thật “chất”, “vui mà sâu”, mỗi địa điểm Tu Hoàng, Nguyên Xá, Tây Tựu, Đức Diễn, Kiều Mai đã chuẩn bị tiết mục của mình kĩ lưỡng và công phu về cả nội dung và hình thức. Âm thanh ánh sáng sân khấu cũng góp phần tôn lên sự hấp dẫn và ý nghĩa của từng tiết mục: từ lúc tập đến lúc diễn là một cảm xúc rất khác. Mỗi tiết mục từ trình diễn thời trang, ca hát, nhảy múa, nhạc kịch, sớ Táo quân…  đều cố gắng diễn tả tâm tình yêu mến, chuyển tải những thông điệp “khi mời gọi tiếng cười, khi khơi dòng nước mắt”  mà các địa điểm đem đến cho khán giả. Đêm hội ngộ được diễn ra cách tốt đẹp với sự dẫn dắt của cặp MC “cây nhà lá vườn” nhưng không kém phần chuyên nghiệp, sôi động và duyên dáng.

  

 

Kết thúc ngày đầu tiên là đêm lửa trại và giờ cầu nguyện với chủ đề “Dưới chân thập giá”. Ngọn đuốc được lấy từ “thần ánh sáng” như muốn bùng cháy trên tay “SV”, dần trở thành ngọn lửa trái tim. Các tham dự viên cùng quây quần nhảy múa chung quanh ngọn lửa, múa thì ít mà nhìn nhau và trao nhau tiếng cười thì nhiều. Những tràng cười giòn tan, niềm hạnh phúc yêu thương đong đầy trao cho nhau qua từng ánh mắt long lanh thật khó quên. Trời đã về khuya, thời tiết bắt đầu mưa to và lạnh hơn, lúc đầu cũng khiến BTC cảm thấy ít nhiều bối rối, có những sự tiếc nuối không phải ai cũng hiểu nơi ban phụng vụ – những bạn trẻ đã ra công tập luyện phần diễn nguyện múa bóng hết sức công phu. Nhưng Chúa đã muốn phút thử lòng ấy kéo dài không lâu, trời bỗng tạnh và dần ấm áp, mọi người cùng nhau lắng động chiêm niệm tình yêu Giê-su và tâm tự người môn đệ Chúa yêu dưới chân thập giá. Phút tịch lặng kết hợp lời suy niệm giúp mọi người ngồi lại bên nhau, mỗi người trở về với chính mình bên ngọn nến lung linh mà dâng lời tâm tình đơn sơ lên Chúa. Hành trình sinh viên Công giáo đâu có thiếu thập giá trong các phương diện đức tin, học tập, đời sống chung, nhân bản và phục vụ. Ấy vậy, mỗi người sinh viên Công giáo đều được mời gọi trở nên người môn đệ Chúa yêu.

Đêm tàn, mưa lại rơi, khi hầu hết tham dự viên đã say giấc nồng, đâu đó còn thấy bóng dáng các thành viên BTC thu dọn lửa trại, che chắn dàn âm thanh, họp nhau dùng tô cháo nóng và chốt chương trình sáng hôm sau. Có lẽ chỉ những người trong cuộc mới hiểu được cảm giác lâng lâng khó ngủ, khó quên sau một ngày phục vụ vất vả, và thấy rõ tay Chúa an bài.

Bắt đầu ngày mới, các tham dự viên cùng tham gia màn khởi động chào ngày mới và dùng bữa sáng. 7h00’ đúng, Thánh lễ tạ ơn nhân dịp LTT diễn ra tại ngôi thánh đường giáo xứ Thuấn Nội, được cử hành bởi Cha đồng hành Tôma Aquinô Nguyễn Khánh Duy SJ, với sự tham dự của các tham dự viên, nhiều anh chị cựu tới sau và nhiều giáo dân giáo xứ Thuấn Nội. Những lời chia sẻ và huấn dụ thân tình của Cha, như một người anh đồng hành với Nhóm, mời mọi mỗi thành viên gắn kết lại gần nhau để nên một trong Chúa, sống yêu thương, nâng đỡ và chia sẻ với nhau hơn nữa. Những lời tạ ơn từ thâm tâm mỗi thành viên được dâng lên Chúa ngang qua tiếng hát đơn sơ mà tâm thành biết bao: “Hôm nao, khi Chúa đến thăm cuộc đời, tôi nghe như Chúa muốn đưa lời kêu mời. Tôi thưa rằng: có nếp sống cũ kỹ đây, bán nó ngay vẫn trắng tay nghèo khó. Thế rồi chỉ xin luôn theo gần người…” Kết thúc Thánh lễ, mọi người gần như òa vỡ với điệp khúc ngân vang: “Công Nghiệp ơi, chúng ta lên đường chung trên một chuyến tàu… Cầm tay nhau, chúng ta lên đường…” (ca khúc Bài Ca Công Nghiệp do Cha Cao Gia An, SJ sáng tác tặng Nhóm).

Kế đến là chương trình Biggame “Đi Tìm Giêsu”. Những trò chơi, những màn thách đố, những chặng đường lầy lội, những bức mật thư “hại não”… không chỉ đem lại sự thú vị mà còn đem lại những bài học sâu sắc cho các tham dự viên. Những tiếng cười và những giọt mồ hôi đủ thấm thía để giúp mỗi người nhận ra sự đồng hành của Giêsu nơi từng điểm hẹn trên hành trình Biggame cũng như trong cuộc sống. Màn “thanh tẩy” chào mừng các tham dự viên lấm lem trở về từ bờ ruộng vũng xình cùng không kém phần hào hứng và cảm động. Trạm dừng cuối cùng, không nơi nào khác, là dưới chân thập giá – nơi tình yêu Giêsu gặp gỡ những lỗi lầm thiếu sót và tội lỗi của con người. Trong tâm tình rất riêng, mỗi tham dự viên được tự tay “đóng đinh tính xác thịt của mình vào thánh giá Chúa”.

Tiệc trưa mừng lễ truyền thống diễn ra trước sân nhà thờ, mọi người lại quây quần bên nhau. Kết thúc lễ truyền thống, các tham dự viên đến chào cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Thuấn Nội trong tâm tình biết ơn và tiếc nuối khi “gặp nhau đây, rồi chia tay”…

Lễ truyền thống SVCG Công Nghiệp lần thứ IX kết thúc trong niềm hân hoan nhưng cũng đầy tiếc nuối của các tham dự viên. Có bạn trong BTC đã thức trắng cả đêm hôm sau để sống với những hoài niệm, và lấy sức bật tinh thần cho hành trình sắp tới của mình. Lễ truyền thống như một ngày đoàn tụ giúp mọi người ngồi lại bên nhau những kỉ niệm đáng nhớ, cùng nhau cầu nguyện, vui chơi và chia sẻ, nhắc nhau giữ vững niềm tin, gia tăng lòng mến hầu xứng đáng làm con ngoan của Chúa, tiếp tục chung tay bồi đắp truyền thống Magis Công Nghiệp. Thành công của LTT, nếu đáng ghi nhận, không thể không kể đến sự giúp đỡ tận tình của quý cha, quý thầy, quý ân nhân, các hội đoàn, ban tổ chức và giáo dân giáo xứ Thuấn Nội. Những lời cám ơn chân thành không kể hết xin được gói ghém vào trong lời cầu nguyện và nỗ lực của mỗi người sinh viên Công giáo chúng con.

BTT Nhóm SVCG Magis Công Nghiệp

MỜI XEM THÊM HÌNH ẢNH VỀ LTT MAGIS CÔNG NGHIỆP LẦN IX TẠI CÁC LINK SAU:
LTT lần thứ IX – Công tác chuẩn bị
https://photos.app.goo.gl/K9L50C7QBhUQzg5q2
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Đón tiếp ghi danh.
https://photos.app.goo.gl/cfGDmT7WWwJhieUr2
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Chia sẻ và Đón tân sinh viên
https://photos.app.goo.gl/ac2kqbBclBFi6LTi2
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Chương trình văn nghệ
https://photos.app.goo.gl/Hv6wETX2L6Wyi0222
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Chương trình lửa trại và cầu nguyện
https://photos.app.goo.gl/r4RuZJgciDyPUFnm2
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Thánh Lễ và Nghi thức sai đi
https://photos.app.goo.gl/DBt1Ion3SKl5CLHj1
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Biggame
https://photos.app.goo.gl/5sVqYJTELNYjCioq2
———————————————————————————————-
LTT lần thứ IX – Hậu cần và Chào Cha
https://photos.app.goo.gl/nGBjXYfnySs8SFx32

Kiểm tra tương tự

“Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con!” – Linh Thao Sinh Viên

“Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó…” Khi đến …

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *