Dòng Tên họp Đại hội Đại biểu tại Nairobi, Kenya

Từ ngày 28 tháng 6 năm 2012, các đại biểu Dòng Tên từ khắp thế giới sẽ đến Nairobi để tham dự Đại hội Đại biểu Dòng Tên được tổ chức tại đây. Nhiều đại biểu sẽ tham gia khóa tĩnh tâm tiền Đại hội kéo dài đến ngày 7 tháng 7. Đại hội sẽ chính thức khai mạc vào ngày 9 tháng 7 và dự kiến sẽ kéo dài khoảng 1 tuần.

Đại hội Đại biểu là gì?

Đối với thánh Inhã, việc tổ chức đại hội hay Tổng Hội định kỳ sẽ gây xao nhãng và mất tập trung đối với các sứ mạng tông đồ của Dòng (Hiến Chương số 677). Nhưng ở đoạn kế tiếp trong Hiến Chương ngài cũng minh định rằng Bề Trên Cả phải duy trì kênh liên lạc thường xuyên với Dòng bằng thư từ hoặc qua những người của các Tỉnh phái đến ít là mỗi ba năm (và Ấn Độ mỗi bốn năm) (Hiến Chương số 679)

Từ những số  Hiến Chương này và ý muốn của Đức Giáo Hoàng, Tổng Hội thứ hai đã nhóm họp (1565) để bầu thánh Phanxicô Borgia làm Bề Trên Cả và đề nghị thiết lập Đại hội Đại biểu sẽ được tổ chức mỗi ba năm. Đại hội Đại biểu đầu tiên được triệu tập vào năm 1568 và mãi đến đầu thế kỷ 17 các Tổng Hội và Đại hội Đại biểu mới được tiến hành thường xuyên. Tổng Hội 34 năm 1995 đã quy định rằng Đại hội Đại biểu sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần.

Hầu hết Đại hội Đại biểu được tổ chức tại Rô-ma, ngoại trừ năm 1886 và 1889 diễn ra ở Florence và năm 2003 tại Loyola.

Đại hội Đại biểu lần thứ 70 sẽ được tổ chức tại Nairobi (Kenya) từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 7 năm 2012. Đây là lần đầu tiên Đại hội được tổ chức bên ngoài Châu Âu. Dự kiến sẽ có 84 các đại biểu được bầu từ các Tỉnh Dòng và 13 vị khác được quyền tham dự Đại hội do chức vụ. Trong số các đại biểu có 7 vị đến từ Châu Phi, 14 vị từ Châu Mỹ La Tinh, 18 vị từ Nam Á, 7 vị từ Châu Á – Thái Bình Dương, 29 vị Châu Âu và 9 vị từ Hoa Kỳ.

Đại hội Đại biểu do cha Bề Trên Cả triệu tập 4 năm sau khi kết thúc Tổng Hội . Các đại biểu được bầu từ các Đại Hội Tỉnh (mỗi tỉnh bầu một người) để tham dự Đại hội. Các Miền độc lập và phụ thuộc không có quyền gửi đại biểu đi dự nhưng họ sẽ gửi 1 báo cáo về tình hình Miền đến Rô-ma và cha Bề Trên Cả có thể mời họ tham dự.

Mục đích quan trọng nhất của Đại hội Đại biểu là để quyết định xem liệu có nên triệu tập Tổng Hội hay không.

Nhiệm vụ quan trọng khác nữa của các đại biểu là thảo luận về tình hình chung của Dòng đặc biệt là về chiều kích phổ quát của hội dòng. Những thảo luận này sẽ được bàn kĩ hơn khi một Tổng Hội được triệu tập.

Đại hội Đại biểu không có quyền lập pháp, nhưng nếu các đại biểu xét thấy cần, họ có thể hoãn việc thi hành các sắc lệnh đã được ban hành bởi các Tổng Hội trước đó. Việc đình chỉ này sẽ hết hiệu lực cho đến khi Tổng Hội kế tiếp nhóm họp.

——————–

Cha Bề Trên Cả đã đến Tỉnh Dòng Đông Phi

Cha Adolfo Nicolas, SJ đã đến Nairobi, Kenya lúc 20.15 ngày 27 tháng 6 năm 2012 dưới sự tháp tùng của cha Ignacio Echarte, SJ, Thư kí của Dòng. Đại diện cho Tỉnh Dòng Đông Phi, cha Agbonkhianmeghe E. Orobator, SJ, Quản lý Tỉnh, thầy Charles Kizza, SJ và một nhóm các thầy học viên đã nồng nhiệt chào đón Cha Bề Trên Cả và cha Thư kí tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta. Lượng hành khách đông đảo tại sân bay đã khiến cho việc đưa đón mất khá nhiều thời gian. Từ sân bay, Cha Bề Trên Cả và cha Thư kí đã được tháp tùng về cộng đoàn Pedro Arrupe thuộc Trung tâm Linh đạo Mwangaza. Tại đây Cha Bề Trên Cả đã tiếp kiến cha Bề trên Terry Charlton, SJ, cha Miguel Garcia, SJ, giám đốc Trung tâm và cha Jim Strzok, SJ. Một số đại biểu đến Nairobi sớm cũng đã đến chào Cha Bề Trên Cả trong khi một số đại biểu khác thì đang hào hứng theo dõi trận bán kết giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha qua một màn hình rộng trong phòng khách của cha Jim.

Các đại biểu sẽ tham gia một khóa Linh Thao 8 ngày trước Đại hội. Trong suốt kỳ Linh Thao, Cha Nicolas sẽ nghe cởi mở lương tâm từ các đại biểu cho đến trước giờ cử hành phụng vụ khai mạc Đại hội vào ngày 9 tháng 7 năm 2012 lúc 9.00 giờ địa phương.

Chỉnh Trần, S.J.

Chuyển ngữ từ bản tin của Curia Roma

và trang web của Tỉnh Dòng Đông Phi

——————-

Hình ảnh từ Nairobi

GẶP GỠ

LINH THAO

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *