[Giáo Hội tuần qua] 1.2-7.2.2021

 

  1. ĐTC khuyên các tu sĩ không nhiều chuyện và hãy có tính hài hước. Ngài chia sẻ những lời này vào cuối Thánh lễ được cử hành nhân Ngày Đời sống thánh hiến lần thứ XXV, chiều ngày 2/2. ĐTC nhận định rằng trong đời sống thánh hiến, đời sống cộng đoàn, có một “luyện ngục” nhưng chúng ta cần kiên nhẫn để tiến bước. Và ngài đưa ra hai điều có thể giúp các tu sĩ tránh biến cộng đoàn thành luyện ngục. Thứ nhất là phải tránh “nhiều chuyện” vì nó giết chết đời sống cộng đoàn. Do đó đừng nói xấu người khác. Việc nói xấu đến từ trái tim: nó đến từ lòng đố kỵ, nó đến từ rất nhiều tội lỗi chết người mà chúng ta mang trong lòng. Hãy thoát khỏi nó. Điểm thứ hai là “hãy có tính hài hước”. Đừng đánh mất tính hài hước của bạn vì nó giúp bạn rất nhiều. Nó giúp chống lại tính nhiều chuyện: biết cách cười chính mình với trái tim nhân hậu, cười trước các tình huống và ngay cả với người khác.
  2. Bộ Giáo Dân Gia Đình Và Sự Sống: Trong ước mơ của người già có tương lai của xã hội. Với việc công bố của ĐTC từ nay, hàng năm, Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi được cử hành vào Chúa nhật thứ Tư tháng 7, năm nay là ngày 24/7, gần lễ Thánh GioaKim và Anna, ông bà của Chúa Giêsu. Nhận định về Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi, ông Vittorio Scelzo, phụ trách về chăm sóc mục vụ những người cao tuổi thuộc Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống nói: “Trong ước mơ của người già có tương lai của xã hội. Khi quyết định thiết lập ngày này, ĐTC muốn thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ, giữa người trẻ và người già, bởi vì không ai được cứu một mình”. “Ngài muốn nói với chúng ta rằng, ngay cả những người trẻ, người lớn và xã hội cũng không tự cứu mình nếu không có người già. Đối thoại giữa các thế hệ là điều cần thiết. Để thoát khỏi khủng hoảng, mỗi xã hội cần phải giải quyết tận gốc rễ những vấn đề và phát triển một tổng hợp mới các giá trị của nó, trong đó việc đối thoại với người lớn tuổi là một phần phải được lưu ý.”
  3. ĐTC thêm lễ các thánh Marta, Maria và Ladarô vào lịch phụng vụ chung. Ngày 2/2 ĐTC Phanxicô đã thêm lễ nhớ các thánh Marta, Maria và Ladarô – 3 chị em ở làng Betania, vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội Công giáo Roma, và quyết định kính nhớ các ngài vào ngày 29/7. Cho đến nay, trong lịch phụng vụ chỉ có lễ nhớ thánh Marta. Với quyết định này, tất cả các sách phụng vụ trên thế giới sẽ cập nhật các lời nguyện và bản văn cho lễ nhớ 3 vị thánh bạn của Chúa Giê-su. Sắc lệnh của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích được ký bởi Đức Hồng y Tổng trưởng Robert Sarah và Đức tổng giám mục Arthur Roche, Đồng Tổng Thư ký, đã giải thích rằng ĐTC thêm ba vị thánh vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội Công giáo Roma “vì chứng tá Phúc âm quan trọng của họ trong việc đón rước Chúa Giê-su vào nhà họ, chăm chú lắng nghe Người, tin rằng Người là sự sống lại và là sự sống.”
  4. ĐTC Phanxicô: Phụng vụ và cầu nguyện kết hiệp chúng ta với Chúa Ki-tô. Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 03/02, ĐTC đã bắt đầu loạt bài giáo lý về chủ đề phụng vụ thánh, việc cầu nguyện công khai của Giáo hội. Ngài suy tư về cách mà cầu nguyện phụng vụ liên kết chúng ta với Chúa Ki-tô.. ĐTC khẳng định rằng không có phụng vụ thì Ki-tô giáo không có Chúa Ki-tô, nó chỉ là duy nội tâm, bởi vì các nghi lễ phụng vụ, Thánh Kinh và các bí tích là những “trung gian cụ thể” để đi đến cuộc gặp gỡ với Chúa, Đấng hiện diện trong Thánh Thần qua các dấu chỉ Bí tích. Do đó các Ki-tô hữu không thể chỉ dựa vào việc cầu nguyện cá nhân, mối tương qua của mình với Chúa, theo một linh đạo không để ý đến tầm quan trọng của phụng vụ cộng đoàn.
  5. ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự Thánh lễ khai mạc Mùa Chay tại đền thờ Thánh Phêrô. Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: Thứ Tư, ngày 17/02, lúc 9 giờ 30, tại bàn thờ tuyên xưng đức tin trong Đền thờ Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ với Nghi thức làm phép tro và xức tro. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ, số các tín hữu tham dự tại các cử hành sẽ rất hạn chế. Tất cả đều phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ đã thực hiện trong những tháng qua. Trong ngày này, sẽ không có buổi tiếp kiến chung. Các Bài Giảng Mùa Chay do Đức Hồng Y Cantalamessa đảm trách với chủ đề “Anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15), và sẽ diễn ra tại Đại thính đường Phaolô VI vào các ngày thứ Sáu Mùa Chay: 26/02, 5-12- 26/3, lúc 9 giờ sáng, với sự hiện diện của ĐTC và Giáo triều Rôma.
  6. Hội đồng giám mục Myanmar kêu gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho đất nước. Tuyên bố ngày 4/2 của HĐGM Myanmar yêu cầu hàng giáo sĩ cử hành các Thánh lễ vào ngày 7/2 với ý nguyện cầu bình an cho quốc gia và kêu gọi các tín hữu của 16 giáo phận trên cả nước tham gia một giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện và ăn chay. HĐGM cũng kêu gọi các giám mục giảng theo lời kêu gọi mới đây của Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, gửi cho nhân dân Myanmar, cộng đồng quân sự và quốc tế. Trong đó, Đức Hồng y Bo đã lên án cuộc đảo chính và kêu gọi trả tự do cho những người bị giam giữ, trong đó có nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

 

Tổng hợp từ nguồn tin Vatican News Tiếng Việt

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *