[Hạnh các Thánh]: 0212 Thánh Bibiana

Bibiana (Viviana)
(tk.4-361)

Vào thế kỷ thứ IV, Julian Apronianus, một tên bỏ đạo đưọc đặt làm Tổng trấn thành Roma. Gia đình Thánh Bibiana là một gia dình Công giáo công chính nên bị tên Tổng trấn này thù ghét và tìm mọi cách để bách hại. Cha của thánh nhân, ông Favian, là một Hiệp sĩ Roma và mẹ là bà Dafrosa, một người đàn bà hiền thục và thánh thiện. Hiệp sĩ Flavian bị tra tấn hành hạ dã man và chết vì thương tích khi bị đi đày. Diafrosa thì bị chém đầu, còn hai người con gái Bibiana và Demetria bị tướt đoạt hết tất cả tài sản và để cho nghèo đói. 

Tên tổng trấn thấy hành hạ như vậy nhưng hai cô vẫn hăng say và an vui trong việc cầu nguyện cùng tin cậy vào Thiên Chúa. Tức giân hắn ra lệnh bắt hai cô đem đến pháp trường. Demetria công khai tuyên xưng Ðức Tin nên bị giết ngay tại chỗ, còn Bibiana thì hắn muốn hành hạ làm đau khổ nhục nhã thật nhiều hắn mới thỏa lòng. Hắn bèn giao Thánh nữ cho mụ tú bà tên là Rufina, mụ này tìm mọi cách dụ dỗ để đưa thánh nữ vào con đường trụy lạc tội lỗi. Nhưng thánh nữ cương quyết cầu Chúa gìn giữ trinh tiết của mình dù bị đánh đập tàn nhẫn. 

Cuối cùng tên phản giáo này ra lệnh cột Thánh Bibiana vào một cột trụ và đánh bằng roi với đầu dây buộc chì cho đến chết năm 361. Dù bị đánh đập tàn nhẩn Thánh nữ vẫn vui tươi nhận những roi đòn vì nghĩ đến những roi đòn Chúa Giêsu đã cam chịu khổ nhục vì mình và vì nhân loại. Thi hài của thánh nữ bị vất ra ngoài cho muôn thú nhưng không gì đụng đến nên sau hai ngày mới được chôn cất.
Vào thế kỷ thứ V, một ngôi thánh đường được xây dựng trên mộ thánh nữ để kính người và lưu giữ thánh tích trong một ngôi vườn có mọc lên một thứ cây thuốc có thể trị được bệnh nhức đầu và trúng phong. Năm 1624, kiến trúc sư La Bernin trùng tu lại thánh đường và tìm thấy dưới bàn thờ thánh tích của vị tử đạo chứa đựng trong hai bình thủy tinh trên mặt có ghi danh tánh thánh nữ.

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *