Harry Potter với trí tưởng tượng

Nhà văn J.K.Rowling đã xây dựng nên tác phẩm Harry Potter đầy mê hoặc. Thế giới của cậu bé Harry gắn với những điều kỳ thú và mới lạ.

Những câu chuyện đòi hỏi sự tưởng tượng

Có lẽ khó có thể đi vào thế giới đầy kỳ diệu của Harry, thế giới của các thầy phù thủy, của phép thuật, của những sinh vật đầy huyền bí: âm binh, bạch kỳ mã, bằng mã, chó ba đầu Fluffy, gia tinh … nếu không có trí tưởng tượng.

Trí tưởng tượng của người đọc khiến cho cuộc phiêu lưu của Harry Potter ẩn sau những lớp từ ngữ, được diễn ra cách sống động trong tâm trí, qua những trang giấy. Các nhân vật trong câu chuyện của Harry Potter sẽ không thể thực sự hiện hữu nếu người đọc không để trí tưởng tượng bay bổng theo từng trang sách.

Việc đọc Tin Mừng có lẽ cũng cần đến trí tưởng tượng. Những câu chuyện ngụ ngôn, hình ảnh của Chúa Giêsu trong hang bò lừa, khung cảnh của đám đông lắng nghe Đức Giêsu giảng dạy, bối cảnh diễn ra những phép lạ ngài đã thực hiện, cuộc tử nạn trên thập giá, các cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu Phục sinh với các môn đệ… cũng cần đến trí tưởng tượng.

Người ta dường như phải tưởng tượng khi đọc Tin Mừng để có thể hình dung những câu chuyện đã xảy ra cách đây đã lâu đang diễn ra trong tâm trí ngay thời điểm hiện tại và rút ra ích lợi cho bản thân. Đọc Tin Mừng và được biến đổi để có một đời sống tốt đẹp hơn, triển nở và hạnh phúc hơn luôn là lời mời gọi dành cho mỗi người Kitô hữu. Sự biến đổi đó có thể được gọi là ân sủng từ Thiên Chúa.

Theo cha Willam Reiser, giáo sư thần học tại trường Holy Cross, niềm tin của người Kitô hữu cũng được xây dựng dựa trên một câu chuyện và những câu chuyện đòi hỏi trí tưởng tượng.

Như vậy, có lẽ thiếu đi trí tưởng tượng khi đọc Tin mừng, người ta sẽ khó có thể bước vào một cuộc gặp gỡ đầy thân thương một cách cá vị với Thiên Chúa trong những câu chuyện, nơi đó, Thiên Chúa đang nói chuyện với người tín hữu qua trung gian của Lời.

Ký ức tốt đẹp về tình thương đem lại niềm vui

Trong câu chuyện của Harry Potter có một sinh vật đầy gớm ghiếc và chết chóc, vốn không hề có sự sống. Đó là những tay Dementor (Giám Ngục). Chúng không có mắt, không có cảm xúc, ưa mùi chết chóc, và luôn hút hết tất cả những niềm vui của người khác, biến họ thành những thứ giống như chúng.

Khi những Dementor đi qua nơi nào thì nơi đó trở nên đóng băng và lạnh lẽo. Chúng tước đoạt hạnh phúc và giá trị của người khác, hút sạch linh hồn của nạn nhân và biến họ thành những kẻ không có cảm xúc và không có ký ức.

Những tay Dementor ghê tởm này chỉ có thể bị tiêu diệt bằng phép thuật gọi là Patronus (thần hộ mệnh). Đó là phép thuật dựa trên những ký ức tươi sáng và đẹp đẽ của tình yêu và niềm tin mà một phù thủy có được. Những Patronus được gọi bằng câu thần chú Expecto Patronum (hú hồn thần hộ mệnh). Nếu thiếu đi tình yêu và niềm tin, vị phù thủy không thể nào gọi Patronus để có thể tiêu diệt những tay Dementor đầy ghê rợn.

Trong tập sách linh thao của thánh Inhã cũng nhắc đến thần lành và thần dữ. Đích điểm của thần dữ dẫn đưa người ta xa khỏi Thiên Chúa, mất niềm tin và tình yêu vào cuộc sống, bỏ rơi những ân sủng Thiên Chúa luôn sẵn sàng tuôn ban cho con người. Còn thần lành chặng đến cuối cùng là dẫn đưa người ta đến với Thiên Chúa, đem lại niềm tin và tình yêu dài lâu, dẫn người ta đến sự lạc quan, niềm hy vọng dù trước những khó khăn và thách đố đang chờ đợi.

Có lẽ thần dữ cũng giống như những tay Dementor sẵn sàng tước đoạt con người khỏi những niềm vui khiến cho người ta rơi vào trong tuyệt vọng và hoang mang. Thần lành giống như Patronus kéo con người quay trở lại với niềm vui dựa trên niềm tin và những ký ức tốt đẹp của sự yêu thương và được yêu thương.

Thế lực của bóng tối luôn gắn liền với những ký ức tối tăm, những viễn cảnh ghê sợ. Có lẽ khi những ký ức tối tăm và viễn cảnh sợ hãi bủa vây, người ta không còn làm chủ được chính mình. Hay khi không còn có những ký ức tốt đẹp về tình thương, người ta không còn có được động lực mạnh mẽ để đương đầu với những khó khăn và thất bại của cuộc sống. Họ sợ hãi và không còn sức để có thể vượt thoát khỏi bối cảnh đen tối ấy. Trong những hoàn cảnh tưởng chừng như không thể cứu vãn, dường như niềm hy vọng luôn cần thiết. Bởi lẽ chính trong hy vọng, người ta có thể đánh bật những thế lực của bóng tối của thần dữ, chờ đợi thần lành đem đến niềm vui của tình thương.

Và phải chăng khi trí tưởng tượng được sử dụng để hướng về những điều tốt đẹp, về niềm tin vào việc yêu thương và được yêu thương, người ta mới thực sự có được niềm hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn?

Nhẫn

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *