Khóa học “Sơ lược về giáo luật hôn nhân & tiêu hôn”

 

Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào ngõ cụt bởi câu Kinh Thánh: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10,9). Thế nhưng, theo Giáo luật, chỉ những kết ước hôn nhân “thành sự” (valid) mới bất khả phân ly; còn những kết ước vướng một trong các ngăn trở tiêu hôn (điều 1083-1107) có thể xin thẩm quyền Giáo Hội tra xét và tuyên bố là hôn nhân vô hiệu. Hơn thế, ĐTC Phanxicô – qua Tự sắc “Chúa Giêsu thẩm phán nhân từ” (Mitis Iudex Dominus Iesus) ban hành năm 2015 – đã chỉ thị cho các giáo phận phải đẩy mạnh hơn nữa tiến trình giải gỡ về pháp lý cho các cặp hôn nhân vô hiệu, hầu cho những người phối ngẫu được tham gia trọn vẹn trở lại đời sống bí tích của Giáo hội.

 Để giúp hiểu hơn nền tảng pháp lý của đường hướng mục vụ mới mẻ này, khóa học sẽ trình bày tóm lược về: (1) Điều kiện hôn nhân thành sự theo Giáo Luật và các ngăn trở tiêu hôn; (2) Tiến trình giải gỡ về pháp lý cho các hôn nhân vô hiệu theo Tự sắc “Chúa Giêsu Thẩm phán nhân từ.”

 

Giảng viên: Lm Micae Trương Thanh Tùng SJ

Lịch học: Các ngày 18, 19, 20/8/2023 (8h00 – 11h00; 14h00 – 16h00)

Nơi học: Trung Tâm Mục Vụ Gia Đình- Đắc Lộ,

    171 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. HCM
Học phí: 600.000VNĐ (bao gồm sách giáo khoa và tài liệu)
Đăng ký tại: https://forms.gle/qKoPcv7EbW9xATmE6

Đóng link đăng ký khi đủ 35 học viên

Website: https://trungtammucvugiadinhdaclo.com

Linh mục Micae Trương Thanh Tùng SJ tốt nghiệp Cao học Thần học Kinh Thánh (M.A.) tại Đại học St. Paul, Ottawa và Cử nhân Tâm lý (B.A.) tại Đại học Ottawa, Canada. Cha hiện giảng dạy Kinh Thánh, linh hướng và huấn luyện đời tu.

 

Kiểm tra tương tự

Tin mừng, phúc âm hay tin lành?

Chúng ta đồng ý với nhau rằng Kinh Thánh là quốn sách chứa đựng 73 …

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các …