Linh Thao

Sách Linh Thao của thánh Inhaxio Loyola là một trong những cuốn sách kinh điển của linh đạo Kitô giáo. Cuốn sách được viết ra từ việc noi theo gương Chúa Kitô và dốc lòng thú tội của thánh Inhã. Đã có khoảng năm ngàn lần tái bản tính từ lần đầu tiên cuốn sách ra đời. Nó được coi là ‘cuốn sách thay đổi thế giới’, nhưng lại không phải là sách thiêng liêng truyền cảm hứng. Nó là tập hợp các ghi chú bao gồm những hướng dẫn, phản tỉnh, lời cầu nguyện và những quan sát nội tâm được viết ra dưới dạng văn khô khan.

 

Bạn có thể đọc sách linh thao nếu muốn, nhưng tốt hơn là nên thực hành. Chỉ khi đó bạn mới được biến đổi.

 

Thánh Inhã viết sách linh thao trong nhiều năm như một hướng dẫn thực hành để giúp người khác đạt tới sự kết hợp mật thiết hơn với Chúa qua việc tìm kiếm điều Chúa muốn trong cuộc đời họ. Thánh Inhã nhận thấy rằng một vài ý hướng trong phương pháp cầu nguyện có hiệu quả đặc biệt trong việc nuôi dưỡng và kinh nghiệm về sự hoán cải sâu xa. Cuối cùng thánh nhân đã mở rộng việc tĩnh tâm và phổ biến cuốn sách Linh thao như một cuốn sổ tay cho người linh hướng. Bạn góp phần bằng việc tham gia vào các bài cầu nguyện khác nhau và lắng nghe sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần trong lòng.

Các bài cầu nguyện dẫn đưa ta vào một cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa khi ta soi chiếu vào Đức Giêsu Kitô. Mục đích là để giúp ta đưa ra những quyết định đúng đắn và theo thánh Inhã đó là “để giúp đỡ người khác”. Các bài cầu nguyện nhắm  việc đạt được tự do nội tâm để ta có thể đáp trả cách quảng đại hơn với lời mời gọi của Chúa.

Thánh Inhã không đùa khi nói về các bài thao luyện. Ngài so sánh linh thao với một bài tập thể dục cường độ cao. Chúng đòi hỏi một cam kết nghiêm túc về thời gian, và chúng diễn ra ở bất kỳ mức độ nào: trí tuệ và cảm xúc, trí nhớ và ý chí. Để thu được hoa trái từ những bài thao luyện, thánh Inhã nói rằng: “Mọi người nên bước vào linh thao với tinh thần hào hiệp và quảng đại”.

 

Cuốn sách linh thao mở đầu với 20 chú dẫn mang theo một thông điệp quan trọng: các bài thao luyện phải thích ứng với nhu cầu của thao viên. Tĩnh tâm là một cuộc gặp gỡ Thiên Chúa và vì vậy đó là kinh nghiệm về một mối tương quan cá vị rất riêng với từng người chúng ta. Các bài thao luyện không chỉ là chương trình nhưng là một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa hằng sống, Đấng yêu thương ta.

 

Các bài thao luyện được chia làm bốn phần mà thánh Inhã gọi là “tuần”. Đây không phải là các tuần trong năm, nhưng là các giai đoạn trong tiến trình xây dựng mối tương quan với Chúa  Kitô.

 

Tuần đầu tiên nói đến tình thương vô biên của Chúa và cách đáp trả nhiều thiếu sót của ta, một sự đáp trả bị cản trở bởi tội lỗi. Ta cầu nguyện để được ơn nhận ra mình là những tội nhân được yêu thương. Ta kết thúc tuần thứ nhất với ba câu hỏi trong lòng:

Tôi đã làm gì cho Chúa Kitô?
Tôi đang làm gì cho Chúa Kitô?
Tôi phải làm gì cho Chúa Kitô?

Tuần thứ hai nhấn mạnh đến sứ vụ của Chúa Kitô trong việc cứu độ và chữa lành thế giới. Ta suy niệm các đoạn Tin Mừng: Chúa Kitô giáng sinh và chịu phép rửa, bài giảng của Ngài trên núi, sứ vụ rao giảng và chữa lành của Ngài, việc Ngài cho anh Lazaro sống lại từ cõi chết. Ta không đơn thuần học để biết hơn về Chúa Giêsu, ta yêu mến Ngài sâu đậm hơn giống như những môn đệ đầu tiên. Điều này giúp ta dễ dàng đáp trả cách quảng đại và tự hỏi: Tôi có thể góp phần vào công cuộc của Chúa như thế nào?

Trong tuần thứ ba, ta chiêm niệm về bữa tiệc ly và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu; ta nhớ tới những quà tặng của Bí Tích Thánh Thể và cảm nghiệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu như là một minh chứng tối hậu của tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

Các bài thao luyện trong tuần thứ tư dẫn đưa ta đến niềm vui phục sinh của Đức Giêsu và việc Ngài hiện ra với các môn đệ. Ta đi cùng với Chúa Kitô trong thế giới phục sinh, ta cầu nguyện để có được con tim quảng đại để tìm thấy Chúa trong mọi sự, và cộng tác với Ngài cách cụ thể vì cuộc sống chúng ta được tràn đầy. Thánh Inhã tin rằng tình yêu tốt hơn nên được thể hiện bằng hành động hơn là lời nói.

Thực hành linh thao, các bài thao luyện thực sự, chủ yếu bao gồm hai dạng cầu nguyện:

Trong suy niệm, ta dùng trí hiểu của mình để đi vào tìm hiểu những tư tưởng của mặc khải Kitô giáo: Ta tự hỏi xem Thiên Chúa là ai, và ta là ai trước mặt Ngài.

Trong chiêm niệm, ta dùng trí tưởng tượng để đặt mình vào bối cảnh của Tin Mừng, hoặc một bối cảnh được thánh Inhã gợi ý.

Suy niệm và chiêm niệm có sức mạnh chiếm trọn con tim, tâm trí, và giác quan của ta trong sự quảng đại đáp trả lại tình yêu Thiên Chúa.

Phân định thần loại đóng một vai trò quan trọng trong các bài thao luyện. Ta dành sự chú ý đồng đều cho những cảm giác, ước muốn và cảm xúc khi chúng xuất hiện. Ta tự hỏi chúng đến từ đâu và dẫn ta tới đâu.

Thánh Inhã tin rằng những ước muốn sâu xa nhất của ta luôn luôn dẫn ta đến với Chúa. Các bài thao luyện kết nối cảm giác và lý trí của ta nhằm giúp ta đáp trả cách nhiệt thành với trọn cả con tim cho lời mời gọi của Chúa Kitô để biết Ngài cách sâu xa hơn.

 

Một cuộc phân định tốt đặc biệt hữu ích cho những người đang đứng trước những bước ngoặt trong cuộc đời. Nhưng ngay cả người đã có một cam kết ổn định cũng nhận được những ích lợi to lớn từ các bài thao luyện trong việc đưa ra quyết định đúng đắn. Linh thao hướng đến hành động. Nó giúp người ta trở nên tự do để chọn lựa cuộc sống mà họ thực sự khao khát bởi vì đó cũng là điều mà Thiên Chúa muốn.

 

Người ta thường làm linh thao với sự hướng dẫn của một người đã qua đào tạo để giúp thao viên phân định những biến chuyển của thần loại. Người hướng dẫn là bạn đồng hành của ta trong hành trình với nhiệm vụ là phục vụ, yêu mến và cầu nguyện cho thao viên. Vai trò của người hướng dẫn quan trọng, nhưng mối tương quan cốt yếu là giữa mỗi người với Chúa, Đấng nói trực tiếp với ta và giao phó những công việc mà chỉ ta mới thực hiện được.

Tính năng động của linh thao hệ tại ở việc trò chuyện. Thánh Inhã luôn thúc giục ta thưa chuyện với Chúa như những người bạn nói chuyện với nhau, chia sẻ những điều quan trọng định hình nên đời sống của họ.

 

Linh thao có nhiều dạng: dạng tĩnh tâm dài kéo dài khoảng ba mươi ngày và được làm trong nơi thanh vắng và thinh lặng. Nhưng ngày nay, phần lớn người ta làm theo dạng linh thao trong cuộc sống hằng ngày. Điều này bao gồm cầu nguyện hằng ngày và gặp gỡ hằng tuần với vị linh hướng trong suốt chín hay mười tháng. Các cuộc linh thao ngắn hơn diễn ra trong khoảng bốn đến tám ngày tùy vào các bài thao luyện và thường được tổ chức tại nhiều nhà tĩnh tâm.

Đại học Creighton và trang web https://www.ignatianspirituality.com có cung cấp phiên bản linh thao dựa trên nền tảng web.

Thánh Inhã thiết kế linh thao cho những người Kitô hữu bình thường. Ngài là một giáo dân khi ngài xây dựng linh thao và ngài muốn dành linh thao cho những ai thực sự tìm kiếm mối tương quan sâu xa hơn với Chúa. Cách tiếp cận thực tiễn và linh hoạt của linh thao, cùng với việc tập trung vào mối tương quan cá vị với Chúa Kitô, khiến nó trở nên đặc biệt thích hợp cho những ai tìm kiếm một con đường thiêng liêng trong cuộc sống nhiều bận rộn.

Chuyển ngữ: Nam Văn

Hiệu đính: Trung Thu

Nguồn: https://www.ignatianspirituality.com/what-is-ignatian-spirituality/the-ignatian-way/spiritual-exercises/

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *