Lựa chọn ơn gọi


“Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là:

Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy”
(Ga 15, 8)

Trong đời sống cầu nguyện, chúng ta được mời gọi thực tập đọc hiểu và cầu nguyện với các bản văn Kinh Thánh, được chọn lọc theo hành trình thiêng liêng, làm nên nền tảng ơn gọi của chúng ta:

 

ƠN HUỆ SƯ SỐNG

Được TẠO DỰNG
và được TÁI TẠO DỰNG
bởi TÌNH YÊU và LÒNG THƯƠNG XÓT của THIÊN CHÚA
được thể hiện nơi
ĐỨC GIÊSU KITÔ

 

->

<-

 

LỜI ĐÁP

Đáp lại Tiếng Gọi
đi theo Đức Ki-tô với tâm tình BIẾT ƠN,
YÊU MẾN
và PHỤNG SỰ NGƯỜI
trong ơn gọi
(Linh Thao, số 234)

 v^

-Dưới ánh sáng

-Hướng tới

MẦU NHIỆM VƯỢT QUA
CỦA ĐỨC KI-TÔ

 

Chúng ta đáp trả ơn huệ sự sống Chúa ban bằng cách nào? Bằng cách đi theo Đức Ki-tô (x. Ga 15, 8) và hành trình này được nuôi dưỡng không ngừng bởi nỗ lực và ơn huệ hiểu biết và yêu mến Đức Ki-tô (đi theo mà không hiểu và yêu, nhưng chỉ sống bằng mệnh lệnh và lề luật, thì thật là nặng nề và bất hạnh), trong một ơn gọi cụ thể.

Như thế ơn gọi là đi theo Đức Ki-tô theo một cách thế cụ thể trong Giáo Hội, khởi đi kinh nghiệm sâu đậm về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, được thể hiện đến cùng nơi Đức Ki-tô. Kinh nghiệm giả định đời sống thiêng liêng và cần được làm mới lại mỗi ngày trong đời sống thiêng liêng. Hiện nay trong Giáo Hội, có nhiều cách thế đi theo Đức Ki-tô, hay chúng ta nên gọi là có nhiều ơn gọi hay đặc sủng khác nhau, thay vì giản lược ơn gọi vào đời sống tu trì: ơn gọi đời sống gia đình, ơn gọi đời sống độc thân, ơn gọi đời sống dâng hiến; ngày nay, ơn gọi đời sống dâng hiến rất đa dạng (xem Tông Huấn Vita Consecrata, Đời Sống Thánh Hiến, của Đức Giáo Hoàng Gioan-Phao-lô II).

Trong thực tế, có nhiều người lập gia đình hay sống độc thân (và cũng có thể sống đời dâng hiến) vì hoàn cảnh. Những trường hợp này cần được giúp để họ bình an đón nhận hoàn cảnh sống hiện tại của mình và xác tín như là ơn gọi đời mình. Bởi vì, như trong lịch sử cứu độ, Chúa cũng dấn thân vào những lựa chọn “lệch lạc”, những giới hạn, thậm chí sai lầm và lỗi lầm của chúng ta, để chữa lành, dẫn đưa và thông truyền cho chúng ta sự sống, sự sống dồi dào (x. Ga 10, 10), vì

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương
(Tv 136)

*  *  *

Khởi đi từ kinh nghiệm thiêng liêng nền tảng vừa được trình bày ở trên, chúng sẽ dựa vào những dấu chỉ Người ban khởi đi từ ước muốn, tương hợp và tâm cảm, để nhận ra ơn gọi mà Chúa mời gọi chúng ta đón nhận.

 1. Nhận định ơn gọi
 2. Lời mời gọi và lòng ước ao đáp trả
 • Chúng ta có thể đến với một ơn gọi vì những lí do khác nhau, bên ngoài hay bên trong, ngoại tại hay nội tại, nhưng chúng ta tin rằng Chúa dùng những điều này để giúp chúng ta khám phá ra ơn gọi của mình, để mời gọi chúng ta đi theo Ngài trong một ơn gọi.
 • Vậy, để nhận ra ơn gọi của mình, chúng ta có thể suy xét trong cầu nguyện về những câu hỏi sau đây: tôi có xác tín rằng, vì tình yêu nhưng không, Chúa gọi tôi sống ơn gọi này không? Tôi có muốn sống ơn gọi này như một cách thức đi theo Ngài, để đáp trả tình thương Người dành cho tôi không? Trong thời gian tĩnh tâm để nhận định ơn gọi (hay làm mới lại), xác tín này có làm cho con tim của tôi bừng cháy lòng yêu Chúa không?
 1. Sự tương hợp
 • Sự tương hợp giữa con người thật của mình và những chiều kích căn bản làm nên ơn gọi. Ơn gọi dâng hiến được tạo thành bởi năm chiều kích căn bản sau đây: đời sống cộng đoàn, khó nghèo, độc thân, vâng phục, sứ vụ. Ngoài ra còn có những đòi hỏi đặc biệt của một đặc sủng. Sự tương hợp này là ơn Chúa ban ngay khi chúng ta “còn nằm trong bụng mẹ” và chúng ta được mời gọi nhận ra và làm cho lớn lên, chứ chúng ta không thể tự tạo ra được.
 • Để nhận ra sự tương hợp này, chúng ta cần một thời gian tương đối dài khởi đi từ kinh nghiệm sống. Đặc biệt trong bầu khí cầu nguyện của thời gian tĩnh tâm nhận định ơn gọi, chúng ta được mời gọi đọc lại hành trình tìm hiểu và sống ơn gọi của mình, để nhận ra có sự tương hợp này không. Người phụ trách huấn luyện và những người khác có thể giúp tôi thấy rõ hơn; vì thế, tôi cần lắng nghe và bàn hỏi.
 1. Tâm cảm
 • Trong hành trình tìm hiểu và sống ơn gọi, tôi có nhiều bình an và niềm vui không?
 • Tôi có xác tín rằng, con đường tôi đang đi, cách tôi đang sống, ơn gọi tôi đang tìm hiểu hay đang sống, dù với biết bao khó khăn và thử thách, nhưng đây chính là cuộc đời của tôi không?

 

 1. Lựa chọn
 • Lựa chọn là sự hợp nhất giữa điều Chúa muốnđiều mình muốn, làm nền tảng cho hành trình còn lại của cuộc đời. Nên viết lựa chọn của mình thành văn bản và đón nhận như giao ước giữa mình với Đức Ki-tô.
 • Xin ơn xác chuẩn lựa chọn: cầu nguyện với lựa chọn của mình và xin Chúa xác chuẩn. Sự xác chuẩn đến từ Chúa, ngang qua dấu chỉ “an ủi thiêng liêng”, nghĩa là một chuyển động nội tâm hướng về Chúa với lòng yêu mến, trong bình an, niềm vui và tin tưởng. Chúng ta cũng xin Chúa ban ân sủng và tình yêu của Người để chúng ta sống lựa chọn của mình đến cùng.
 • Sống lựa chọn. Khi đã lựa chọn rồi, (1) chúng ta được mời gọi dấn thân hết mình sống lựa chọn từng ngày và cả cuộc đời, (2) chứ không theo cảm xúc, hay để cho mình bị chi phối bởi những nghi hoặc, vì sự lựa chọn là ơn huệ đến từ Chúa, và vì sống theo lựa chọn mình đã thực hiện trong Chúa, là cách chúng ta yêu mến và tôn trọng Chúa. (3) Sống lựa chọn cũng giúp chúng ta phân biệt những gì thuộc và không thuộc, phù hợp và không phù hợp, giúp sống và không giúp sống, giúp nhiều và giúp ít…. để sử dụng, từ bỏ hay điều chỉnh và định hướng.

Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, SJ

Kiểm tra tương tự

Sự sống đời sau

Hai chữ “đời sau” là có ý muốn nói đến “sau cái chết”. Người ta …

Lễ khai giảng Trường học đức tin cho người trẻ 2023 – 2024

  Chương trình Trường học Đức tin cho Người trẻ (Youth School of Faith – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *