Mừng Sinh Nhật Chúa Giêsu

Ngày mở mắt chào đời là ngày mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bất cứ ai. Bởi vì nó đánh dấu cho một sự kiện trọng đại rằng từ đây một con người bước vào thế giới. Đây là một quà tặng vô giá mà Thiên Chúa dành cho thụ tạo của Ngài. Có thể nói phép lạ đầu tiên và lớn nhất là sự hiện diện của một con người trong cuộc trần này.  

Hài Nhi Giêsu cũng có một ngày chào đời như thế. Biến cố này không chỉ đơn thuần là chuyện một em bé được sinh ra như trẻ em khác. Hài Nhi Giêsu từ đây ảnh hưởng đến cả vận mệnh và ơn cứu độ của toàn cõi thế. Bởi lẽ, Đấng được sinh ra đêm Giáng sinh là vị cứu tinh, là đường, là sự thật và là sự sống. Như thế, việc Con Thiên Chúa giáng sinh mở ra cho con người một con đường đến tận trời cao. Nơi đó, con người tìm được chân lý và sự sống vĩnh hằng. Cả thế giới trong đêm Giáng Sinh, cả muôn loài thụ tạo hoan ca tưng bừng, ngập tràn hạnh phúc vì một Hài Nhi đã được sinh ra và Thiên Chúa đã đến viếng thăm dân Người.

Ai đó có thể chưa cảm nhận được hết ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh, vì cánh cửa tâm hồn họ còn khép lại trước biến cố này chăng? Tiếc thay cho những ai chưa phấn khởi mừng sinh nhật Chúa! Có khi họ là chủ quán trọ cứ đóng cửa cài then không muốn cho Hài Nhi vào. Có khi họ là những người dân thờ ơ hoặc quá bận rộn đến nỗi quên mất Hài Nhi Giêsu đang chờ họ viếng thăm. Có khi họ là những người quá vội vàng, bận tâm lo toan nhiều chuyện đến nỗi hững hờ, thờ ơ rồi quên mất: đêm nay Ngôi Hai bỏ cõi trời xuống thế trần và cư ngụ giữa chúng ta!

Lòng tự hỏi liệu mình đã sẵn sàng rộng mở để sống biến cố Con Chúa hạ sinh chưa? Hay ít ra tôi có dừng lại để chuẩn bị máng cỏ tâm hồn tương xứng cho Chúa Hài Đồng ngự vào không? Lúc này tôi nhớ đến câu chuyện Giáng Sinh mà cô bé trò chuyện với mẹ của bé:

Ngày xửa ngày xưa, xưa lắm rồi…

Có một cô gái rất đẹp tên là Maria. Ngày nọ, có một thiên thần hiện đến nói với thiếu nữ Maria: “Cô sắp làm mẹ của trẻ thơ Giêsu, quý tử của chính Thiên Chúa.” Maria lấy làm hứng thú, và đến nói với Giuse: “Chúng ta hãy kết hôn để có thể chăm sóc cho trẻ thơ Giêsu khi em bé chào đời.”

Rồi hai người đã kết hôn với nhau trong hạnh phúc. Và đó là lý do để gia đình nhỏ này lên đường về Belem để khai tên tuổi. Đó là một chặng đường rất rất dài. Maria lại đang mang thai và cô rất mệt nhọc lê từng bước chân. Trên đường đến Belem, ông Giuse hỏi chủ quán trọ: “Thưa bác, nhà bác còn chỗ nào cho chúng tôi trú ngụ không?” Và chủ quán trọ nói gì nhỉ? Ông ấy lắc đầu và nói: “Chúng tôi hết chỗ rồi! Anh chị có thể ra chuồng súc vật phía xa xa kia mà trú ngụ.” Và điều gì đã xảy ra sau đó?

Đêm đông giá lạnh hôm ấy, trẻ thơ Giêsu giáng sinh trong chuồng súc vật, với bò, lừa, cừu và nhiều xúc vật khác. Là người chồng, người cha, Giuse cha cảm thấy thế nào? Ông ấy rất hạnh phúc vì Chúa Giêsu đã mở mắt chào đời. Từ đây nhân loại sẽ nhận được một niềm vui lớn lao xuất hiện trên bầu trời và mọi người sẽ biết hôm đó là sinh nhật Chúa Giêsu. Ngày mừng Chúa giáng sinh!

Và cháu đã hỏi mẹ rằng: “Mẹ ơi, làm thế nào mà nhiều người trên thế giới không cảm thấy vui vào ngày sinh nhật của Chúa vậy? Làm thế nào nhiều người trở nên quá thờ ơ và bận rộn đến nỗi quên mất niềm vui của đêm Thiên Chúa giáng trần?” Họ quá bận rộn và vội vàng phải không mẹ?! Đôi khi, họ đã không tử tế cho lắm. Họ không biết Giáng sinh là thời gian của hạnh phúc bình an, mẹ nhỉ?”

Rồi mẹ cháu trả lời: “Đôi khi, người ta còn không nhớ đến sinh nhật của Chúa Giêsu nữa.” Lúc đó, cháu chợt nghĩ rằng: “Sẽ tuyệt vời biết bao nếu mọi người nhớ đến ngày sinh nhật của Thầy Giêsu. Đó chắc cũng đủ để người ta sống tử tế với nhau; và sẽ nói với nhau rằng: “Xin vui lòng, xin lỗi, tôi đã quên bạn” và “tôi yêu bạn!”

Và cũng sẽ sớm thôi, mọi người trên thế giới trở thành một phần của ngày lễ giáng sinh. Chính ánh sáng của họ sẽ làm thế giới sáng lên, sáng cả thế giới… Điều đó tuyệt vời như chiếc bánh sinh nhật mừng Chúa Hài Đồng.

Đó chẳng phải là món quà sinh nhật lớn lao con người dành cho Chúa Giêsu sao?

Cháu thấy đó đích thực là món quà đặc biệt!

Vì ý nghĩa tuyệt vời của đêm Giáng sinh, ước chi nhiều người cầu xin với Em Bé Giêsu nơi máng cỏ rằng:

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, mừng Chúa đã đến ngôi nhà thế giới của chúng con. Hạnh phúc cho chúng con được Chúa hạ sinh trong cõi lòng của mỗi người. Để từ đó tâm hồn con có thể lan tỏa tình yêu và lòng xót thương của của Chúa đến với cuộc đời. Xin cho con dám sống yêu Chúa nhiều hơn và phục vụ anh chị em con nhiệt tình hơn. Nhờ vậy, con cũng được bình an, hạnh phúc, sự sống và tình yêu của Thiên Chúa! Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Suy tư Tin Mừng – Sống giới răn hiếu thảo

Hôm nay là Mồng Hai Tết Giáp Thìn. Ngày đầu năm mới, lịch phụng vụ …

Để Chúa chạm lấy

“Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau”.   Năm 2014, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *