Nghệ thuật và Đức tin: Chúa nhật Lễ Lá năm A

Xem Video Tiếng Anh tại

Chúa Nhật Lễ Lá là một ngày của nhiều cảm xúc dâng trào, chênh vênh giữa hạnh phúc và đau khổ. Bức tranh “Tiến vào Jerusalem” (Entry into Jerusalem) ở Nhà nguyện Scrovegni của tác giả Giotto mời chúng ta bước vào một khung cảnh lễ kỷ niệm, và đúng với phong cách của mình, Giotto thu hút chúng ta vượt ra khỏi sự trang trọng của phong cách Byzantine, và thể hiện một khung cảnh sống động, chân thực. Đó là một lễ kỷ niệm, nhưng là một lễ kỷ niệm mà chúng ta không thể tận hiến hết mình; đó là một cảnh mâu thuẫn. Dấu hiệu của lễ kỷ niệm được đặt trong một khung cảnh có bầu trời xanh thẳm, những cây ô liu màu xanh bạc và những bức tường trắng sáng lấp lánh của thành phố làm nền cho một đoàn người mặc trang phục rực rỡ gặp nhau ở trung tâm khung cảnh. Một đám đông rời khỏi Giê-ru-sa-lem để gặp Đức Ki-tô và các môn đệ của Ngài. Một số người vẫy lá cọ, một số trèo lên cây để nhìn rõ hơn, và một số đang cởi bỏ quần áo của họ để nằm dưới chân lừa chở Đức Ki-tô. Tuy nhiên, có một điều gì đó báo trước về khuôn mặt của đám đông: những biểu cảm mãnh liệt, khao khát hướng về Đức Ki-tô. Ở ngoại vi nhận thức của chúng ta lơ lửng câu trong Thánh Vịnh: “Quanh con bầy chó đã bao chặt rồi. Bọn ác đó trong ngoài vây bủa.”

Đức Ki-tô và các môn đệ gặp đám đông đang đến gần. Con lừa to lớn, ngoan ngoãn len lỏi vào đám đông, tiến về phía trước với sự khiêm tốn và thiện chí, bất chấp điều gì có thể xảy ra. Đức Ki-tô trên lưng lừa quyết tâm chúc lành cho đám đông khi Ngài tiến lên, ánh mắt của Ngài dừng lại ở cậu bé đang vẫy tay. Khuôn mặt của Ngài là một mô tả trực quan về câu nói trong Ê-sai: “Tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn”. Đó là một khuôn mặt kiên quyết nhưng ôn hòa, với một lòng biết ơn thầm lặng đối với đám đông đang kêu lên “Hoan hô!” để chào đón Ngài và tin tưởng sâu xa vào tình yêu của Chúa Cha để nhìn thấy Người qua những biến cố Người sắp đến gần.

Tiếng kêu “Hosanna!” là một cách để ngợi khen Chúa, nhưng cũng mang nghĩa đen “Chúa cứu chúng con”. Những đứa trẻ leo lên và quấn lấy nhau trên cây, lá cọ giơ cao trên lưng lừa như một cái roi, lừa như một con vật khiêm tốn gánh vác, và những người cởi bỏ quần áo của họ, tất cả đều gợi lên những khoảnh khắc của đau khổ và gợi ý về những gì sắp xảy ra. sau Chúa Nhật Lễ Lá này. Giữa hạnh phúc và đau khổ, ngày này kêu gọi chúng ta buông bỏ và trao những nỗi sợ hãi, buồn phiền và gánh nặng của chúng ta cho Đức Ki-tô khi Ngài đến gần đồi Can-vê.

Tác giả: Daniella Zsupan-Jerome
Chuyển ngữ: Little Stream

Kiểm tra tương tự

Ăn chay hay Sống chay?

Nguyễn Cao Siêu, S.J. ĂN CHAY Người Công giáo ăn chay kiêng thịt mỗi năm …

Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024

Để giúp giáo dân, nhất là các bạn trẻ sống Mùa Chay 2024 vui hơn, …