Rượu bia ư? Đâu phải để chứng tỏ bản lĩnh …

Hi! Thật thú vị khi phải nghe những câu như con trai là phải biết uống rượu. Uống được nhiều mới là bản lĩnh. Ừ! tao cũng ghét rượu lắm, nhưng uống thì có sao đâu…Nhiều lắm những câu nói cổ suý cho việc sử dụng rượu bia. Chắc là vì vậy nên theo thống kê thì Việt Nam mới là một trong những nước sử dụng rượu bia nhiều nhất thế giới và chưa bao giờ, tác hại của việc lạm dụng rượu bia lại trở thành vấn đề “nóng” về sức khỏe, về kinh tế-xã hội, về an ninh trật tự xã hội đáng báo động như hiện nay.

Hằng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về những hậu quả tiêu cực của việc sử dụng rượu bia: Những vụ ngộ độc rượu gây chết người, những vụ án hình sự thương tâm vì say rượu, và đáng sợ hơn cả là con số người chết và bị thương trong các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia ngày một gia tăng. Bia, rượu đã trở thành “kẻ sát nhân” giấu mặt!

Tôi cũng được biết nhiều lắm những thứ nằm đằng sau niềm vui bên chén rượu: vợ lo lắng chẳng thấy chồng về, mẹ ngóng trông chờ con mà chẳng thấy, có ai ngờ con đã nhắm mắt xuôi tay, để vợ con bơ vơ, để mọi người đều đau xót. Đó là hậu cảnh của vụ tai nạn thương tâm xảy ra lúc 19h35 ngày 15/12/2014 đã cướp đi sinh mạng của một anh cùng làm ở công ty tôi, nguyên nhân cũng chỉ vì chén rượu, để rượu cầm tay lái, lái hồn dời khỏi xác luôn. Giá như không vì rượu, anh ý chắc vẫn đang sống tốt lắm vẫn có thể chăm sóc tốt cho những người thân yêu.

Tôi cũng đã chứng kiến cảnh con cãi cha vì rượu, tình cảm vợ chồng cũng vì rượu mà phai nhòa. Những cuộc cãi lộn những vụ đánh đấm man rợ cũng vì rượu bia…

Tôi vui vì bố tôi, ngoài đám cưới ra, chẳng mấy khi uống rượu, có uống cũng chỉ một hai chén mà thôi. Có lẽ vì theo gương bố tôi, cộng thêm những điều tôi biết về, và những điều chính mình đã chứng kiến tác hại của rượu, tôi rất ghét rượu và luôn tự đặt cho mình một giới hạn với thứ đồ uống lên men này. Một hai chén thì chẳng sao đâu bạn bè người thân xum vầy như vậy là đủ vui vẻ nhưng một hai chai thì tai ương hệ lụy luôn tiềm ẩn đó. Đừng có thử làm chi. Phật lòng ai đó cũng có là sao; gia đình yên tâm là đủ rồi.

Thiết tưởng, vì những người thân yêu, rượu bia chỉ là phụ, không uống để say mà chỉ chạm môi để vui mà thôi.

 

Nobita Đinh

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *