Tạ ơn với 3 năng lực của tâm trí

Với con, cầu nguyện vừa khó lại vừa dễ. Khó là vì con không biết bắt đầu từ đâu, cũng không biết kết thúc khi nào. Dễ là vì con tâm niệm, mỗi lần nhớ đến Chúa là con đã cầu nguyện rồi. Như những em bé, các em thường nhớ đến mẹ vì mẹ hay chăm sóc, các em nhớ đến bố vì bố là người cho phép làm điều này điều kia. Như các cô cậu sinh viên, các bạn ấy thường nhớ đến cha mẹ mỗi khi hết tháng hết tiền. Con cũng thế, thường nhớ đến Chúa mỗi khi con cần gì đó. Con thấy điều ấy là chính đáng, vì những nhu cầu chính đáng, vì nếu con cái không đến với cha mẹ thì đến với ai.

Nhưng hôm nay con chưa xin Chúa thêm điều gì nữa. Con muốn cám ơn Chúa vì chính con người con, vì Chúa đã tác tạo nên con qua tình thương yêu của bố mẹ con. Con muốn tạ ơn Chúa vì những tài năng, những năng lực của linh hồn. Mỗi người mỗi cách gọi tên, con thấy cũng thật khó, nhưng có người gọi tên thành ba tài năng của linh hồn: đó là trí nhớ, trí khôn, và ý chí.

Tạ ơn Chúa vì ban cho con trí nhớ

Nhờ có trí nhớ mà con có thể biết, có thể nhớ, có thể kể về bao điều cuộc sống, từ quá khứ cho tới hiện tại. Nhờ có trí nhớ, con không chỉ nhớ câu chuyện cuộc đời mình, mà còn nhớ câu chuyện cuộc đời của biết bao người khác, của dân tộc của đất nước và cả thế giới nữa. Nhờ có trí nhớ, con có thể kế thừa ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống, lịch sử của biết bao thế hệ nối tiếp. Nhờ có trí nhớ, cho dù con chỉ sống có mấy chục tuổi, thường không tới một trăm, thế mà dường như con thế biết đến bao nhiêu triệu năm tỉ năm của quá khứ, và còn vươn tới cả tương lai nữa.

Tạ ơn Chúa, vì nhờ có trí nhớ, con biết con sinh ra ở đâu, gia đình làng xóm đất nước nào. Con nhớ cha mẹ người thân bạn bè quê hương. Con ghi nhớ và đong đầy bao kỷ niệm tháng năm. Con nhớ những niềm vui nỗi buồn, những lúc sung sướng vui cười và cả khi cay đắng đêm đen. Con cũng cầu nguyện cho những người chịu cảnh cơ cực, vì nhiều lý do khác nhau mà họ bị mất trí nhớ. Có thể vì tật bẩm sinh, ngay khi chào đời, họ đã bị khiếm khuyết về khả năng ghi nhớ. Có thể do tai nạn, có thể bị sang chấn tâm lý, có thể do biến cố nào đó, mà trí nhớ của họ khép lại và đi vào lặng thing. Nhưng dù thế nào, con vẫn biết rõ, rằng Chúa là Cha chúng con, Ngài nhớ hết từng người chúng con, cả khi con đứng con ngồi, Ngài cũng thấu suốt hết. Lòng dạ con có gì, dù con chưa nói, Ngài đã thấu đã tỏ.

Tạ ơn Chúa vì ban cho con trí khôn

Nhờ có trí khôn, con hiểu ra bao điều. Nhờ có trí khôn, con có thể học hỏi học tập từ môn học này đến môn học khác. Nhờ có trí khôn, con biết cách tìm tòi phát minh sáng chế. Nhờ có trí khôn, con học cách sống chung với mọi người. Nhờ có trí khôn, con người trở nên nổi bật giữa muôn loài. Nhờ có trí khôn, con có thể hiểu được điều Chúa muốn nói. Nhờ có trí khôn, đã có biết bao thành tựu tốt đẹp của bao đời tiếp tục nối tiếp nhau cho đến hiện nay. Con cũng xin lỗi Chúa, vì chúng con đã lạm dụng trí khôn Chúa ban, để rồi chúng con ngạo mạn, để rồi chúng con lường gạt nhau, để rồi chúng con tìm cách phá hủy nhau. Trí khôn phát minh ra thuốc nổ phục vụ cho nền công nghiệp, đồng thời cũng để tự vệ, cũng như để tiếp tay cho chiến tranh. Chúng con tạo ra con dao như công cụ để cắt trái cây, để thái rau, và cũng có thể để giết hại. Có trí mà không có khôn, thật là nguy hiểm khôn lường. Nhưng làm thế nào để khôn, đó là chuyện dài dòng phức tạp và gian khó.

Tạ ơn Chúa vì trí khôn của con có khả năng suy đi tính lại, vì trí khôn có khả năng nhận ra sự nhầm lẫn lầm lỗi của chính mình. Tạ ơn Chúa vì sự kỳ diệu lạ lùng của trí khôn, vì trí khôn có khả năng hiểu một chút, hiểu thêm, hiểu hơn nữa. Tạ ơn Chúa vì trí khôn có khả năng sáng tạo cái gì đó mới mẻ. Cám ơn Chúa vì trí khôn có biệt tài lạ lùng, là tự mình có thể kiểm tra chính mình, trí khôn có thể thấy mình đúng có thể thấy mình sai. Dường như trí khôn luôn có sức mạnh gì đó vượt lên chính trí khôn. Đúng hơn, có lẽ nói được rằng, trí khôn của con được thông phần, được liên kết với trí khôn của Ngài là Chúa và là Cha chúng con.

Tạ ơn Chúa vì ban cho con ý chí

Nếu như trí khôn, tuy không nhìn thấy nhưng chúng con có thể lấy biểu tượng vật chất là bộ não, thì ý chí, tuy cũng không nhìn thấy nhưng chúng con có thể lấy biểu tượng là quả tim. Thật lạ lùng, là dù có khôn đến mấy mà thiếu động lực, thiếu đam mê, tức là thiếu đi ý chí, thì dường như con chỉ còn là cái máy bất động, chỉ là cái máy thiếu động cơ, thiếu cục pin, thiếu năng lượng. Khi ấy cái máy, tuy tự bản thân là rất tốt, nhưng lại không hoạt động vì nó không muốn hoạt động. Dường như ý chí chỉ huy rất tinh tế đối với trí khôn. Trí khôn có các thao tác thực hiện, nhưng ý chí thì có ẩn ý có mục đích của mình. Tạ ơn Chúa, vì ban cho con tim chúng con có khả năng muốn điều Chúa muốn. Tạ ơn Chúa, vì con có khả năng hối hận, có khả năng sám hối.

Tạ ơn Chúa vì ý chí của chúng con có thể chạm được chiều sâu của lương tâm để nghe được ý Chúa muốn. Tại sao ý Chúa muốn lại quan trọng? Nếu người con nào đó đã có kinh nghiệm và biết chắc rằng cha mẹ của mình là tuyệt vời ông mặt trời nhất quả đất này, thì người con ấy sẽ thường xuyên hỏi ý kiến cha mẹ về những điều hệ trọng trong đời mình. Trong tình thân con thảo với Cha trên Trời cũng thế, phúc cho người con nào biết lắng nghe Ý của Chúa Cha, vì chẳng bao giờ bị thiệt, mà còn được cho hơn, cộng thêm sức mạnh sự ủi an và đương nhiên là thành công dài lâu, không chỉ cho đời này mà còn cả đời đời nữa. Amen.

Tứ Quyết SJ

Kiểm tra tương tự

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *