Tâm tình sau khóa Linh Thao: Những phút tạ ơn

Sau hai năm không tổ chức được Linh Thao cho giới trẻ, sinh viên, năm nay, lòng khao khát được tham dự Linh Thao của nhiều bạn trẻ được đáp ứng. Ban Linh Thao Giới Trẻ của Dòng Tên Việt Nam sẽ tổ chức 13 khóa Linh Thao cho các bạn trẻ, khắp nơi trong Nước Việt.

Bầu khí lặng và lắng, các thao viên được tách mình khỏi môi trường sống quen thuộc, tách ánh mắt mình khỏi điện thoại, vi tính, trầm lắng trong năm ngày để sống với Chúa, và ngày cuối sống với nhau để gắn kết tình bạn trong Chúa. Trong môi sinh Thánh Thần, cầu nguyện, các bạn trẻ được ơn Chúa, nhận ra chính mình, những dính bén lệch lạc, những hồng ân vẫn dư đầy, qua xưng tội chung, qua đồng hành, qua tâm sự với Chúa trong từng giờ cầu nguyện, và các thời khắc chia sẻ với nhau… các bạn trẻ nhận được nhiều điều hơn mong ước.

Sau đây là vài tâm sự của một vài thao viên, sau khi các bạn đã xưng tội, và viết “Phút Tạ Ơn” ghi lại những ơn Chúa ban, quyết tâm sống đời sống mới, và một vài tâm tình với Chúa:

PHÚT TẠ ƠN 1

“Con vừa xưng tội xong, bước ra khỏi tòa giai tội, lòng con xúc động và hân hoan. Điều con áy náy, băn khoăn bấy lâu nay đã được gạt bỏ. Cảm giác nhẹ như bông, thoát khoải cảm giác ấy, con rất hạnh phúc.

Tạ ơn Chúa vì đã ban cho con ơn can đảm:

  • Can đảm để mạnh dạn bước đến tòa giải tội.
  • Can đảm nói ra những tội đã phạm.
  • Can đảm đối diện với Thiên Chúa, với chính mình, với tha nhân
  • Can đảm hối cải.

Tạ ơn Chúa vì những giọt nước mắt hạnh phúc.

Hôm nay, là ngày thứ ba trong hành trình linh thao, cũng là ngày con rơi nước mắt nhiều nhất. Nước mắt rơi vì cảm thấy lòng Chúa cao vời mà con bấy lâu đã bỏ lơ. Nước mắt vui sướng vì con đã tìm thấy ơn Chúa xuất hiện trước mắt con. Nước mắt thống hối. Thật tạ ơn Chúa biết nhường nào!

Với những ơn Chúa ban, con quyết tâm mạnh mẽ để không tái phạm các điều ấy nữa. Con không dám là sẽ chắc chắn làm được, nhưng con sẽ cố gắng hết mình. Xin ơn Chúa giúp để con làm được điều đó. Con quyết tâm tìm đến Chúa nhiều hơn và cầu nguyện cho tha nhân, cho người thân và người con yêu thương nữa.

Lạy Mẹ Maria, bấy lâu nay con chưa biết chạy đến Mẹ khi sầu khổ, chưa lần chuỗi Mân Côi với Mẹ, xin Mẹ tha lỗi cho con.

Sau đợt Linh thao này, con sẽ cầu nguyện với Mẹ sau mỗi thánh lễ. Khi sầu khổ, con cũng sẽ chạy đến cùng Mẹ.

Thật sự, Linh thao đợt này đã vừa đủ ơn cho con. Con cảm thấy lòng bình an hơn rất nhiều. Nhờ thinh lặng trong Linh thao, con đã lắng lặng lòng mình, để suy nghĩ nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn những điều con đã bỏ qua. Suy xét lại lòng mình, con thật sự biết ơn tất cả những điều đó.

“Hãy chịu đựng và tha thứ,” con sẽ mãi khắc sâu lòng mình hai điều đó, và con tin, khi ra về, con sẽ sống tốt hơn, chín chắn hơn và sẽ không quyết định vội vàng bất cứ điều gì nữa.

Đà lạt, 19.6.2022

 

PHÚT TẠ ƠN, 2

“Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho con cơ hội được nhận biết và trải nghiệm Linh thao. Cho con cơ hội tách mình ra khỏi những ồn ào hằng ngày, để con có thời giờ tĩnh lặng suy nghĩ những chuyển biến trong nội tâm con, lắng nghe bản thân đang thiếu thốn và đang khao khát điều gì, cho con có cơ hội được gần Chúa hơn, nghe và hiểu được “Lời Chúa” đang muốn nói với con những gì, hầu mong con được thư thái, tự do và rạng rỡ mỗi ngày sống.

Con ý thức được rằng mọi chuyện, mọi sự trên thế gian này dù có đẹp đến mấy, dù có mang cho mình niềm sung sướng tột đỉnh, dù có khiến mình khao khát đến cỡ nào thì nó cũng nhanh nở mau tàn và chóng qua. Có người sẽ đến với mình được một lúc, rồi cũng đến lúc họ rời đi, tình yêu nam nữ có rực cháy đến đâu thì cũng có lúc nguội lạnh, lúc giàu lúc nghèo, lúc được, lúc mất. Vậy thì tại sao để tâm hồn mình bị trói buộc bởi những thứ không “đảm bảo được bình an trường  tồn.” Xin Chúa ban cho con ơn “dứt khoát và mạnh mẽ” từ bỏ những tình dục quyến luyến trong tình yêu để con biết sống trong sạch, thanh khiết. Và giúp con nhớ đến và tìm đến Chúa, Người mà con có thể tin tưởng, phó thác. Dù có chuyện gì xảy đến Chúa đều không bỏ mặc con, bằng cách này, hay cách khác Chúa đều tìm cách gặp gỡ con.

Lạy Chúa Giê-su, thực sự lúc con chưa đi Linh thao, tâm hồn con trống rỗng lắm, cô đơn lắm, không tìm được ai để con đủ tin tưởng để trải lòng. Nhưng trong khoảng thời gian ở đây, con được củng cố niềm tin là con chỉ cần tin tưởng nơi Chúa, có Chúa trong cuộc đời con thôi là đã quá đủ và tuyệt vời rồi. Chúa quan phòng, soi đường dẫn lối con đi. Con có vấp ngã, Ngài vẫn yêu thương, tha thứ mà không bỏ mặc hay chán ghét con. CÓ MỖI CHÚA THÔI LÀ CÓ TẤT CẢ RỒI.

  • Lời nguyện trợ lực:

Xin nâng đỡ con, để con đừng bỏ cuộc;
Xin đồng hành với con để con không cô đơn;
Xin cho con luôn yêu đời dù đời chẳng luôn đáng yêu;
Xin cho con can đảm đối diện với những thách đố,
Vì biết rằng cuối cùng chiến thắng sẽ thuộc về người
có niềm hy vọng lớn hơn. Amen.

  • Xin cho con biết sống trong sạch

Giữa một thế giới đầy hình ảnh vẩn đục,
xin gìn giữ mắt con.
Giữa một thế giới tôn thờ khoái lạc,
xin dạy con biết trân trọng thân xác.
Giữa một thế giới bị ám ảnh bởi tình dục,
xin thanh lọc trí tưởng tượng của con.

Xin đừng để con phung phí sức lực
vào những chuyện tình cảm chóng qua,
nhưng giúp con tự rèn luyện mình
để gánh vác cuộc sống Chúa mời gọi.

Amen.

“”

PHÚT TẠ ƠN 3

– TÔI MUỐN TẠ ƠN CHÚA VÌ NHỮNG ƠN NÀO?

Với ơn Chúa trợ giúp, tôi muốn quyết tâm thay đổi những điều này.

– Tâm tình với Chúa Giê-su; Đức Mẹ…

            Trưa nay, nơi con sắp được canh tân đổi mới chào mừng sự hoán đổi con bằng một cơn mưa hồng ân. Khi con đủ dũng khí, đầy ơn sức mạnh chiến thắng tội lỗi, ma quỷ-khi con đường trước ranh giới tội lỗi và sự thật. Con đã rất sợ hãi-con như muốn chạy trốn tất cả. Nhưng may thay, Chúa đã gọi con, cho con cảm nghiệm được tình yêu của Người trong cuộc đời con. Tiếng Chúa mở nhẹ lòng con, từ từ ban cho con sáng suốt, phân định được sự ngăn cản của xatan-khiến lòng con sốt sắng muốn chạy ngay tới tòa giải tội. Ở ranh giới của tội lỗi, dục vọng, con đã được Chúa yêu thương, khoan hồng, linh hướng và thông qua các vị đồng hành mà tiếp thêm sức mạnh, để con một lòng một dạ, quyết tâm dứt khoát, từ bỏ và nói ra tội lỗi con. Con biết trong những ngày qua, Chúa luôn sát cánh bên con từng giây từng phút. Chỉ cho con thấy từng chút manh mối để con tìm về đường công chính. Tạ ơn Chúa vì Ngài cho con biết Ngài không bỏ rơi con. Ngài gọi con đến để chết đi với tội lỗi cũ và sống lại trong sự công chính. Để con nhận ra thân xác con là đền thờ thiêng liêng con phải có bổn phận chu toàn việc giữ gìn từ đó con nhận ra được sự cao quý trong hình hài Chúa tạo dựng, đồng thời giúp con biết lướt thắng cám dỗ, tội lỗi và ma quỷ. Bao nhiêu năm con sống trong “bệnh tật” và xấu hổ, giờ đây con đã nhẹ nhàng từ bỏ những ham muốn dục vọng nơi mình. Con được Chúa mở tâm trí cho hiểu thấu được rằng tội lỗi chỉ làm cho con mất đi ân sủng mà Người ban cho và khiến con rơi vào trạng thái bất an, đầy lo toan, sa đọa và đau khổ. Những gì con trải qua là minh chứng cho việc con đáng bị trừng phạt nhiều hơn nữa. Nhưng vì tình yêu của Thiên Chúa thì lớn hơn tội lỗi của con nên Ngài chỉ nhắc nhở và dẫn con tìm về với Ngài. Con không tin bản thân mình sẽ không yếu đuối và phạm tội nữa, nhưng con tin vào tình yêu và sự thấu hiểu của Ngài bởi Ngài luôn quảng đại với cuộc đời con. Để từ đó con sẽ cố gắng cầu nguyện, chia sẻ và gìn giữ thân xác con một cách trong sạch và thánh thiện nhất. Vì giờ đây, con biết Chúa đang hiện diện và ngự trị nơi cung lòng con. Nguyện xin Chúa luôn ở lại trong con và nài nỉ Chúa cho con được ở lại trong Ngài-bởi lẽ xa Ngài, con biết mình sẽ lại rơi vào hố sâu tội lỗi và chết trong đau đớn nơi hỏa ngục. Con tìm lại nguồn mạch của tình yêu về đời sống thiêng liêng hồn con. Con hứa với Ngài sẽ chối bỏ tất cả tội lỗi trước đây của con để sống thành một người Khiêm nhường, thinh lặng, có Chúa, bác ái, tha thứ; từ bỏ những đam mê bất chính của xác thịt; đào sâu đời sống tâm hồn và cố gắng chu toàn sứ mạng Chúa giao phó và mong muốn ở con.

            Con thật sự cảm tạ hồng phúc và tình yêu của Chúa. Xin Người hãy tha thứ lầm lỗi của con vì con thật sự cảm thấy xấu hổ vì sự yếu hèn của mình khi nhìn lên thánh giá Chúa. Con tín thác rằng cuộc đời con luôn có Chúa đồng hành sẽ giúp con thắng vượt tất cả. Con xin dâng con người yếu đuối của con lên Chúa, để Ngài hoán đổi, hồi phục phẩm giá mà Người đã ban cho con. Và xin Ngài chúc lành bình an cho những vị đồng hành và những người đang ngày đêm hướng dẫn giúp chúng con sống lại đời sống thiêng liêng, vì họ đã cứu giúp chúng con nhờ vào sự quan phòng và ơn thánh hóa của Chúa Thánh Thần, giúp chúng con hiểu thánh ý Chúa và tạo mọi điều kiện để đón nhận, bảo ban lòng chúng con như ấm lại.

          

PHÚT TẠ ƠN 4

            “Đừng bắt chước lừa ngựa, giống vô tri”

– Con xin tạ ơn Chúa qua thánh vịnh này, con đã nhận ra sự khô cằn và cứng nhắc của bản thân con.

Tạ ơn Chúa đã giúp con được trưởng thành hơn và đặc biệt là ơn chữa lành.
Với những ơn này, con xin Chúa đồng hành với con trên con đường thay đổi để mỗi ngày bản thân con được hoàn thiện trong sự khiêm nhường.

  • Lạy Cha thánh Giuse, con xin tạ ơn Cha vì ngày hôm nay người đã ở cùng con trong mọi khoảnh khắc; cầu nguyện, đồng hành, xưng tội. Con luôn luôn nhận được sự trợ giúp của Cha trong lúc dầu sôi lửa bỏng. Con luôn biết ơn vì điều đó. Xin Cha gìn giữ con và những người thân trong gia đình con.
  • Lạy Mẹ Maria, con cảm ơn Mẹ, vì Mẹ đã luôn ngồi cầu nguyện với con. Con tin rằng Mẹ đã chuyển cầu những điều con cần và những điều con phải thay đổi để giúp con nhận ra và hoán cải. Xin cho con học được nhân đức khiêm nhường nơi Mẹ qua việc chiêm ngắm Mẹ.
  • Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chẳng biết sao cứ khi ở với Ngài, con ít khi cảm thấy chán. Qua các cuộc đối thoại với bản thân, đối thoại với Chúa trước Bí Tích Thánh Thể, con cảm thấy được sự biến đổi. Xin cho con quyết tâm thay đổi về cách nhìn của mình, biết gìn giữ con mắt, biết quan tâm, yêu thương người khác một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt tính nóng nảy của con. Biết yêu thương và chăm sóc bản thân, không được tự ti, không lo lắng thái quá.

            Lạy cha thánh I-nhã, con xin cảm ơn Ngài vì đã giúp con trong giờ xét mình. Với sự trợ lực của Ngài, con cảm thấy tội lỗi không phải là một cái gì để ghê tởm, để tự ti và sợ hãi nhưng tội lại là nơi để con nhận thấy mình yếu đuối và cần Chúa. Thấy mình được thương.

            Chúa à! Bây giờ con viết hoa văn thấy thật sáo rỗng. Con xin cảm tạ Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cho. Ngài đã ban cho con cơ hội được đổi mới, được tái sinh, được chữa lành và hơn hết được nhận ra sự bất toàn nơi bản thân để không tự kiêu và phán xét.

            Chúa à ! Con vẫn yếu đuối đó, chỉ xin Ngài luôn nhắc nhở và khều con khi con phạm tội nhé. Và cũng cho con nhận ra lúc Chúa khều để đừng oán trách nhân gian. 

Khóa Linh Thao thứ nhất đã khép lại, mở ra một hướng sống của thao viên, mong các thao viên duy trì, củng cố và phát triển các ơn Linh thao mà Chúa đã trao ban. Cũng mời gọi các bạn trẻ, sắp xếp đến tham dự các khóa Linh thao, nơi các bạn sẽ gặp Chúa, gặp lại chính mình để sống tự do, bình an và tốt đẹp hơn, để cùng với Chúa, cùng nhau “không mệt mỏi gieo hát giống tốt lành” trong môi trường mình sống. Duy trì nhịp cầu nguyện, cầu nguyện với Tông Đồ Cầu Nguyện, để sống thân với Chúa hằng ngày, và cầu nguyện theo ý nguyện của vị cha chung là Đức Giáo Hoàng. “Thầy ở cùng anh em mọi ngày.” Xin Chúa cùng đồng hành với con, cùng chiến đấu trong con, và sẽ chiến thắng tươi sáng trong con. Amen.

 

Bạn đường Linh thao

Mời tham dự Linh thao: linhthaogioitre.net

Kiểm tra tương tự

Ánh sáng của Thiên Chúa

  Tin mừng Chúa Nhật 4 Mùa Chay hôm nay (Ga 9,1-41) kể về một …

Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 3 Mùa Chay năm A

  Xem vieo tiếng Anh tại:     Các biểu tượng Byzantine là những cánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *