Tân Quan – Vui Hội Trăng Rằm 2014

Thứ bảy ngày 06/09/2014: Vui Hội Trăng Rằm là chủ đề của nhóm sinh viên công giáo Sư Phạm Kỹ Thuật đã tổ chức vui Trung Thu với các em thiếu nhi nghèo vùng sâu tại giáo họ Tân Quan, thuộc giáo xứ Minh Hưng trên địa bàn huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Nơi đây, các em thiếu nhi thuộc nhiều sắc tộc khác nhau. Để qui tụ các em lại với nhau nơi nhà nguyện giáo họ Tân Quan là chuyện không dễ, bởi vì gia đình các em sống gần nương rẫy, gần núi rừng và đường đi trắc trở. Tuy nhiên, để đáp lời mời của các anh chị sinh viên công giáo SPKT, các em không quảng ngại đường sá xa xôi qui tụ bên khuôn viên giáo họ Tân Quan để tham gia chương trình Vui Hội Trăng Rằm.

1Nhóm SVCG.SPKT khởi hành lúc 11h30 từ Thủ Đức đến giáo họ Tân Quan lúc 14h15. Sau khi đến nơi, các bạn bắt tay nhau cùng chuẩn bị dụng cụ cho chương trình Vui Hội Trăng Rằm. Vui Hội Trăng Rằm gồm ba phần: (1) “hội chợ trò chơi”, (2) trình diễn văn nghệ và (3) rước đền Ông Trăng. “Hội chợ trò chơi” bao gồm các trò như quay số (lô-tô), đua bong bóng, câu cá, thảy vòng, mò vàng và “bowling”. Chương trình văn nghệ gồm những bài hát đơn ca và đồng ca, nhảy hiện đại, biểu diễn thời trang và kịch.

2Trước khi bước vào phần “hội chợ trò chơi”, các bạn sinh viên cùng các em thiếu nhi khởi động chương trình sinh hoạt vòng tròn. Những cái bở ngở, những hình ảnh e thẹn, những con người nhút nhát nhanh chống hoà mình vào bầu không khí vui nhộn của tuổi trẻ trong phần sinh hoạt khởi động. Sự ngăn cách giữa các bạn sinh viên và các em thiếu nhi cũng dần dần gần nhau hơn.

3Phần thứ nhất: “hội chợ trò chơi”:

4Thật là ấn tượng với những trò chơi đơn giản, nhưng đã mang lại những giây phút vui chơi thoả thích của các em. Chẳng biết các em có được chơi những trò chơi như thế này hay chưa, nhưng các em đã rất vui và chơi hết mình. Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ háo hức và hạnh phúc nhận phần quà nho nhỏ sau khi thắng cuộc chơi khiến cho các bạn sinh viên vui vẻ hạnh phúc. Những phần quà cũng chỉ là một bịch bánh Snack, một viên kẹo ngậm, nhưng nó đã mang lại niềm vui thật sự cho những em nghèo nơi mảnh đất này.

Nhìn chung, các em thiếu nhi rất vui và hào hứng tham gia các trò chơi. Các Dì và ông trùm bà quản nơi giáo họ này cho biết: “Thật vui khi các bạn sinh viên đã về vùng quê hẻo lánh này để tổ chức trung thu cho các em nhỏ. Chúng tôi cũng rất muốn tổ chức cho các em, nhưng chúng tôi thiếu nhân lực và kinh phí. Hầu hết ai trong chúng tôi cũng mong muốn tạo niềm vui cho những tâm hồn trẻ thơ nơi vùng quê này. Chúng tôi thấy vui và ý nghĩa biết bao vì các bạn sinh viên đã hy sinh đến với giáo họ Tân Quan và thực hiện ước mơ của chúng tôi. Cảm ơn các bạn sinh viên rất nhiều.” Có thể nói các bạn sinh viên công giáo SPKT cũng mong muốn đến vui chơi với các em vùng sâu vùng xa theo tinh thần của nhóm là hiệp nhất – yêu thương – phục vụ.

Phần thứ hai: chương trình văn nghệ:

5

Chương trình văn nghệ gồm những tiết mục như hát, nhảy hiện đại, biểu diễn thời trang và kịch. Chương trình dự kiến là như thế. Tuy nhiên, vì thời tiết trời mưa bất chừng cho nên các bạn đã cắt bỏ một nửa chương trình văn nghệ để kết thúc sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Có vẻ như các em vẫn còn tiếc nuối vì chưa được xem văn nghệ thoả thích, và không được tham gia rước đèn Ông Trăng.

Cuối cùng, có thể nói đây là giây phút mà các em mong chờ nhất cũng như là sự dày công chuẩn bị của các anh chị sinh viên là trao quà. Các bạn sinh viên không những trao cho các em những món quà cụ thể nhưng còn trao món quà tinh thần. Để các em thiếu nhi có những phần quà trong đêm hội trung thu, phần lớn các bạn sinh viên đã cùng nhau lang thang trên những công viên của Sài Thành, các quán cóc ở Thủ Đức bán bắp để có tiền mua quà cho các em, cùng với sự ủng hộ của các vị ân nhân.

Kết lại chương trình Vui Hội Trăng Rằm, các bạn cảm nhận ấm áp và ý nghĩa ngang qua việc tương giao với những em nhỏ và bà con giáo dân nơi giáo họ Tân Quan. Mặc dù thời tiết không thuận lợi và chương trình không diễn ra như sự mong đợi, nhưng các bạn sinh viên đã vui chơi hết mình.

6Một số hình ảnh:

78910Bạch Thuấn, S.J

Kiểm tra tương tự

“Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con!” – Linh Thao Sinh Viên

“Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó…” Khi đến …

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *